Có những chất gì trong một trái thanh long? Lợi ích bất ngờ và cách ăn thanh long ngon, bổ

Ngày 31/12/2021 14:27 PM (GMT+7)

Thanh long không chỉ có hình dáng đặc biệt, sắc màu rực rỡ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ ung thư, nâng cao sức đề kháng, có lợi cho đường ruột...

Mấy ngày vừa qua, quả thanh long của Việt Nam một lần nữa lại rớt giá mạnh, chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg sau khi Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu. Nhân dịp này, không ít bà nội trợ mua thanh long “giải cứu”, tranh thủ cơ hội cho gia đình thưởng thức loại quả vừa ngon lại bổ dưỡng này với giá siêu rẻ. Dưới đây là một số điều thú vị về thanh long có thể khiến bạn bất ngờ. 

Quả thanh long có gì đặc biệt?

Theo tiến sĩ Mira Ilic, chuyên khoa tiêu hóa, gan mật và dinh dưỡng, Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ), thanh long là loại trái cây không chỉ bắt mắt mà còn giàu dinh dưỡng.

Quả thanh long có nhiều màu sắc bắt mắt, hương vị cũng khác biệt.

Quả thanh long có nhiều màu sắc bắt mắt, hương vị cũng khác biệt.

Thanh long có hình dáng độc đáo: Bề ngoài hình oval với lớp vỏ màu đỏ hay hồng với những chiếc vảy (tai) màu xanh (vì vậy trong tiếng Anh, loại quả này được gọi là “dragon” - rồng). Bên trong, nó thường có thịt màu trắng, hoặc đỏ với những hạt đen tí xíu. 

Đây là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ cây xương rồng. Nó có ở khắp nơi trên thế giới nhưng gốc gác là ở Mexico và Nam Mỹ.

Tthanh long có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, vị ngọt đậm hay nhạt cũng đa dạng. Loại phổ biến nhất là có vỏ hồng, thịt trắng. Nhưng đây cũng là loại thanh long ít ngọt nhất. Thanh long ruột đỏ thường quả lớn hơn và ngọt hơn. Ngoài ra, trên thế giới còn có loại thanh long vỏ hồng ruột tím hay vỏ vàng ruột trắng - loại hiếm nhất nhưng cũng ngọt nhất. 

Lợi ích khi ăn thanh long

Quả thanh long có ít calo và không chứa chất béo. Nó cũng chứa nhiều các chất và đem lại nhiều lợi ích như:

Hiện nay, thanh long được trồng khá nhiều tại Việt Nam.

Hiện nay, thanh long được trồng khá nhiều tại Việt Nam.

Chất xơ

Thanh long là nguồn chất xơ tuyệt vời. Lượng chất xơ được khuyên dùng hằng ngày là ít nhất 25g, và thanh long chứa 7g chất xơ trong một khẩu phần (khoảng một bát nhỏ). 

‘Chất xơ, có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch. Chất xơ cũng làm no lâu, từ đó sẽ hữu ích khi bạn đang cố gắng giảm cân. Những người ăn các thực phẩm toàn phần (không hoặc ít chế biến), giàu chất xơ thường duy trì được cân nặng lành mạnh”, tiến sĩ Mira Ilic cho biết. 

Chất dinh dưỡng

Thanh long rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm:

Carotenoids: Giúp giảm nguy cơ ung thư.

Lycopene: Có thể cải thiện sức khỏe tim và giảm nguy cơ ung thư

Magie: Quan trọng cho chức năng tế bào, và thanh long cung cấp tới 18% lượng khuyến nghị hằng ngày.

Sắt: Cần thiết cho chức năng tạo máu và cung cấp năng lượng. Thanh long chứa 8% lượng khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin C: Giúp cơ thể bạn hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 

Thanh long giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Theo tiến sĩ Ilic, các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn có thể giúp tiêu hóa và thậm chí giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cho thấy thanh long thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Nó có thể mang lại tác động tích cực tới hệ vi sinh đường ruột, các vi khuẩn có lợi trong ruột.

Thanh long đỏ thường có vị ngọt hơn thanh long trắng.

Thanh long đỏ thường có vị ngọt hơn thanh long trắng. 

Ăn thanh long thế nào cho tốt?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái thanh long sẽ ăn ngon hơn khi chín tới, vỏ ngoài hơi mềm một chút. Nếu mua thanh long về, thấy lớp vỏ còn cứng, bạn nên đợi thêm rồi hẵng ăn. Không gì đơn giản bằng cách ăn thanh long: Bạn có thể lột vỏ, cắt thành miếng vừa ăn hoặc cắt đôi quả rồi xúc thìa. 

Quả thanh long thường được ăn trực tiếp nhưng một số người cũng thích kết hợp trong các món hằng ngày như: Làm bánh, món tráng miệng, xay sinh tố, trộn sữa chua hay một số loại trái cây khác. 

Lưu ý khi dùng thanh long

Theo Webmd, thanh long khá an toàn khi ăn. Tới nay chưa có thông tin đáng tin cậy nào cho thấy thanh long có các tác dụng phụ đáng kể. Tuy vậy, một số người có thể dị ứng với thanh long. Các triệu chứng bao gồm sưng lưỡi, nổi mề đay và nôn. Các phản ứng này khá hiếm gặp.

Nếu bạn ăn nhiều thanh long, nước tiểu của bạn có thể chuyển màu hồng hay đỏ. Biểu hiện này không có gì đáng lo. Nước tiểu sẽ trở lại màu bình thường khi bạn ngừng ăn. 

Với người tiểu đường: Thanh long có thể giảm mức đường huyết, vì vậy nếu ăn trái cây này, bạn nên theo dõi mức đường huyết cẩn thận.

Với người sắp phẫu thuật: Thanh long có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nên dừng ăn thanh long ít nhất 2 tuần trước khi tới lịch phẫu thuật.

Loại quả mùa đông được ví như nhân sâm đỏ nhưng có những người không nên đụng tới
Cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần chế biến đúng cách và không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hằng ngày.

An toàn thực phẩm

Yên Minh (Tổng hợp và dịch từ Webmd, Cleverland Clinic)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe