2 loại nước uống "nuôi" tế bào ung thư, không phải nước đun sôi nhiều lần hay nước qua đêm như nhiều người tưởng

MINH MINH - Ngày 09/02/2023 06:41 AM (GMT+7)

Nhiều người tin rằng uống nước quá lâu hay nước qua đêm gây ung thư nhưng không phải vậy. Thực tế có 2 loại nước có thể gây ung thư mà không ít người chủ quan vẫn sử dụng.

Nước là cội nguồn của sự sống, bất kỳ sinh vật nào trên trái đất đều phải dựa vào nước để tồn tại, chúng ta có thể nhịn ăn ba ngày nhưng không thể thiếu nước ba ngày, điều này đủ cho thấy tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe.

Mọi người ngày càng có ý thức giữ gìn sức khỏe hơn và cũng chú trọng hơn đến chất lượng nước. Bởi suy cho cùng thì ai cũng cần uống nước hàng ngày, uống nước như thế nào cho tốt cho sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, đã có không ít những tin đồn về nước uống chẳng hạn như nước chỉ có hạn sử dụng trong 16 giờ, uống nước qua đêm gây ung thư. Vậy nhận định này đúng hay sai?

Nước có hết hạn sử dụng không? Nước hết hạn có thể gây ung thư không?

Trên những chai nước đóng chai thường sẽ có ghi hạn sử dụng nhưng thực tế đó là hạn sử dụng của chai không phải của nước bên trong. Khi nước đóng chai chưa mở, nó gần như không thể bị nhiễm khuẩn do nước đóng chai được sản xuất theo hệ thống khép kín, sau khi đóng nắp lại, nước trong chai sẽ không bay hơi và không khí bên ngoài cũng không xâm nhập vào được. Do đó, nước đóng chai dù để lâu nhưng nước bên trong vẫn an toàn. 

2 loại nước uống amp;#34;nuôiamp;#34; tế bào ung thư, không phải nước đun sôi nhiều lần hay nước qua đêm như nhiều người tưởng - 1

Nước đóng chai một khi đã mở ra cũng nên sử dụng càng sớm càng tốt, tránh để vi khuẩn, vi sinh vật có cơ hội sinh sôi. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một khi nước đóng chai đã được mở, nếu một ít vi sinh vật lọt vào sẽ dễ khiến nước trong chai bị ô nhiễm. Ngoài ra nếu để mở nắp chai trong thời gian dài thì vi sinh vật trong không khí sẽ dễ dàng lọt vào chai, dễ gây ô nhiễm nguồn nước trong đó.

Từ góc độ vệ sinh, không chỉ nước đóng chai đã mở, ngay cả nước để trong bình nước của các gia đình, tốt nhất không nên uống nếu đã để quá lâu, vì nước này không hợp vệ sinh và có thể bị ô nhiễm bởi một số vi sinh vật và vi khuẩn có hại.

Tóm lại, nếu nước được đậy kín an toàn thì việc để lâu cũng không có vấn đề gì, ví dụ như nước đóng chai không chỉ bảo quản được 16 giờ mà có thể vài ngày, vài tháng. Nhưng nếu nước đã mở thì nên uống càng sớm càng tốt, nếu không có thể bị nhiễm khuẩn và sinh ra một số vi sinh vật, vi khuẩn... Dù vậy cũng đừng lo lắng rằng nó sẽ gây ung thư.

Nước đun sôi lại nhiều lần có thể gây ung thư?

Có thông tin cho rằng nước đun sôi lại nhiều lần có chứa chất gây ung thư nitrit, khi đi vào cơ thể, nếu tích trữ nhiều sẽ dễ gây ung thư.

2 loại nước uống amp;#34;nuôiamp;#34; tế bào ung thư, không phải nước đun sôi nhiều lần hay nước qua đêm như nhiều người tưởng - 2

Nước đun sôi lại nhiều lần không đủ khả năng gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, tuyên bố như vậy là hoàn toàn phản khoa học, mặc dù đúng là một phần nitrat trong nước dễ dàng chuyển hóa thành nitrit trong điều kiện nhiệt độ cao và thiếu oxy, nhưng thực nghiệm đã chứng minh rằng hàm lượng nitrit trong đó là rất thấp, chỉ khoảng 0,007mg/L, thậm chí sau khi đun sôi nước, nitrit cũng chỉ tăng lên 0,021mg/L.

