13 tuổi ngực như người lớn, 5 năm sau cô gái vội đi khám vì 'núi đôi' gần 2 mét

Hoàng Thùy. Ngày 01/06/2021 12:26 PM (GMT+7)

Một cô gái trẻ 18 tuổi đang vô cùng lo lắng khi bộ ngực gần 2 mét của cô ngày một lớn và cho dù phẫu thuật cũng không thể giải quyết vấn đề.

Năm 13 tuổi, Anya St James, ở Gold Coast, Queensland (Úc) nhận thấy vòng 2 của mình phát triển quá nhanh, khi bầu ngực từ cup B lên cup DD chỉ trong một năm. Anya kinh ngạc khi ngực càng tăng nhanh kích cỡ khi cô 14 tuổi.

Kể từ đó, bộ ngực của Anya đã tăng ít nhất "một cỡ mỗi năm" và cô gái 18 tuổi này đang lo sợ cho tương lai. Trong nhiều năm, Anya đã phải chịu đựng các vấn đề về lưng, cổ và vai, bị người lạ soi mói và khó tìm được tình yêu.

13 tuổi ngực như người lớn, 5 năm sau cô gái vội đi khám vì amp;#39;núi đôiamp;#39; gần 2 mét - 1

18 tuổi, ngực của Anya đã có kích thước tới gần 2 mét và rất khó có thể tìm được áo ngực vừa vặn.

Anya nói với The Sun: “Trong 4 năm, tôi đã chuyển từ ngực cup B thành HH (cỡ ngực đo qua phần đỉnh ngực: 150cm-190cm). Mỗi năm tôi đều tăng kích thước "vòng một" và điều khiến tôi sợ hãi là trong hai năm nữa, bộ ngực có thể vẫn không ngừng phát triển. Hầu hết các cô gái bằng tuổi tôi đều đã ngừng phát triển vòng ngực nhưng vùng này của tôi ngày càng lớn hơn. Ngay cả khi tôi đã giảm cân, bộ ngực vẫn không thay đổi kích thước hay hình dạng, chúng vẫn đang lớn lên.

13 tuổi ngực như người lớn, 5 năm sau cô gái vội đi khám vì amp;#39;núi đôiamp;#39; gần 2 mét - 3

13 tuổi ngực như người lớn, 5 năm sau cô gái vội đi khám vì amp;#39;núi đôiamp;#39; gần 2 mét - 4

Vận động thể thao với Anya cũng khó khăn do bộ ngực quá lớn.

Không chỉ khó chọn được chiếc áo ngực vừa vặn, Anya cho biết, cô thường xuyên phải nằm xuống ngơi vì cảm giác đau đớn khi mang một bộ ngực quá cỡ. Cô cũng buộc phải từ bỏ các hoạt động thể thao yêu thích như nhảy dây và chạy bộ do trọng lượng của bộ ngực quá lớn.

“Tôi lo lắng về tương lai cho lưng và cổ của mình, đặc biệt là nếu tôi không thể sửa tư thế", Anya nói. 

Trong những năm tháng đi học, Anya cho biết "vòng một' của cô đã thu hút sự chú ý từ các học sinh lớn tuổi và nam giới theo cách tiêu cực. Không ít nam sinh đề nghị cô gửi ảnh không mặc đồ và quấy rối cô, còn các bạn nữ thì ghen tị với cô nhưng cũng có những người đối xử rất tử tế.

13 tuổi ngực như người lớn, 5 năm sau cô gái vội đi khám vì amp;#39;núi đôiamp;#39; gần 2 mét - 5

Các bác sĩ nghi ngờ cô mắc chứng bệnh gigantomastia (phì đại vú).

Anya đang được kiểm tra xem liệu có phải cô mắc chứng bệnh gigantomastia (phì đại vú) - một tình trạng hiếm gặp khiến ngực phát triển quá mức. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết nhưng nó có liên quan đến các hormone được tiết ra trong quá trình dậy thì hoặc mang thai và một số loại thuốc. 

Anya cũng vẫn đang cân nhắc việc phẫu thuật thu nhỏ ngực và hy vọng có thể có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai. “Bây giờ tôi 18 tuổi và nếu tôi phẫu thuật ngay, bộ ngực vẫn có thể phát triển trở lại vào cuối năm. Nếu chúng tăng gấp đôi kích thước một lần nữa thì sao? Tôi không muốn tiếp tục phải phẫu thuật”, Anya chia sẻ.

Gigantomastia là bệnh gì?

Gigantomastia hay phì đại tuyến vú là một tình trạng hiếm gặp gây ra sự phát triển quá mức bất thường của vú ở phụ nữ.

Nguyên nhân chính xác không hoàn toàn được biết nhưng các bác sĩ tin rằng nó có thể được kích hoạt bởi các hormone được tiết ra trong thời kỳ mang thai hoặc tuổi dậy thì và sau khi sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Phì đại tuyến vú có thể được chia thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, bao gồm:

- Do thai nghén hoặc xảy ra trong thời kỳ mang thai. Loại này được cho là do hormone thai kỳ kích hoạt, thường là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nó chỉ xảy ra ở 1 trong số 100.000 trường hợp mang thai.

- Do tuổi dậy thì hoặc vị thành niên xảy ra ở tuổi vị thành niên (trong độ tuổi từ 11 đến 19), có thể là do kích thích tố sinh dục.

- Do thuốc. Một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng này được gọi là D-penicillamine, được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh Wilson.

- Xảy ra một cách tự phát, không có nguyên nhân rõ ràng. Đây là loại phì đại tuyến vú phổ biến nhất.

Các triệu chứng của bệnh

Triệu chứng chính của gigantomastia là sự phát triển quá mức của mô vú ở một bên hoặc cả hai bên. Sự tăng trưởng có thể diễn ra chậm trong vài năm. Ở một số phụ nữ, sự phát triển của vú diễn ra nhanh chóng chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.

Các triệu chứng khác của gigantomastia bao gồm:

- Đau bầu ngực.

- Đau ở vai, lưng và cổ

- Mẩn đỏ, ngứa và nóng trên hoặc bên dưới vú

- Không thể đứng đúng tư thế

- Nhiễm trùng hoặc áp xe bầu ngực

Một số phụ nữ bị tình trạng này tìm đến phẫu thuật thu nhỏ hoặc cắt bỏ bầu ngực.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/13-tuoi-nguc-nhu-nguoi-lon-5-nam-sau-co-gai-voi-di-kh...

Người phụ nữ 4 ngực phải cầu cứu bác sĩ sau khi không thể mặc quần áo bình thường
Một bà mẹ 2 con gần đây đã xuất hiện trên chương trình truyền hình với một vấn đề khá bất thường đó là xuất hiện "ngực" ở nách.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ nữ