10 loại rau quả mùa lạnh vừa rẻ vừa có lợi cho sức khỏe đủ đường, không ăn quá phí

Ngày 04/01/2022 15:39 PM (GMT+7)

Mùa lạnh dù thời tiết khắc nghiệt hơn nhưng lại là vụ mùa của nhiều rau quả tươi ngon và bổ dưỡng. Đây cũng là mùa thích hợp nhất trong năm để tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Bạn nghĩ tới điều gì khi nghe nhắc tới từ “mùa đông”? Môi nẻ, da khô và ngứa, lạnh? Mùa đông có tất cả những thứ đó nhưng bạn nên biết rằng đây cũng là thời điểm lý tưởng để cải thiện hệ miễn dịch của mình. Chúng ta thường mau đói hơn trong mùa lạnh. Đáng ngạc nhiên là, bộ máy cơ thể làm việc tốt hơn trong mùa này và các bữa ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn, từ đó giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. 

Vậy thì, làm sao để tăng cường sức đề kháng cho bản thân trong mùa đông? Như chúng ta đều biết, các thực phẩm giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch là những thứ tự nhiên, thuần khiết, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Trái cây và rau nằm hàng đầu trong danh sách ấy. 

Dưới đây là 10 loại rau trái bạn nhất định nên ăn trong mùa đông này: 

img alt src/upload/1-2022/images/2022-01-04/khoai-lang-1641285183-674-width1000height750.jpg stylewidth: 600px; height: 450px; /

Trái cây họ cam, quýt

Có hương vị thơm ngon và giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, các loại quả như cam, chanh, bưởi đều có rất nhiều trong mùa đông. 

Những loại trái cây họ cam quýt này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tim - một mối lo ngại thường trực ở người lớn tuổi. Sự sẵn có của flavonoid trong nhóm trái cây này đặc biệt có lợi trong việc kiểm soát cân nặng và cũng là một phương pháp điều trị tốt hơn bệnh tiểu đường tuýp 2 vì nó có khả năng làm tăng sự trao đổi chất.

Táo

Giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và chất xơ, táo là loại trái cây bạn nên thường xuyên mua về cho cả nhà ăn trong mùa lạnh.

Do sự hiện diện của vitamin C, táo có thể giúp cơ thể bạn chống lại một số mầm bệnh truyền nhiễm. Lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này hỗ trợ ngăn ngừa lượng cholesterol cao trong cơ thể. Táo chứa vitamin B, giúp duy trì số lượng hồng cầu cũng như hoạt động hiệu quả của hệ thống thần kinh trong cơ thể.

Lựu

Là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, protein, chất xơ, kali và folate tuyệt vời. Lựu được các chuyên gia khuyên dùng cho những người đang muốn nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng chống chọi với bệnh tật. 

Do chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol nên loại quả này có khả năng hỗ trợ phòng chống một số dạng ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư phổi. Lý do là lựu có tác dụng ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào khối u trong cơ thể.

10 loại rau quả mùa lạnh vừa rẻ vừa có lợi cho sức khỏe đủ đường, không ăn quá phí - 2

Khoai lang

Khoai lang là loại củ có rất nhiều trong mùa đông. Củ khoai giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và cảm cúm vì chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, khoai lang còn là nguồn cung cấp vitamin D - một chất cần thiết giúp cơ thể bạn hấp thu năng lượng từ ánh nắng.

Bên cạnh đó, chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột. Trong khoai lang tím còn có nhóm chất chống oxy hóa anthocyanins, có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư như ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú, theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm. 

Rau lá xanh

Rau lá xanh thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hằng ngày vì chúng giàu chất sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần để hoạt động hiệu quả. Một số loại rau có lá xanh có thể ăn sống, còn giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày này còn là nguồn dồi dào nhóm chống oxy hóa mạnh carotenoids là lutein và zeaxanthin, từ đó giúp cải thiện thị lực và làm đẹp da.

Củ cải

Củ cải là một loại rau ăn củ. Giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, củ cải là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn trong mùa lạnh. Loại củ này chứa ít calo, giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Củ cải được đánh giá “một trong những loại rau tốt cho sức khỏe nhất nhờ một loạt những tác dụng ấn tượng như phòng chống ung thư, làm sạch mạch máu, hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón. Đây cũng là loại củ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và huyết áp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tác dụng của củ cải tại đây.

img alt src/upload/1-2022/images/2022-01-04/bap-cai-1641285102-301-width843height676.jpg stylewidth: 600px; height: 481px; /

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác. Một nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị các khối u ác tính ở da, phổi và khoang miệng. Nó cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong cơ thể. 

Ngoài ra, cà rốt còn là một nguồn đặc biệt tốt của beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali. Cà rốt tốt cho người muốn giảm cân, đang có vấn đề về cholesterol và muốn cải thiện sức khỏe của mắt.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hàm lượng chất xơ và protein cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Vì chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt, ăn đậu Hà Lan có thể giúp giải quyết các vấn đề như táo bón. Loại đậu này cũng giúp bạn điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể.

Chuối

Rẻ và có quanh năm, chuối có vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Đây là nguồn dồi dào cung cấp cho cơ thể các chất cần thiết: Kali -giúp giảm lo âu và căng thẳng, B6 giúp tạo và củng cố tế bào… 

Ngoài ra, chuối còn cung cấp đáng kể của một số vitamin và khoáng chất khác, vitamin C, mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như: Kiểm soát huyết áp, tim mạch; hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện trí nhớ và giúp tâm trạng hưng phấn hơn…

10 loại rau quả mùa lạnh vừa rẻ vừa có lợi cho sức khỏe đủ đường, không ăn quá phí - 4

Bắp cải

Cùng họ với bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, bắp cải không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn mài còn được dùng làm thuốc. 

Loại rau mùa đông này có tác dụng giảm sưng và mau liền vết thương. Ngoài ra, bắp cải chứa một số hoạt chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Loại rau này có thể giúp điều chỉnh nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể, từ đó giúp chị em giảm nguy cơ ung thư vú. 

Nhiều nhà dinh dưỡng coi bắp cải là một loại rau tuyệt vời bởi nó ít calo và giàu polyphenol cũng như các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C. Nó cũng rất giàu chất xơ, giúp bạn no lâu hơn, có lợi cho người muốn giảm cân. 

Ngoài ra, do có nhiều vitamin K và anthocyanin, bắp cải có lợi cho những người cần cải thiện trí não và khả năng nhận thức.

Thực phẩm được ví như thịt bò trong thế giới chay ít chất béo nhưng giàu protein
Loại thực phẩm này được ví như "thịt bò trong thế giới chay" không chỉ vì có hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm phòng bệnh

Yên Minh (Dịch từ Postregister, Krishijagran)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các loại rau củ giàu dinh dưỡng