4 nhóm thực phẩm khiến dạ dày kêu cứu, một nửa trong số đó "nhà nào cũng ăn"

Thùy Linh - Ngày 15/02/2025 13:30 PM (GMT+7)

Sức khỏe của đường tiêu hóa quyết định trực tiếp đến mức năng lượng và tình trạng thể chất của bạn. Dạ dày khỏe hay yếu đều tác động mạnh mẽ đến cơ thể. Do đó, những người có dạ dày yếu cần đặc biệt cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, tránh làm gánh nặng lên dạ dày và ruột, gây ra nhiều hệ luỵ cho cơ thể.

Nhiều loại thực phẩm trông hấp dẫn và có vẻ "vô hại" nhưng một khi bạn ăn quá nhiều, dạ dày và ruột sẽ "biểu tình". Cảm giác đau bụng, đầy hơi và thậm chí là chứng khó tiêu nghiêm trọng sẽ xuất hiện. Các chứng đau dạ dày, đầy hơi, trào ngược axit, tất cả đều liên quan chặt chẽ đến "tính khí" của dạ dày.

Trên thực tế, tình trạng của đường tiêu hóa rất nhạy cảm. Nếu bạn không cẩn thận, ăn quá nhiều thức ăn, đồ dầu mỡ sẽ gây gánh nặng cho dạ dày. Đặc biệt là vào ban đêm, nếu bạn ăn thứ gì đó không phù hợp, dạ dày và ruột của bạn sẽ cảm thấy như bị quá tải, rối loạn.

Dạ dày đau có thể do chính thói quen ăn sai cách của bạn. Ảnh: Sohu

Dạ dày đau có thể do chính thói quen ăn sai cách của bạn. Ảnh: Sohu

Những người có dạ dày yếu nên tránh xa những thực phẩm nào?

- Thực phẩm nhiều chất béo là "mỏ dầu" của dạ dày và ruột

Hãy tưởng tượng xem dạ dày và ruột của bạn phải nỗ lực thế nào để tiêu hóa những thực phẩm "nặng ký" này mỗi khi bạn ăn gà rán và khoai tây chiên. 

Chúng ta đều biết rằng đồ ăn chiên hoặc một số loại thực phẩm nhiều chất béo có mùi thơm, vị giòn tạo cảm giác thỏa mãn khi ăn, nhưng chúng sẽ khiến dạ dày và ruột đau đớn sau đó. Nhiều người nghĩ thực phẩm nhiều chất béo có thể cung cấp năng lượng, nhưng thực tế chúng lại có tác động đáng kể đến đường tiêu hóa. Đặc biệt là các loại thực phẩm chiên, rán ở nhiệt độ cao không chỉ nhiều dầu mỡ mà còn dễ gây ra tình trạng tiết bất thường các enzyme tiêu hóa ở dạ dày, dẫn đến khó tiêu.

Loại thực phẩm đậm dầu mỡ rất nguy hiểm đối với những người có dạ dày yếu. Axit dạ dày và các enzym tiêu hóa cần thời gian để tiêu hóa những thực phẩm nhiều dầu mỡ này, nhưng vì quá trình tiêu hóa chất béo mất nhiều thời gian để phân hủy nên dạ dày và ruột phải làm việc gấp đôi, cuối cùng gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi và thậm chí là đau dạ dày.

Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo trong thời gian dài có thể làm giảm chức năng tiêu hóa, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và thậm chí khiến thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, gây trào ngược axit và khó chịu ở dạ dày.

Ngoài đồ chiên rán, các loại thực phẩm nhiều chất béo khác như bánh kem, phô mai, thịt mỡ... tuy có vị rất ngon nhưng lại là "kẻ thù tự nhiên" của dạ dày. Chúng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian tiêu hóa và gây tiết quá nhiều axit dạ dày, dễ gây khó chịu cho dạ dày. Những người có dạ dày yếu sẽ ngay lập tức có triệu chứng đầy hơi và đau bụng khi tiếp xúc với những thực phẩm nhiều chất béo này, khiến họ cảm thấy rất khó chịu.

- Thức ăn cay và gây kích ứng là "thùng thuốc nổ" đối với dạ dày và ruột

Nhiều người thích đồ ăn có “vị đậm”, đồ ăn cay để kích thích vị giác nhưng chúng cũng dễ gây ra "phản ứng tức giận" trong dạ dày.

Như chúng ta đã biết, thực phẩm cay như ớt có chứa capsaicin, có thể kích thích mạnh vị giác và niêm mạc dạ dày, dẫn đến tiết quá nhiều axit dạ dày. Đối với những người có dạ dày yếu, loại thực phẩm này chỉ đơn giản là "chất xúc tác" gây ra các vấn đề về dạ dày. Khi niêm mạc dạ dày bị kích thích quá mức, nó có thể gây khó chịu ở dạ dày và thậm chí là trào ngược axit. Sau khi ăn đồ cay, gánh nặng lên dạ dày và ruột tăng lên, dẫn đến các triệu chứng như khó tiêu và đầy hơi.

Nếu bạn đã bị đau dạ dày, việc thêm ớt có thể khiến tình trạng viêm dạ dày trở nên tồi tệ hơn và thậm chí phát triển thành loét dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài, tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

- Các loại nước sốt có hương vị nồng là “quả bom vô hình” đối với dạ dày và ruột

Mỗi khi bạn ăn lẩu, đồ nướng hay bất kỳ món ăn nào khác, nước chấm luôn là thứ không thể thiếu. Mặc dù các loại nước sốt này làm tăng hương vị của thức ăn, nhưng muối, đường và chất phụ gia hóa học trong chúng thực sự có thể gây gánh nặng đáng kể cho dạ dày và ruột. Đặc biệt là những loại nước sốt có hương vị đậm đà, thường có hàm lượng muối rất cao. Sau khi ăn, bạn sẽ thấy mình đã uống rất nhiều nước, bụng nặng hơn và thậm chí hơi đầy hơi. Thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, bản thân muối dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, sản sinh ra nhiều axit dạ dày, từ đó gây khó chịu cho dạ dày.

Thường xuyên sử dụng thực phẩm có quá nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có dạ dày yếu. Lượng muối nạp vào quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như viêm dạ dày, chán ăn.

- Thực phẩm quá giàu chất xơ là “thách thức” đối với dạ dày và ruột

Mặc dù rau và trái cây luôn là đại diện của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng không phải lúc nào cũng tốt cho những người có dạ dày yếu. Các thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như một số loại rau lá xanh có chất xơ thô, cà rốt và các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám, mặc dù có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho những người có dạ dày yếu. 

Thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi dạ dày và ruột phải dành nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Những người có dạ dày yếu có chức năng tiêu hóa kém. Khi tiêu hóa những thực phẩm này, dạ dày sẽ gặp các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, dạ dày và ruột không thể tiêu hóa những thực phẩm giàu chất xơ này, thay vào đó sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, khiến thức ăn vẫn còn trong dạ dày và gây khó chịu.

Mặc dù chất xơ có tác dụng chữa táo bón, nhưng đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, loại thực phẩm này sẽ làm trầm trọng thêm "rắc rối" tiêu hóa.

Những người có dạ dày yếu nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Để cải thiện tình trạng đường tiêu hóa yếu, tránh ăn những thực phẩm kể trên chỉ là bước đầu tiên. Điều quan trọng nhất là phải có chế độ ăn uống cân bằng, chú ý đến dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều và quá kích thích.

Theo các chuyên gia y tế, nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhiều thực phẩm đủ chất xơ và nghỉ ngơi đầy đủ sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa đường tiêu hóa.

Nếu bạn có dạ dày yếu, hãy học cách lắng nghe những tín hiệu của cơ thể và đừng ép mình ăn quá nhiều hoặc ăn đồ cay.

Hãy điều chỉnh thói quen ăn uống dần dần và dạ dày và ruột của bạn sẽ tự nhiên trở lại khỏe mạnh. 

Thứ trong quả dừa từng vứt đi không ai ăn, nay thành món khoái khẩu có hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ
Dù có giá đắt gấp nhiều lần so với quả dừa nhưng mộng dừa vẫn được người thành phố ưa chuộng những năm gần đây vì lạ miệng và có nhiều lợi ích đối với...

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]15/02/2025 12:20 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức sức khỏe