Có câu nói “bệnh từ miệng vào”, không ít người trong quá trình khám bệnh phát hiện ra rằng hầu hết các bệnh đều có liên quan đến ăn uống, kể cả các bệnh về gan.
Gan là cơ quan quan trọng, tham gia vào hơn 1.000 phản ứng sinh lý và hóa học trong cơ thể. Tuy nhiên, gan cũng là một cơ quan rất mỏng manh, một số loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống cũng có thể gây hại cho gan, gây bệnh gan, thậm chí là ung thư gan.
Dưới đây là những thực phẩm thường thấy trên mâm cơm, nếu ăn nhiều có thể gây hại cho gan
1. Thực phẩm muối chua
Thực phẩm muối chua thường thấy trong cuộc sống hàng ngày như thịt muối chua, cá muối chua, dưa cà muối, rau củ muối, kim chi… Đây là những món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng tốt nhất là không nên ăn nhiều. Khi ngâm muối thực phẩm, nitrit rất dễ xuất hiện, đây là chất nằm trong danh sách “chất gây ung thư 2A” của WHO.
Nếu chất này tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể tăng gánh nặng cho gan. Ngoài ra, trong cuộc sống nên ăn ít muối vì có thể làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của màng tế bào gan, làm suy yếu khả năng phân hủy của gan, có thể gây bệnh gan hoặc các bệnh khác.
2. Thịt nướng
Thịt nướng là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn, thịt nướng hấp dẫn mọi người bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên lượng chất dinh dưỡng trong thịt nướng không cao. Hơn nữa trong quá trình chế biến, bình thường đều thông qua phương thức nướng gia công, nướng trực tiếp trên ngọn lửa, rất dễ sản sinh ra các chất gây ung thư, tiêu biểu như chất benzopyrene, nếu chất này tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây tác dụng phụ đối với gan, thậm chí có thể là ung thư gan.
Ngoài ra, thịt nướng cần phải ướp các gia vị, thêm lượng lớn muối, bản thân thịt rất ngấy và nhiều chất béo, sau khi sử dụng sẽ gây kích ứng cho gan, làm tăng gánh nặng chuyển hóa gan thận, dễ gây ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn càng ít đồ nướng càng tốt, và khi ăn chú ý ăn lượng vừa phải.
3. Đồ chiên rán
Những món chiên rán hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ, không những món chiên rán ăn rất ngon mà còn có thể bổ sung calo cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ chiên rán sẽ gây hại cho sức khỏe, mang theo nhiều loại bệnh tật. Sau khi thực phẩm được chiên ngập dầu, lượng mỡ sẽ được cơ thể hấp thụ, mỡ thừa tích tụ trong cơ thể sẽ ức chế quá trình chuyển hóa mỡ của gan, lâu ngày sẽ khiến gan bị nhiễm mỡ.
Ngoài ra, chất béo còn có thể khiến cơ thể thừa cân, béo phì, dễ gây các bệnh như mỡ máu cao, tiểu đường, huyết áp cao… Do đó không nên ăn nhiều các món chiên rán như gà rán, cá rán, khoai tây chiên,… để tránh nguy hại cho cơ thể.
4. Các loại nấm khô ngâm quá lâu
Mộc nhĩ trắng, nấm hương, mộc nhĩ đen… đều là những loại đồ khô thông thường, chứa nhiều vitamin và axit amin, có lợi cho sức khỏe. Trước khi tiêu thụ thực phẩm nấm cần ngâm rửa sạch, thời gian ngâm cần kiểm soát chặt chẽ khoảng 1 tiếng, không ngâm quá lâu.
Trong các loại nấm trên ngâm quá lâu có thể xuất hiện độc tố aflatoxin, độc tố này được Tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là “chất gây ung thư loại 1”. Aflatoxin nếu vào cơ thể 1mg có thể gây hại cho gan và thúc đẩy ung thư gan.
Để bảo vệ sức khỏe của gan bảo đảm những thói quen sau
1. Tập thể dục thường xuyên
Có thể nói, thường xuyên tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho gan. Tập thể dục sẽ làm tăng tốc độ phân hủy chất béo trong cơ thể và giảm tích tụ mỡ trong gan, có thể làm giảm bớt sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ và tăng cường chức năng gan.
Ngoài ra, hoạt động của các cơ quan cũng sẽ được cải thiện tốt hơn khi vận động, có thể thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể, giảm tích tụ độc tố trong gan, làm giảm bớt công việc giải độc của gan. Khuyên bạn nên tập thể dục vừa phải mỗi ngày, thời gian tập và lượng vận động nên được kiểm soát theo tình trạng thể chất của từng người.
2. Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc và chất lượng chất là đảm bảo cho một sức khỏe tốt, tuy nhiên ngày càng nhiều người có thói quen thức khuya, thức khuya thường xuyên có thể gây hại cho gan và gây ra các bệnh về gan. Trong quá trình thức khuya, mắt hoạt động quá mức, làm tăng lượng máu mất đi ở gan, dẫn đến lượng máu dự trữ trong gan giảm, dẫn đến suy yếu các chức năng khác nhau của gan.
Ngoài ra, các cơ quan nội tạng có thể bị rối loạn do thời gian nghỉ ngơi không đủ, khiến quá trình trao đổi chất bị chậm lại hoặc tích tụ chất độc trong cơ thể, tăng áp lực giải độc của gan, dễ gây bệnh gan. Vì vậy, để đảm bảo ngủ đủ giấc, không nên thức khuya trong thời gian dài.