3 thói quen ăn tối ảnh hưởng tới tuổi thọ của người Nhật, ai làm được thì sống lâu

Minh Minh Ngày 13/01/2022 19:05 PM (GMT+7)

Khi ăn tối, người Nhật luôn cố gắng tuân thủ theo 3 quy tắc dưới đây giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

Như chúng ta đã biết, tuổi thọ trung bình của Nhật Bản từ lâu đã được xếp vào hàng đầu trên thế giới, tuổi thọ trung bình của nữ là 86 tuổi, nam là 81 tuổi. Hơn nữa, cứ 4 người cao tuổi Nhật Bản thì có một người sống thọ hơn 90 tuổi. Người Nhật thực sự đang ngày càng tiến xa hơn trên con đường trường thọ. 

Điều gì làm cho họ sống lâu và khỏe mạnh đến vậy? Trên thực tế, bí quyết trường thọ của người Nhật liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt của họ, và có rất nhiều điểm đáng để chúng ta tham khảo và học tập. Đặc biệt, bữa tối của người Nhật cũng đóng một vai trò quyết định đối với tuổi thọ.

1. Bữa tối ăn no 7-8 phần

3 thói quen ăn tối ảnh hưởng tới tuổi thọ của người Nhật, ai làm được thì sống lâu - 1

Nếu nhìn vào bữa ăn trong các gia đình Nhật Bản bình thường, bạn sẽ thấy cơm là lương thực chính mà người Nhật yêu thích, hầu như luôn có, từ sáng đến tối. Tuy nhiên, khi các bà nội trợ Nhật phục vụ cơm cho gia đình, họ sẽ lấy ít hơn một chút tùy theo khẩu vị thực tế của mỗi người. 

Không phải họ keo kiệt mà chỉ để mọi người không ăn quá nhiều, người Nhật đã hình thành thói quen chỉ ăn no đến bảy hoặc tám phần từ khi còn nhỏ. Tức là ăn đủ để không cảm thấy đói nhưng cũng không bị quá no. 

Nếu chế độ ăn uống không được kiểm soát và ăn quá nhiều, về lâu dài không chỉ dễ dẫn đến béo phì mà còn gây gánh nặng lớn cho dạ dày. Vì người Nhật nói chung đều có thói quen ăn uống tốt này nên hầu hết họ không bị thừa cân, tạo nền tảng cho tuổi thọ.

Đặc biệt là sau bữa tối thường không có nhiều hoạt động trí óc và thể chất như bữa sáng nên việc ăn quá no sẽ không phù hợp.

2. Ăn tối muộn nhất là 20h

3 thói quen ăn tối ảnh hưởng tới tuổi thọ của người Nhật, ai làm được thì sống lâu - 2

Nhiều nhân viên văn phòng không ăn đều đặn 3 bữa/ngày, thỉnh thoảng lại thêm đồ ăn khuya vào buổi tối nhưng họ không biết rằng điều này sẽ gây gánh nặng lớn cho dạ dày và không tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người ăn lúc 22h giờ tối có nhiều khả năng ăn nhiều hơn những người ăn lúc 18 giờ chiều và lượng đường trong máu cao hơn trung bình 18% và đốt cháy chất béo trung bình ít hơn 10%.

Người Nhật rất coi trọng bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là khi lên kế hoạch cho bữa tối. Vì cơ thể cần ít nhất 3 tiếng để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sau khi ăn, và thời gian ngủ tốt nhất là 23-24h, vì thế bữa tối của họ thường diễn ra trước 20h. Điều này có lợi cho giấc ngủ và hạn chế nguy cơ béo phì. 

3. Chú ý đến sự kết hợp của thịt và rau và thứ tự ăn

3 thói quen ăn tối ảnh hưởng tới tuổi thọ của người Nhật, ai làm được thì sống lâu - 3

Đừng nhìn người Nhật để thức ăn trong đĩa nhỏ mà nghĩ ít bởi dù ít nhưng bữa ăn của họ lại rất đa dạng thực phẩm, có thể tránh được việc chỉ ăn một món ăn nhất định và đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng. Đây cũng là một trong những bí quyết trường thọ rất đáng học hỏi.

Hơn nữa, có thể thấy bữa tối của người Nhật ăn khá nhạt, chủ yếu là đồ luộc, nướng và đồ sống, ít chiên xào, đồ ăn hầu như không được chế biến quá kỹ và ít sử dụng gia vị. Nhiều loại thực phẩm được nấu đơn giản và nêm nếm với một chút muối hoặc nước tương.

Mặc dù khẩu vị nhạt nhưng người Nhật đặc biệt chú ý tới thứ tự ăn uống, thường bắt đầu từ rau, sau đó mới ăn thịt và các loại thực phẩm thiết yếu. Ăn rau trước tiên không chỉ làm tăng cảm giác no, giảm ăn thịt và thực phẩm khác mà còn ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu và lipid máu ở một mức độ nhất định, giúp tiêu hóa tốt hơn. 

Thói quen ăn tối của người Nhật rất đáng học hỏi. Muốn sống lâu thì cần bắt đầu từng chút, duy trì thói quen ăn uống điều độ, cộng với vận động hợp lý, tâm trạng vui vẻ... Kiên trì thực hiện sẽ thu được thành quả bất ngờ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-thoi-quen-an-toi-anh-huong-toi-tuoi-tho-cua-nguo...

Nghệ sĩ mắc ung thư sống đến 99 tuổi nhờ 4 thói quen, đặc biệt không hề ăn món này
Nữ nghệ sĩ mắc ung thư khi 57 tuổi nhưng vẫn sống khỏe tới 99 tuổi nhờ duy trì những thói quen tốt.

Sống khỏe

Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến