43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết "vàng" ai cũng có thể học

Ngày 27/08/2018 09:45 AM (GMT+7)

Bà Lưu Tùng Hàn là một "chiến binh" chống ung thư trong vòng 43 năm. Năm nay bà 92 tuổi, mái tóc vẫn đen, giọng nói rõ ràng, mắt sáng long lanh, thính lực tốt và bà sống rất khỏe mạnh nhờ luôn tuân thủ theo 4 quy tắc.

Năm 1975, bà Lưu Tùng Hàn được chẩn đoán bị ung thư vú. Sau phẫu thuật nửa năm bà lại bị xuất huyết tử cung và phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Tuy nhiên, bà không đầu hàng số phận mà đón nhận với một thái độ bình tĩnh, và luôn đối mặt với mọi khó khăn để giành lại sự sống.

43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết amp;#34;vàngamp;#34; ai cũng có thể học - 1

Bà Lưu Tùng Hàn.

Sau những ngày dài, bệnh ung thư của bà tái phát không ít và chuyển biến đến 3 lần, vài lần bà Lưu còn tưởng như không còn hy vọng nhưng cuối cùng bà lại từ cửa Môn Quan trở về. Đến tận ngày hôm nay trải qua hơn 40 năm chống chọi với ung thư, bà Lưu vẫn rất khỏe mạnh, cuối cùng bà đã tổng kết lại 4 điều kinh điển chống lại ung thư.

1, Rất nhiều người không chết vì bệnh mà chết vì sợ

Bà Lưu Tùng Hàn kể về một trường hợp điển hình: Năm 1975, có một đồng nghiệp cũ của bà Lưu cũng bị chuẩn đoán ung thư gan. Sau khi biết tin, ông ta đã rất sốc và không ăn uống gì những ngày sau đó. Bởi ông biết ung thư gan là "vua" của các bệnh ung thư, bệnh này chỉ có chờ chết. Vì vậy, tinh thần của ông suy sụp kéo theo thể trạng ngày càng gầy và yếu ớt. Một tháng sau đó, đồng nghiệp của bà Lưu đã chết.

43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết amp;#34;vàngamp;#34; ai cũng có thể học - 2

Đối với người bệnh, vui vẻ lạc quan là yếu tố quan trọng nhất. (Ảnh minh họa)

Từ bài học của người đồng nghiệp, nên sau khi biết tin bị ung thư, điều đầu tiên bà Lưu làm là điều chỉnh tâm lý của mình. Bà nói: “Thay vì buồn bã, chúng ta phải suy nghĩ tích cực. Tôi không thể ngồi để chờ đợi cái chết, tôi phải sống để chiến đấu với căn bệnh, như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa”. Do vậy, bà Lưu luôn tích cực hợp tác với bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, thường xuyên tập thể dục và luôn duy trì thái độ lạc quan.

2. Tin tưởng vào bác sĩ và điều trị khoa học

Vào tháng 11/1975, bà Lưu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, sau nửa năm phẫu thuật ung thư vú, bà lại trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Vào tháng 6/1987, bà Lưu kiểm tra, các tế bào ung thư di căn đến phổi bên trái. Do bệnh tình phức tạp, khi đó các phương pháp y tế còn lạc hậu nên chẩn đoán không tốt, phương án điều trị khó thống nhất. Bà Lưu chủ động yêu cầu bác sĩ phẫu thuật mở lồng ngực kiểm tra. Bà nói với bác sĩ: “Sau khi phẫu thuật mở ngực có thể cắt bỏ khối u, nếu không có phương pháp nào cắt bỏ thì tôi cũng không hối hận”.

43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết amp;#34;vàngamp;#34; ai cũng có thể học - 3

Với tinh thần thép, bà Lưu đã vượt qua 3 cuộc phẫu thuật, và giành lại sự sống.

Bà lại nói: “Nếu có vấn đề rủi ro trong quá trình phẫu thuật, tôi sẽ viết giấy cam đoan tình nguyện yêu cầu thực hiện phẫu thuật, và mọi rủi ro đều không liên quan đến bệnh viện. Mặc dù, cuộc phẫu thuật này vô cùng mạo hiểm, nhưng có thể chẩn đoán chính xác được bệnh của tôi, ngay cả khi tôi không được cứu, nhưng vẫn có thể tích lũy kinh nghiệm lâm sàng và có lợi cho những bệnh nhân khác”.

