3 đồ uống không mặn nhưng nhiều muối, cẩn thận kẻo hỏng thận lại gây huyết áp cao

MINH MINH - Ngày 28/05/2023 00:00 AM (GMT+7)

Nhiều đồ uống bạn dùng dù rất ngọt nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều muối, nếu tiêu thụ nhiều có thể tổn hại đến thận.

Khi thời tiết trở nên nóng hơn, mọi người sẽ uống nhiều nước hơn để giải khát và giải nhiệt. Cuộc sống hiện đại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi có ở hầu khắp mọi nơi nên mọi người có thể dễ dàng mua nước uống dù ở bất cứ đâu và mua bất cứ loại nào mình thích.

Nhưng hãy cẩn thận, đồ uống bán sẵn có thể tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe, chẳng hạn như có quá nhiều muối. 

Chúng ta thường nghe nói ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe, do đồ ăn nhiều muối có hàm lượng natri cao.  

Đới Định Ân, bác sĩ điều trị tại Khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Tzu Chi ở Đài Bắc, Đài Loan chỉ ra rằng một khi ăn quá nhiều natri, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề, chẳng hạn như tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sỏi đường tiêu hóa, gây phù nề, kích thích thèm ăn, gây thừa calo, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch như huyết áp, đột quỵ, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, giảm mật độ xương...

Bác sĩ Đới Định Ân cảnh báo có 3 loại đồ uống dễ mua ở siêu thị "không mặn nhưng nhiều natri", mọi người nên hạn chế. 

1. Nước uống thể thao

Để bổ sung lượng natri bị mất đi khi tập luyện, nước uống thể thao được bổ sung thêm natri, tính trên một chai 600ml có chứa khoảng 246mg natri. Dù vậy, mọi người không nên uống quá nhiều cho dù chúng rất ngọt.

2. Nước ép rau củ quả

Mặc dù nguyên liệu nước ép rau quả tự làm không có vấn đề về hàm lượng natri cao, nhưng các loại đồ uống bán sẵn trên thị trường thường bổ sung natri để tăng thêm hương vị, bạn nên kiểm tra danh sách hàm lượng dinh dưỡng trước khi mua.

3. Sô cô la nóng

Trên thực tế, hầu hết một cốc sôcôla nóng (354ml) chứa khoảng 370 mg natri, chiếm khoảng 16% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Điều này đặc biệt cần chú ý nếu bạn bị cao huyết áp, bệnh tim hoặc thận. 

Nếu vô tình tiêu thụ quá nhiều muối hay thường xuyên uống những đồ nhiều natri trên, ngoài việc uống đủ nước, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu kali để kali có thể làm tăng bài tiết natri.

Các loại thực phẩm giàu kali phổ biến bao gồm: rau muống, mồng tơi, rau khoai lang, đậu nành, đậu phộng, chuối, quả kiwi, quả bơ, nho khô...

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch
Khi nấu những loại rau giàu natri dưới đây, chị em nên nêm ít muối hoặc không nên thêm muối để tránh hấp thụ quá nhiều natri.

Sống khỏe

MINH MINH (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Muối và Sức khỏe