Trong khi đó, hàm lượng nitrit trong nước uống được giới hạn ở mức ≤1 mg/L, có nghĩa là nước phải được đun sôi 200 lần mới có thể vượt quá giới hạn này. Vì vậy tất cả chúng ta không cần phải lo lắng về việc nước đun lại nhiều lần gây ung thư.

Ngay cả nước để qua đêm cũng sẽ không phát sinh các vấn đề gây ung thư. Chỉ cần nguồn nước cho mọi người đảm bảo an toàn và cốc nước sạch thì ai cũng có thể uống được.

Nhưng đối với một số người dạ dày kém, nước phải được đun nóng hoàn toàn trước khi uống để tránh kích thích đường ruột do có một số vi khuẩn trong đó.

2 loại nước có thể gây ung thư

1. Nước quá nóng

2 loại nước uống amp;#34;nuôiamp;#34; tế bào ung thư, không phải nước đun sôi nhiều lần hay nước qua đêm như nhiều người tưởng - 4

Một số người trung niên và cao tuổi quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe và cho rằng uống nước nóng bất kể trời nóng hay lạnh. Tuy nhiên, nếu nước quá nóng sẽ dễ gây tổn thương nhất định cho miệng và thực quản, nếu uống nước nóng trên 60°C trong thời gian dài sẽ khiến niêm mạc thực quản liên tục bị kích ứng.

Lúc này niêm mạc thực quản sẽ thường xuyên bị tổn thương, lâu ngày dễ gây ung thư thực quản. Do đó khi uống nước phải chú ý nhiệt độ nước, không uống nước quá nóng.

2. Nước máy chưa đun sôi

2 loại nước uống amp;#34;nuôiamp;#34; tế bào ung thư, không phải nước đun sôi nhiều lần hay nước qua đêm như nhiều người tưởng - 5

Bởi vì nước máy đã được khử trùng bằng clo và 13 loại chất có hại cho cơ thể trong quá trình xử lý. Trong số đó, chloroform, hydrocacbon halogen hóa và các chất khác có tác dụng gây ung thư rất mạnh, nếu uống những loại nước máy chưa đun sôi này trong thời gian dài sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng và các loại ung thư khác.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ nước trên 100 độ C , các chất có hại trong nước sẽ bốc hơi theo hơi nước sau khi đun sôi, vì vậy mọi người phải đun sôi nước trước khi uống.

Làm thế nào để uống nước tốt cho sức khỏe?

Uống nước đúng giờ

Uống nước kịp thời có nghĩa là bạn không được đợi đến khi cảm thấy khát mới uống nước, khi bạn cảm thấy khát thực chất có nghĩa là tình trạng thiếu nước của cơ thể đã nghiêm trọng, tốt hơn hết là bạn nên uống nước kịp thời trước khi cảm thấy khát.

2 loại nước uống amp;#34;nuôiamp;#34; tế bào ung thư, không phải nước đun sôi nhiều lần hay nước qua đêm như nhiều người tưởng - 6

Uống nước điều độ

Uống nước điều độ tức là uống đủ nước mỗi ngày, không nên uống quá nhiều hay quá ít, tốt nhất nên giữ lượng nước uống hàng ngày ở mức 1500-2000 ml.

Tuy nhiên, lượng nước trên không phải lúc nào cũng áp dụng cho tất cả mọi người. Có thể điều chỉnh lượng nước theo tình trạng sức khỏe và mức độ đổ mồ hôi của từng cá nhân.

Nếu bạn bị suy thận, suy tim và các vấn đề khác, bạn phải biết cách điều chỉnh lượng nước khi uống, và lượng nước uống cụ thể cũng nên được xác định theo tình hình thực tế của cá nhân và theo lời khuyên của bác sĩ. 

Lưu ý không nên uống nhiều nước một lúc.

Uống cà phê như thế này có thể gây ung thư, bác sĩ tiết lộ có một loại còn rất hại dạ dày mà ai cũng mê
Cà phê là đồ uống yêu thích của nhiều người cũng có thể là nguyên nhân gây tổn hại dạ dày và tăng nguy cơ ung thư nếu lạm dụng.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluowang)
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại

Video chọn lọc

Tin tức thị trường