"1 nhớ 2 không" để nhận biết rau quả ngậm thuốc trừ sâu

Ngày 16/06/2024 21:20 PM (GMT+7)

Nhiều loại rau quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể tồn dư một lượng không nhỏ thuốc trừ sâu. Chuyên gia gợi ý mẹo hay để bảo loại bỏ thuốc dễ dàng.

Việc nhận biết rau an toàn là hết sức quan trọng. Thông thường, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích…, bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị khác thường. Theo đó, thể nhận biết loại rau quả nào có thuốc trừ sâu bạn không nên bỏ qua những cách hay sau đây:

Nói về cách nhận biết rau có thuốc trừ sâu TS Vũ Thanh Hải, Trưởng bộ môn Rau Hoa quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ với VTC News: "Về cảm quan, rất khó nhận biết rau nhiễm thuốc trừ sâu, chỉ có thể kiểm tra bằng kit test: Chiết lấy dịch trên rau, đưa các chất kiểm tra vào, nếu có sự thay đổi màu sắc thì trong loại rau đó chứa những nhóm hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật", TS Vũ Thanh Hải nói.

Thực tế nhiều người cho rằng, rau càng bóng đẹp, tươi xanh thì càng chứa nhiều chất kích thích, còn rau nhiều lá sâu mới là rau sạch. Theo TS Hải, điều này chỉ đúng trong một số trường hợp. Có những trường hợp dùng phân bón cách ly đầy đủ thời gian hoặc sản xuất hữu cơ theo công nghệ mới nhưng vẫn cho ra sản phẩm rau tươi ngon, bóng đẹp, không thua kém gì so với rau sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu thấy rau có mùi lạ, chỉ có thể đánh giá loại rau đó bất thường, không nên sử dụng, chứ không thể khẳng định nó nhiễm thuốc trừ sâu.

Đáng chú ý rau không có mùi lạ vẫn có thể tồn dư thuốc trừ sâu hay hóa chất khác. Người trồng rau không bảo đảm thời gian cách ly sau khi dùng phân bón hay thuốc kích thích khiến rau có mùi thì mùi đó cũng sẽ bay hết sau một vài ngày.

Vì vậy, việc nhận biết rau có thuốc trừ sâu bằng cảm quan rất khó. TS Vũ Thanh Hải khuyên người tiêu dùng chỉ nên mua rau ở những đơn vị cung cấp uy tín, có cam kết lấy từ nguồn đảm bảo.

Chuyên gia cũng khuyên không nên sử dụng rau trái vụ. Trái vụ thì điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cây rau sẽ sinh trưởng, phát triển kém, sâu bệnh hại nhiều hơn, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vât, chất kích thích sinh trưởng.

Cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả trước khi ăn là rửa nước sạch. Ảnh minh họa.

Cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả trước khi ăn là rửa nước sạch. Ảnh minh họa.

Rau quả rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh thì điều lo ngại là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản.

Thời gian qua, để bảo vệ sức khỏe nhiều người mua máy hay dùng những thứ đắt tiền để loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất là rửa bằng nước, theo tờ Daily Mail.

Giáo sư Marvin Pritts, từ Khoa Trồng trọt, Đại học Cornell (Mỹ), cho biết rửa bên ngoài không chỉ làm sạch bụi bẩn, sâu bọ và vi khuẩn, mà còn làm giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Giáo sư Pritts cho biết, đầu tiên bạn nên chọn những thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn như bơ, xoài, cà rốt... Sau đó, rửa và gọt vỏ có thể giúp giảm phơi nhiễm.

Cụ thể nghiên cứu năm 2000 cho thấy rửa rau quả có thể loại bỏ 9 trong số 12 loại thuốc trừ sâu. Và một nghiên cứu cùng năm cho thấy nước có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tương tự như sử dụng các chất tẩy rửa khác.

Các nhà nghiên cứu khoa học và an toàn thực phẩm từ Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết: Rửa trái cây và rau quả không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và sâu bệnh cứng đầu mà còn giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Sử dụng các hóa chất khác không hiệu quả hơn nhiều trong việc làm sạch sản phẩm. Ngoài ra, trái cây và rau quả có khả năng hấp thụ những hóa chất này trong lúc rửa và có thể gây hại.

Đáng chú ý Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến nghị không nên sử dụng nước rửa trái cây và rau quả, xà phòng hoặc thuốc tẩy. Cách tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy. Nếu là rau quả mềm, có thể dùng tay lau nhẹ bề mặt khi nước chảy qua hoặc nếu là trái cây cứng, có thể dùng dụng cụ chà rửa rau củ. 

Phần thịt lợn người xưa khuyên tránh xa khi đi chợ, nay thành đặc sản nhiều người mê, ăn liệu có độc hại?
Phần thịt lợn trước đây khi đi chợ được khuyến cáo không nên mua, thế nhưng nay được nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến thành các món ngon, hút người...

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh

Trúc Chi (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe