Gan nhiễm mỡ là căn bệnh về gan cực kỳ phổ biến mà hầu như ai cũng có thể gặp phải. Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ là một cách để bảo vệ cơ thể, ngăn bệnh có thể chuyển biến thành xơ gan, ung thư gan.
Gan nhiễm mỡ là tình trạng cơ quan này bị tích trữ quá nhiều chất béo. Nếu như không được điều trị kịp thời, gan của bạn cuối cùng có thể bị xơ gan, thậm chí ung thư. Do đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ gan khỏi nguy cơ bị nhiễm mỡ, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan. Sau đây là những loại thực phẩm có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ. (Tham khảo chuyên trang sức khỏe Healthline)
1. Cà phê
Uống một tách cà phê hàng ngày sẽ giúp lá gan của bạn giảm đi đáng kể tình trạng bị nhiễm mỡ, dựa trên một nghiên cứu khoa học được thực hiện vào năm 2021. Bên cạnh đó cà phê cũng giúp làm giảm nguy cơ bị xơ hóa gan ở những người bị mắc gan nhiễm mỡ nhiều năm. Cafein trong cà phê cũng hỗ trợ làm giảm bớt lượng men gan gia tăng bất thường khi mắc bệnh.
2. Các loại rau xanh
Một số loại rau xanh như bina và rau cải có chứa các hợp chất có khả năng hỗ trợ giảm bớt tình trạng gan nhiễm mỡ ở người. Đó là bởi trong các loại rau này chứa dồi dào các hợp chất gốc nitrat và polyphenol giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành mỡ trong gan.
3. Đậu nành
Đậu nành hoặc các loại đậu khác nói chung đều cho thấy khả năng tuyệt vời trong việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Một vài nghiên cứu khoa học đáng tin cậy đã phát hiện ra rằng, trong đậu nành và một số loại đậu khi lên men có chứa hàm lượng protein β-conglycinin khá cao. Đây là hoạt chất có khả năng giúp giảm mức chất béo trung tính và có thể chống lại sự tích tụ chất béo tại các cơ quan nội tạng, trong đó có lá gan. Nhờ đó giúp bạn giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ dễ dàng.
4. Cá
Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có chứa nhiều axit béo Omega-3. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, việc bổ sung Omega-3 vô cùng có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bằng cách giúp làm giảm lượng mỡ xấu tại gan, tăng cường cholesterol HDL để bảo vệ và giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể.
5. Yến mạch
Ngũ cốc nguyên hạt, nhất là các loại giàu chất xơ như bột yến mạch đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống bổ dưỡng giàu thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch có thể giúp giảm mức chất béo trung tính. Nhờ đó mà lá gan sẽ giảm thiểu được lượng mỡ thừa tích tụ, ngăn nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.
6. Các loại hạt
Thêm các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp chống viêm, chống oxy hóa, kháng insulin và giúp lá gan trở nên khỏe mạnh hơn. Bởi các loại hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo có lợi, giúp đào thải lượng chất béo trung tính có hại tích tụ ở gan, ngăn ngừa nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ hiệu quả. Đồng thời chúng còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
7. Nghệ
Nghệ là loại củ cực kỳ bổ dưỡng và có lợi đối với người mắc gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, curcumin có trong nghệ có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm tình trạng tổn thương gan do bị nhiễm mỡ. Ngoài ra curcumin còn giúp làm giảm nồng độ alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) trong huyết thanh. Đây là hai loại enzyme tăng cao bất thường ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Từ đó lá gan sẽ có cơ hội hồi phục và khỏe mạnh trở lại.
8. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương không chỉ là một món ăn vặt thông thường, mà nó còn chứa nhiều vitamin E có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người. Cứ mỗi 100g hạt hướng dương đã chứa tới 20mg vitamin E, gấp đôi lượng mà cơ thể cần hàng ngày. Vậy nên nếu như bạn muốn bảo vệ sức khỏe lá gan, hãy ăn vặt hạt hướng dương mỗi ngày nhé.
9. Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa
Một số loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như bơ thực vật, dầu oliu, bơ hạt,... sẽ có lợi đối với người bệnh bị gan nhiễm mỡ hơn là những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thịt mỡ, xúc xích, thịt ướp muối, bơ động vật,... Thay đổi thói quen sử dụng chất béo trong mỗi bữa ăn sẽ giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn.
10. Trà xanh
Trà xanh là một thức uống giải khát tuyệt vời và nhất là có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Trong trà xanh cung cấp một số hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, chẳng hạn như catechin. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp cải thiện vô cùng hiệu quả các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.