35 triệu một cân móng tay nhưng ai cũng tranh nhau mua chỉ vì lý do này

Ngày 17/03/2018 07:03 AM (GMT+7)

Có ai ngờ được móng tay lại có công dụng tốt cho sức khỏe và được bán với giá vô cùng đắt đỏ như vậy.

Mỗi khi thấy trẻ nhỏ cắn móng tay, chúng ta thường mau chóng ngăn lại vì cho rằng móng tay bẩn sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Nhiều người cũng cho rằng việc nuôi móng tay là một thói quen xấu. Thế nhưng liệu bạn có ngờ được ở Trung Quốc, móng tay lại được sử dụng như thuốc quý.

Mới đây, ông Li trong khi mua thuốc về uống để chữa đau họng đã bất ngờ phát hiện ra một chi tiết vô cùng thú vị đó là trong các thành phần chế thuốc có một nguyên liệu ghi là móng tay. Điều này khiến ông hết sức ngỡ ngàng.

35 triệu một cân móng tay nhưng ai cũng tranh nhau mua chỉ vì lý do này - 1

Hộp thuốc có chứa thành phần là móng tay. 

Bởi theo quan niệm của nhiều người, móng tay rất bẩn và ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe thì không thể làm thuốc. Ông Li cho rằng có lẽ đã có một sự nhầm lẫn ở nhãn hoặc đây là thuốc rởm nên đã quyết định quay trở lại hiệu thuốc để hỏi cho rõ ngọn ngành.

Người bán thuốc sau khi nghe ông Li trình bày đã giải thích rằng móng tay hoàn toàn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh và những móng tay được chế thuốc đã được khử trùng, diệt vi khuẩn nên rất an toàn.

35 triệu một cân móng tay nhưng ai cũng tranh nhau mua chỉ vì lý do này - 2

Để giải đáp cho thắc mắc của ông Li, giáo sư Li Jimin đến từ trường Đại học y dược cổ truyền Trung Quốc cho biết việc sử dụng móng tay làm thuốc đã có từ thời nhà Đường khoảng hàng nghìn năm trước. Trong sách y dược ghi móng tay được xem như loại dược phẩm giúp điều trị bệnh viêm họng, bệnh bóng mắt, tiểu ra máu và viêm đường tiết niệu.

Còn trong y học hiện đại, móng tay người có thể điều chế ra nhiều loại thuốc có tác dụng cầm máu. Tuy nhiên giáo sư Li cũng cho hay ngày nay có không ít những thành phần có thể giúp cầm máu nên việc sử dụng móng tay làm thuốc đã hạn chế hơn.

35 triệu một cân móng tay nhưng ai cũng tranh nhau mua chỉ vì lý do này - 3

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, móng tay được sử dụng rất nhiều để chế làm thuốc.

Tìm hiểu ở các nhà máy sản xuất dược phẩm, hằng năm họ đều đi đến các vùng nông thôn và trường học để thu thập móng tay. Mỗi 1kg móng tay được mua với giá 35 triệu đồng. Với một người bình thường thì mỗi năm móng chỉ mọc dài khoảng 2-4 cm và mỗi mảnh móng cắt đi chỉ nặng 1-2g. Vì thế nếu muốn thu thập được 1kg móng tay sẽ mất thời gian rất lâu. Đó cũng là lý do vì sao móng tay đang được rao bán với mức giá cao ngất ngưởng.

Giáo sư Li cũng cho biết ngoài móng tay thì trong y học Trung Quốc còn sử dụng nước tiểu, tóc và thậm chí cả kinh nguyệt phụ nữ để chế thuốc.

Tuy nhiên với sự tiếp cận của khoa học hiện đại đến từ phương Tây, những phương thuốc xưa đã dần không được sử dụng và thay thế bằng những cách khác.

Mê làm đẹp bằng móng giả, thiếu nữ không ngờ mất luôn móng tay thật
Sau khi đi làm móng giả ở một tiệm salon, cô gái trẻ đã phải chịu đau đớn khi mất nguyên móng thật.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Tin hay đừng bỏ lỡ