Trải qua nửa năm hợp tác điều trị, không chỉ các hạch bạch huyết ở phổi được tiêu đi mà thể chất của bà Lưu hồi phục tương đối tốt, bà lại một lần nữa không đầu hàng “con ma” ung thư, và lần thứ 3 đi qua cửa tử. Việc bà Lưu đã chiến đấu chống lại bệnh ung thư trong hơn 40 năm là chứng minh thực tế nhất cho việc ung thư có thể đánh bại, bệnh ung thư không phải là cái chết.

3. Sau khi bị bệnh, cơ thể rất yếu, nhất định phải tập thể dục

Là một bệnh nhân ung thư, bà Lưu đã trải qua quá trình điều trị chống ung thư vô cùng dài và đau khổ, phẫu thuật và thuốc đã khiến cơ thể bà Lưu rất yếu, nên cần phải hồi phục từ từ. Hiện tại, bà Lưu không những hồi phục sức khỏe gần như hoàn toàn mà còn có thể sống thọ như những người bình thường. Bà nói, bí mật chính là kiên trì tập thể dục, tăng cường thể chất.

Kiên trì vận động, luyện tập khí công

43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết amp;#34;vàngamp;#34; ai cũng có thể học - 4

Người bệnh muốn tăng cường thể chất, nhất định phải tập thể dục.

Trong nhiều thập kỷ chiến đầu với ung thư, bà Lưu không ngừng tập luyện thân thể. Vì tuổi đã cao, không vận động được mạnh, bà học một vài loại khí công với mục đich tăng cường thể chất. Bà cũng khuyên tùy theo thể trạng, sức khỏe từng người thì có thể chọn những môn thể thao khác phù hợp với bản thân.

Chăm chỉ làm việc nhà

Khi bà Lưu gần 60 tuổi, chồng bà đột nhiên qua đời vì cơn đau tim. Con gái của bà đã kết hôn và bà Lưu phải sống một mình trong thời gian dài. Các công việc như đi chợ, nấu cơm, giặt quần áo, vệ sinh các nhân bà đều tự mình hoàn thành, trong cuộc sống bà có thể tự chăm sóc bản thân đến tận bây giờ. Theo bà, việc duy trì những công việc sinh hoạt hàng ngày là cách để bản thân luôn vận động, giúp cơ bắp xương khớp không bị trì trệ.

4. Chế độ ăn uống "nghiêm ngặt", không ăn thức chiên rán

Trong cuộc chiến đấu với bệnh tật, chế độ ăn uống của bà Lưu cũng khác với người bình thường.

Ít dầu và ít muối hơn

43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết amp;#34;vàngamp;#34; ai cũng có thể học - 5

Dầu và muối là 2 thực phầm càng ăn ít càng tốt.

Ăn ít dầu là điều đầu tiên bà muốn nhấn mạnh. Bà Lưu cho rằng, ăn nhiều dầu sẽ gây nên nhiều bệnh về tim mạch đặc biệt là đối với người bệnh như bà.

Tiếp theo là ăn ít muối. Bà chủ yếu ăn đồ hấp, những món xào, nấu, hầm bà cho rất ít muối, thậm chí là không cho muối, bà chỉ cho một chút nước tương.

Cố gắng không ăn thức ăn chiên, nướng

Bà Lưu chủ yếu hấp thức ăn, và không ăn những món chiên dầu và nướng. Bởi bà biết rằng, ăn những thức ăn chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, nên những người bệnh đặc biệt những người đã bị ung thư như bà tốt nhất không ăn.

Bị ung thư vú, Tống Mỹ Linh vẫn sống khỏe đến 106 tuổi nhờ tuân thủ 3 bí quyết
Khi đã bị ung thư, tỉ lệ sống rất thấp. Trường hợp phu nhân Tống Mỹ Linh bị ung thư từ năm 40 tuổi mà vẫn có thể sống trường thọ đến 106 tuổi rất...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Tin hay đừng bỏ lỡ