4 loại thực phẩm "nặng mùi" này là kẻ thù của bệnh phụ khoa, còn giúp phụ nữ khỏe xương, sống thọ

HÀ VŨ. Ngày 25/06/2022 18:40 PM (GMT+7)

Đối với phái nữ, bệnh phụ khoa luôn là vấn đề tế nhị và đem lại nhiều lo lắng cũng như phiền phức. Ngăn ngừa và điều trị bệnh phụ khoa rất cấp thiết, và bạn có biết, đôi khi các loại thực phẩm mình ăn vào cũng hỗ trợ tốt việc này.

Một trong những cách để ngăn ngừa bệnh phụ khoa đó là nâng cao sức đề kháng của cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm có “mùi nặng” nhiều người không thích, nhưng thực sự lại có tác dụng không ngờ đối với sức khỏe của phụ nữ.

1. Sầu riêng

4 loại thực phẩm amp;#34;nặng mùiamp;#34; này là kẻ thù của bệnh phụ khoa, còn giúp phụ nữ khỏe xương, sống thọ - 1

Sầu riêng tuy có mùi hơi nặng nhưng có giá trị dinh dưỡng lớn. (Ảnh minh họa)

Sầu riêng có mùi vị rất đặc trưng, nhiều người không thích ăn ví chúng có mùi như hành tây thối. Nhưng ở Thái Lan, do có giá trị dinh dưỡng cao nên sầu riêng thường được dùng làm thuốc bổ cho người bệnh và phụ nữ sau sinh để bồi bổ cơ thể. Tính nóng của sầu riêng giúp tăng cường lưu thông máu, xua tan cảm lạnh, và đặc biệt thích hợp cho phụ nữ bị đau bụng kinh, tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn trong “chuyện ấy”.

Sầu riêng cũng có thể cải thiện các triệu chứng lạnh bụng, thúc đẩy nhiệt độ cơ thể tăng lên, nó là một thực phẩm bổ sung lý tưởng cho những người bị lạnh. Dùng vỏ sầu riêng nấu canh với xương ống heo cũng là một bí quyết chữa bệnh dân gian.

Mặc dù sầu riêng có rất nhiều lợi ích nhưng bạn không được ăn quá nhiều một lúc, nếu không sẽ dễ khiến cơ thể bị nóng trong, do ruột và dạ dày chưa hấp thụ hết. Người bạn tốt nhất của sầu riêng là măng cụt, măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây”, nó có thể làm dịu cơn nóng của sầu riêng, giúp bảo vệ cơ thể. 

2. Tỏi

4 loại thực phẩm amp;#34;nặng mùiamp;#34; này là kẻ thù của bệnh phụ khoa, còn giúp phụ nữ khỏe xương, sống thọ - 2

Tỏi chứa chất dinh dưỡng giúp ngừa và điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Nhắc đến tỏi, nhiều chị em thường tránh xa vì sau khi ăn tỏi, trong miệng luôn có mùi hôi. Nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi là “thần hộ mệnh” cho sức khỏe của phụ nữ. Tỏi chứa khoảng 0,2% dầu dễ bay hơi, thành phần chính là allicin có tác dụng diệt khuẩn.

Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng allicin có tác dụng kháng khuẩn mạnh và có hiệu quả chống lại các vi sinh vật gây bệnh như Trichomonas vaginalis và Amoeba. Kiên trì ăn tỏi sống mỗi ngày cũng có vai trò tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm âm đạo.

Ngoài ra, các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực kỳ mạnh, giúp ức chế và tiêu diệt nhiều loại cầu khuẩn, trực khuẩn, nấm và virus. Một số lượng lớn các cuộc điều tra dịch tễ học đã chỉ ra rằng ở những vùng sản xuất tỏi và những người ăn tỏi trong thời gian dài có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn đáng kể so với những vùng khác.

Các chuyên gia cũng cho rằng, ăn nửa củ tỏi sống mỗi ngày có thể ức chế ung thư vú và ung thư buồng trứng.

3. Mù tạt

4 loại thực phẩm amp;#34;nặng mùiamp;#34; này là kẻ thù của bệnh phụ khoa, còn giúp phụ nữ khỏe xương, sống thọ - 3

Mù tạt giúp tăng cường chức năng sinh dục nữ (Ảnh minh họa)

Mù tạt có vị cay nồng, tác dụng kích thích mạnh, giúp điều hòa nội tiết nữ, tăng cường chức năng sinh dục, kích thích giãn nở mạch máu, tăng cường khí sắc và tuần hoàn máu, giúp da dẻ phụ nữ hồng hào hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thành phần chính của mù tạt gây ngạt mũi là isothiocyanate. Thành phần này không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư, chống lắng đọng mảng bám thành mạch máu, hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Ngoài ra mù tạt còn có tác dụng phòng chống tăng lipid máu, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, giảm độ nhớt của máu.

4. Rau mùi

4 loại thực phẩm amp;#34;nặng mùiamp;#34; này là kẻ thù của bệnh phụ khoa, còn giúp phụ nữ khỏe xương, sống thọ - 4

Rau mùi có thể ngừa bệnh phụ khoa (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu y học cho thấy, con người sau 40 tuổi, sự sản xuất xương giảm và vỏ xương trở nên mỏng hơn, đặc biệt là ở phụ nữ. Lúc này vỏ xương mỏng như vỏ trứng, rất dễ vỡ. Các chuyên gia nhắc nhở phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên nên ăn nhiều thực phẩm chứa boron để cơ thể dễ hấp thu khoáng chất và bảo vệ xương, hơn nữa trong rau mùi chứa lượng lớn boron.

Ngoài ra, rau mùi rất giàu các nguyên tố như sắt, canxi, kali, kẽm, vitamin A và vitamin C, giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư. Bổ sung rau mùi trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể ngăn ngừa các bệnh phụ khoa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh sản.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/4-loai-thuc-pham-nang-mui-nay-la-ke-thu-cua-benh-phu-khoa-con-g...

5 thực phẩm là tri kỷ của phụ nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt, ngừa lão hóa, loại cuối gây bất ngờ
Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ra ít... ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nữ giới, thậm chí tiềm ẩn nhiều bệnh phụ khoa. Một số loại thực phẩm quen...

Kinh nguyệt

Theo HÀ VŨ. Dịch từ Healthdaily (Phụ Nữ Việt Nam)

chủ đề phổ biến