Theo lịch sử ghi chép lại, Từ Hi Thái hậu rất thích làm đẹp, bà cũng giữ gìn nhan sắc vô cùng tốt, nên mặc dù khi tuổi đã cao nhưng dung mạo của Từ Hi Thái hậu vẫn rất đẹp, sức khỏe vẫn tốt như phụ nữ 30 tuổi. Bí quyết của bà nằm ở 4 điểm này.
Từ Hi Thái hậu được mệnh danh là "nữ hoàng thứ hai" của Trung Quốc. Trước khi qua đời, Từ Hi vẫn giữ được sức khỏe tốt và nhan sắc khiến không ít người ngưỡng mộ. Một họa sĩ người Mỹ từng mô tả Từ Hi khi 70 tuổi vẫn trẻ trung như phụ nữ 30 tuổi, da dẻ mịn màng, mặt bóng sáng, răng chưa rụng, tinh thần mạnh mẽ, giống như lão hóa ngược.
Theo sách cổ, Từ Hi Thái hậu có 4 thói quen ăn uống để giữ sức khỏe và nhan sắc: “Không ăn đồ lạnh, coi trọng việc uống trà, thích ăn thịt có bổ sung collagen và ăn những thực phẩm tốt cho tiêu hóa”. Đây cũng chính là 4 quy tắc để giữ gìn nhan sắc. Người hiện đại cũng có thể áp dụng những phương pháp của Từ Hi Thái hậu trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và duy trì vẻ đẹp.
1. Từ Hi Thái hậu thích ăn loại “bánh 8 vị” để bảo vệ sức khỏe lá lách và dạ dày
Theo sách cổ ghi lại: Từ Hi Thái hậu đã xuất hiện các triệu chứng mãn kinh, mất ngủ, khó tiêu khi ở tuổi 40. Do đó bà bắt đầu chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe, đồng thời tìm những phương thuốc và thực phẩm phù hợp với cơ thể, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm lão hóa.
Ngô Minh Châu, chủ tịch Hiệp hội Y học thẩm mỹ Meridian Trung Hoa cho rằng, trong 6 năm của triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu đã bị nghiện đồ ăn ngọt và dầu mỡ. Sau đó bà đổ bệnh, ăn không ngon, tiêu hóa không tốt, đầy bụng, nôn ói và tiêu chảy. Sau khi ngự y Lý Đức Sinh đến hội chẩn, cho rằng đó là do lá lách và dạ dày suy yếu, nên đã kê đơn thuốc cho bà có 8 vị vừa là thức ăn vừa là thuốc, có thể bổ dưỡng lá lách và dạ dày.
Đơn thuốc có 8 vị được ngự y kê bao gồm: phục linh, khiếm thực, hạt sen, ý dĩ, sơn dược, đậu biển, mạch nha, tinh bột củ sen, mỗi loại 2 lượng. Tất cả trộn lẫn với nhau và nghiền mịn thành bột, thêm 7 lượng đường, hòa với nước làm bánh ngọt tốt cho dạ dày. Từ Hi Thái hậu sử dụng mỗi ngày, các triệu chứng khó tiêu biến mất, tăng cảm giác ăn ngon miệng, sau đó bà đã cải tên thành “bánh ngọt 8 vị”, là một trong những loại bánh bà thích ăn nhất.
Làm thế nào để học theo 4 thói quen ăn uống dưỡng nhan, dưỡng sức của Từ Hi thái hậu?
Không ăn đồ lạnh
Từ Hi Thái hậu không ăn đồ nguội, lạnh và những đầu bếp luôn phải chuẩn bị bếp di động để nấu đồ ăn tại chỗ cho Thái hậu mỗi khi bà muốn ăn.
Theo phân tích của y học cổ truyền Trung Quốc, lạnh có thể làm rối loạn khí và huyết của cơ thể, nếu ăn đồ lạnh sẽ dễ gây cảm giác khó chịu ở tỳ vị và dạ dày, gây khó tiêu.
- Người hiện đại nên làm gì?
Nên bỏ thói quen uống nước đá, ăn đồ lạnh, nên ăn nhiều thức ăn có tính ấm như hành, gừng, tỏi, tỏi tây để làm ấm cơ thể, tránh cho cơ thể bị nhiễm lạnh. Không chỉ trong mùa đông lạnh giá, mùa hè cũng nên uống nước ấm, duy trì thời gian dài giúp phụ nữ tránh được nhiều bệnh tật.
Thường xuyên uống trà
Ngự thiện phòng của Từ Hi Thái hậu có quy mô lớn, ngoài các phòng thịt, phòng chay, phòng thực phẩm, phòng cháo, phòng điểm tâm… còn có phòng trà và mỗi phòng sẽ có một Thái giám phụ trách. Khi Từ Hi Thái hậu thưởng trà, sẽ thường cắm thêm các loại hoa theo mùa để thưởng thức hương thơm và vẻ đẹp của hoa.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thưởng trà quả thực là một trong những phương thuốc tốt nhất cho sức khỏe. Tất cả các loại trà đen, trà xanh, trà ô long, trà ướp hương… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc; trà rất giàu catechin, polyphenol và các chất chống oxy hóa khác , có thể bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do hoặc chất gây ung thư, đặc biệt là trà xanh.
- Người hiện đại nên làm gì?
Ngoài các loại trà truyền thống, bạn cũng có thể uống các loại trà thảo mộc được làm từ các loại hoa khô như hoa cúc, hoa nhài, hoa hồng, hoa tử đằng,… hoặc dùng hoa quả tươi hãm trà, giúp xoa dịu tâm trạng và giảm cảm giác căng thẳng.
Thích ăn thịt có chứa collagen
Từ Hi thái hậu rất chăm dưỡng nhan bằng các món thịt trong đó có thành phần da lợn, bởi nó chứa collagen, rất tốt cho da.
Theo y học cổ truyền, để dưỡng nhan, nên thường sử dụng các loại thực phẩm “tinh huyết hữu tình”, tức là da, mỡ động vật. Đặc biệt, da lợn vị cam (ngọt), tính lương (mát), có tác dụng tư âm dưỡng huyết, tư nhuận da dẻ, dưỡng nhan sắc. Ngoài ra da lợn chứa nhiều anbumin, sợi collagen giúp da đàn hồi, mịn màng, chống lão hóa, chống khối u.
- Người hiện đại nên làm gì?
Giống như mọi thực phẩm khác, tuy da lợn có chứa nhiều dưỡng chất và công dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách, lạm dụng quá nhiều thì "lợi bất cập hại", do đó chúng ta nên ăn hạn chế.
Chọn thức ăn dễ tiêu hóa
Trong phòng ăn của Hoàng đế có một phòng cháo, bữa sáng hàng ngày của Từ Hi Thái hậu chủ yếu là một bát cháo, món ăn này dễ tiêu hóa và hấp thụ, giúp bảo vệ dạ dày.
Thức ăn, dược liệu bổ dưỡng sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng không được cơ thể hấp thụ và tận dụng. Muốn điều hòa cơ thể bằng bài thuốc Đông y thì trước hết phải bồi bổ chức năng tỳ vị, dạ dày, chọn thức ăn dễ tiêu hóa giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung năng lượng, nhất là khi mệt mỏi, do đó cháo là lựa chọn tốt nhất.
- Người hiện đại nên làm gì?
Lựa chọn thực phẩm giúp tiêu hóa tốt là chưa đủ, nguyên tắc ăn uống phải điều độ, ăn đủ 3 bữa, nhai kỹ và mỗi bữa ăn 7 phần no là tốt nhất để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.