3 anh em ruột mất cùng năm nghi bị nguyền rủa, sự thật hé lộ khi em út nhập viện

Hoàng Dương Ngày 19/09/2020 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ trong 1 năm, một gia đình có 4 người con trai thì mất 3 người khiến cả nhà hoang mang, lo sợ đã bị nguyền rủa.

Gia đình Tiểu Lý có 4 anh em, Tiểu Lý là em út đều sinh sống ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cuộc sống của cả gia đình vốn đang rất thuận lợi nhưng tai ương bất ngờ ập xuống.

Anh cả và anh hai của Tiểu Lý đột tử ở tuổi 38 và 35 mà không rõ nguyên nhân. Một năm sau khi người con cả và người con thứ hai mất, gia đình cảm thấy lo lắng cho những thế hệ sau, sợ rằng có điềm xấu nên đã mời một thầy bói tới xem.

3 anh em ruột mất cùng năm nghi bị nguyền rủa, sự thật hé lộ khi em út nhập viện - 1

Gia đình Tiểu Lý đau đớn khi mất đi 3 người con trai, bị đồn đại là dính lời nguyền. (Ảnh minh họa)

Thầy bói cho rằng vị trí phần mộ của tổ tiên không tốt nên đề nghị gia đình dời mộ đi nơi khác. Nhưng trong quá trình di dời mộ, người con thứ 3 bất ngờ đột tử ngay tại khu mộ. 

Kể từ ấy nhiều người xung quanh bắt đầu đồn đoán rằng gia đình họ Lý bị nguyền rủa, cả nhà sẽ chết hết không còn ai. Bản thân Tiểu Lý sau khi 3 người anh mất cũng trở nên hoảng loạn, cảm giác tử thần đang từng bước đến gần mình.

Suốt nhiều ngày, Tiểu Lý vì quá lo lắng nên không thể nào ngủ ngon giấc được. Sau 1 tuần kéo dài như vậy, khi Tiểu Lý đang ngủ, người vợ chợt nhận thấy môi chồng thâm tím, nhịp thở yếu, gọi mãi không dậy nên lập tức gọi xe cấp cứu.

không thể ngủ vào ban đêm trong nhiều ngày. Một tuần sau, khi Xiao Li đang ngủ, vợ anh thấy môi anh thâm tím, thở yếu và không đáp ứng được, anh lập tức gọi cho 120. Điện tâm đồ trên xe cấp cứu cho thấy Tiểu Lý đang bị rung thất - một trường hợp y tế khẩn cấp, khi một người bị rung thất sẽ mất ý thức trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ ngừng thở hoặc mất mạch.

3 anh em ruột mất cùng năm nghi bị nguyền rủa, sự thật hé lộ khi em út nhập viện - 3

Tiểu Lý được phát hiện mắc hội chứng Brugada - căn bệnh nguy hiểm có tính di truyền. (Ảnh minh họa)

Cũng từ đây, lời nguyên ám ảnh gia đình Tiểu Lý cũng được hé lộ. Hóa ra không phải chỉ có anh em Tiểu Lý, một số người họ hàng khác trong gia đình cũng có người đã qua đời đột ngột khi còn trẻ vì rung thất. Tiểu Lý được chẩn đoán mắc hội chứng Brugada. Đây là căn bệnh có thể di truyền trong gia đình cũng là nguyên nhân khiến anh em của Tiểu Lý qua đời sớm.

Hội chứng Brugada là gì?

Hội chứng Brugada là rối loạn nhịp tim có khả năng đe dọa tính mạng. Nó được đặt theo tên của các bác sĩ tim mạch Tây Ban Nha Pedro và Josep Brugada, người đã mô tả tình trạng này vào năm 1992.  Bệnh có đặc trưng cụ thể là một nhịp tim bất thường, phát hiện bởi kiểm tra điện tâm đồ - được gọi là dấu hiệu Brugada. Hội chứng Brugada là một vấn đề thường mang tính gia đình.

Nhiều người có hội chứng Brugada không có bất kỳ triệu chứng, và vì vậy không biết tình trạng này. Hội chứng Brugada là một trong những nguyên nhân gây tim ngừng đập đột ngột và đột tử do rung thất ở người không có các bệnh tim cấu trúc. 

Hội chứng Brugada là nguyên nhân quan trọng gây đột tử ở nam thanh niên không mắc bệnh tim cấu trúc. Theo vị trí, bệnh phổ biến hơn ở dân số châu Á và Đông Nam Á, và phổ biến hơn ở nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh được báo cáo cao nhất có thể lên tới 5-10/10000 người, và tuổi trung bình được chẩn đoán là khoảng 45 tuổi.

Các triệu chứng của hội chứng Brugada

3 anh em ruột mất cùng năm nghi bị nguyền rủa, sự thật hé lộ khi em út nhập viện - 4

Đau ngực, nặng ngực có thể là biểu hiện của chứng Brugada. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng Brugada bao gồm:

- Mệt mỏi;

- Khó thở;

- Lo lắng;

- Tim lỡ nhịp (tim ngừng đột ngột hay rung thất – dấu hiệu quan trọng nhất);

- Đau ngực, nặng ngực, thở khò khè;

- Ngất xỉu;

- Đột quỵ.

Các triệu chứng trên của bệnh nhân hội chứng Brugada hầu hết xảy ra khi ngủ hoặc nghỉ ngơi, hiếm khi xảy ra lúc đang vận động. Một số bệnh nhân bị sốt và có các triệu chứng khác. 

Những ai có nguy cơ mắc phải hội chứng Brugada ?

Hội chứng phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ. Lý do vẫn chưa rõ ràng nhưng có thể là do ưu thế nam trong rối loạn tính trội trên NST thường.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Brugada như:

- Bệnh sử gia đình mắc hội chứng Brugada;

- Nam giới: người lớn tuổi hơn thường gặp hơn, nam giới được chẩn đoán nhiều hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nam và nữ được chẩn đoán với tỷ lệ tương tự;

- Chủng tộc: hội chứng Brugada xảy ra thường xuyên hơn ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác;

- Sốt: có thể làm tăng nguy cơ ngất hoặc biến chứng khác của hội chứng Brugada, đặc biệt là ở trẻ em;

- Cocaine: lạm dụng thuốc tâm thần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Brugada?

Điều trị thường bao gồm các phương pháp sau:

Cấy tim-máy khử rung: Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường. Máy có thể gây ra các biến chứng, một số đe dọa tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc những tác dụng và rủi ro. Những người đã cấy máy khử rung cho thấy có những cú sốc từ máy ngay cả khi nhịp tim vẫn bình thường;

Thuốc điều trị: Quinidine được sử dụng để ngăn chặn nhịp tim nguy hiểm tiềm ẩn. Nó cũng có thể hữu ích như một liệu pháp bổ sung cho những người đã có thiết bị máy khử rung.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-anh-em-ruot-mat-cung-nam-nghi-bi-nguyen-rua-su-that...

Gia đình 5 người khỏe mạnh bỗng mắc bệnh lạ rồi chết, 20 năm sau mới biết đó là gì
Cùng một căn bệnh lạ đã lấy đi nhiều người thân của cô Hua bao gồm cả bố chồng, chồng và ba đứa con.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác