Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời

MINH MINH - Ngày 30/11/2021 14:30 PM (GMT+7)

Việc kéo dài tuổi thọ và sống khỏe hơn hóa ra đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều, chỉ bằng cách thực hiện ngay 6 việc dưới đây.

Con người ai cũng mong muốn sống thọ và khỏe mạnh. Tuổi thọ của mỗi người chịu sự ảnh hưởng một phần bởi gen nhưng phần lớn là do lối sống, thói quen hàng ngày.

Nếu có thể làm tốt những điều này, bệnh tật sẽ không dám “chọc tức” bạn, tự nhiên sống lâu khỏe mạnh.

1. Ngủ đủ giấc: Tăng tuổi thọ thêm 1 năm

Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời - 1

Thức khuya có thể làm tăng nguy cơ rụng tóc, suy thần kinh, cao huyết áp và các bệnh khác. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy ngủ quá dài hoặc quá ngắn đều làm tăng nguy cơ tử vong sớm. 

Những người ngủ đủ 7 giờ sống lâu hơn một năm so với những người ngủ nhiều hơn 8 giờ và ngủ ít hơn 6 giờ. Nên đi ngủ trước 23h hàng đêm và giữ thói quen tốt là đi ngủ sớm và dậy sớm.

2. Ăn sáng đầy đủ: Tăng thêm 2,5 tuổi

Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời - 2

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, tiểu đường, hạ đường huyết và các bệnh khác. Nghiên cứu từ Đại học Erlangen ở Đức cho thấy bữa sáng nếu không được coi trọng, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn trung bình 2,5 năm. Bữa sáng phải chú ý đến khẩu phần ăn phù hợp, sữa, ngũ cốc, trái cây, rau xanh đều được.

3. Vận động nhiều hơn: Tuổi thọ tăng thêm 3-4,5 năm

Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời - 3

Tập thể dục có thể giảm nguy cơ ung thư, tim mạch… và cũng có thể giúp cải thiện vòng 3. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy tập thể dục vừa phải mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ. CDC của Mỹ khuyến nghị nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần 15 phút hoạt động thể chất mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ của bạn lên 3 năm. Hoặc nếu bạn có thể đi bộ nhanh hơn 450 phút mỗi tuần, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm 4,5 năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm chậm và đảo ngược quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào.

4. Ăn nhiều cá béo: Tăng thêm 5 năm tuổi thọ

Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời - 4

Nghiên cứu giữa Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha và Viện Nghiên cứu A xít béo của Mỹ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy mức độ các axít béo trong máu cao nhờ thường xuyên ăn cá béo có thể giúp tăng tuổi thọ lên gần 5 năm.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ mỗi tuần. Các hướng dẫn chỉ định rằng mỗi khẩu phần ăn nên khoảng 100 gram cá nấu chín hoặc khoảng 3/4 chén cá tươi, theo Best Life.

5. Bỏ thuốc lá: Tăng tuổi thọ 4-10 năm

Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời - 5

Wang Chen, một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc từng nói rằng: “Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tật.” Thuốc lá có thể gây ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư bàng quang, các bệnh tim mạch và mạch máu não. 

Một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí New England cho thấy hút thuốc có thể làm giảm tuổi thọ của bạn ít nhất 10 năm và có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần. Nhưng bạn bỏ thuốc càng sớm (trước 40 tuổi) có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong do đau tim, bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi và nhiều bệnh ung thư khác.

6. Bỏ rượu: Tăng tuổi thọ 24-28 năm

Thay đổi 6 việc này có thể tăng tuổi thọ gần 30 năm, làm ngay để sống khỏe trọn đời - 6

Nghiện rượu cũng có thể làm giảm tuổi thọ hàng chục năm. Một cuộc khảo sát theo dõi dữ liệu của khoảng 107.000 người châu Âu đã phát hiện ra rằng những người nhập viện vì rối loạn sử dụng rượu có thể làm giảm tuổi thọ tổng thể của họ từ 24-28 năm. Uống rượu bia thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tim mạch.

Tất nhiên, những nghiên cứu này có một số hạn chế, mỗi biện pháp có tác dụng khác nhau đối với mỗi người, không thể nói rằng nếu bạn làm hoàn toàn thì bạn sẽ đảm bảo 100% sống đến trăm tuổi, nhưng việc duy trì một cuộc sống khỏe mạnh luôn có lợi cho bạn. 

Xem bữa ăn của 92.000 người Nhật biết bí quyết sống thọ: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món
Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới một phần là nhờ những thói quen ăn uống dưới đây.

Sống khỏe

MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe