5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày

MINH MINH - Ngày 16/12/2021 06:45 AM (GMT+7)

Một số món ăn mà bạn dùng vào buổi sáng có thể gây tổn hại tới thận nếu ăn không đúng cách hay quá lạm dụng.

Việc bố trí ăn đủ 3 bữa trong ngày rất quan trọng, đặc biệt là bữa sáng. Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, những gì bạn ăn mỗi sáng có thể tác động không nhỏ tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể, trong đó có cả thận. 

Ngoài việc nhịn tiểu, lười uống nước,... thì những bữa sáng như dưới đây cũng có thể gây ảnh hưởng đến thận, nhất là với những người mắc bệnh thận.  Nếu bạn ăn thường xuyên có thể khiến thận bị tổn thương, bệnh càng thêm nặng.

1. Quẩy chiên

5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày - 1

Quẩy chiên là món ăn không hề xa lạ với mọi người, nó thường được ăn kèm với bún, phở hay cháo,... vào buổi sáng. Thành phần chính của quẩy chiên là bột mì nhưng một số người bán hàng khi chế biến đã cho thêm phèn chua, soda vào trong bột mì để quẩy giòn, xốp hơn.

Phèn chua là một loại muối nhôm (nhôm sunfat hydrat). Lượng nhôm cho phép đi vào cơ thể không quá 0,7mg/1kg trọng lượng cơ thể. Nếu thường xuyên ăn quá nhiều quẩy chiên có thể khiến cơ thể hấp thụ lượng lớn muối nhôm. Muối nhôm có thể lắng đọng ở thận, tăng gánh nặng cho thận khiến thận bị tổn hại, thậm chí suy thận.  

2. Đồ ăn mặn

5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày - 2

Cơ thể con người cần muối, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây tích nước và tăng huyết áp. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. 

Nhiều người đang vô tình ăn thực phẩm chứa nhiều muối vào buổi sáng nhưng lại không hề hay biết. Ví dụ không ít người có sở thích ăn phở và uống hết cả nước phở. Tuy nhiên, theo định lượng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình lượng muối có trong một bát phở bò chín bình dân là hơn 3 gram; trong bát phở bò sốt vang 4,59 gram; phở gà 4 gram. Lượng muối trong tô bún cá là 6,23 gram, bún dọc mùng sườn 4 gram…

Trong khi khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) mỗi người trưởng thành chỉ dùng 5 gram muối/ngày. Như vậy, nếu ăn bún, phở buổi sáng và uống hết cả nước dùng thì đã đủ lượng muối trong cả ngày. 

Hay một số người vì muốn ăn sáng nhanh chóng lại chọn ăn mì ăn liền. Tuy nhiên, một gói mì ăn liền có thể chứa đến 2.000 mg muối, nhiều hơn 4 lần so với lượng muối Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị cơ thể cần mỗi ngày, khiến bạn dễ bị huyết áp cao và đột quỵ. 

Và chắc chắn với thói quen ăn mặn như vậy thì thận sẽ bị ảnh hưởng không hề ít. 

3. Thực phẩm chế biến sẵn

5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày - 3

Thực phẩm chế biến sẵn có trên thị trường (như xúc xích, thịt xông khói,....) thường thêm quá nhiều phốt pho để giữ màu sắc và hương vị, và những phốt pho vô cơ này hầu như được hấp thụ 100% trong đường ruột. 

Khi thận hoạt động kém, quá trình bài tiết phốt pho sẽ bị giảm, và quá nhiều phốt pho trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xương và làm tăng quá trình canxi hóa bất thường của các mô mềm (như tim và mạch máu). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người có chức năng thận bình thường cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến thận và xương nếu họ tiêu thụ quá nhiều phốt pho.

4. Sản phẩm sữa

5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày - 4

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ vì sữa là đồ uống rất bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên với những người mắc bệnh thận nên uống vừa phải và ngay cả với người khỏe mạnh cũng nên uống điều độ, không nên lạm dụng. 

Các sản phẩm sữa, bao gồm sữa bò, phô mai và sữa chua đều chứa lượng lớn canxi, sử dụng nhiều sẽ làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và tăng nguy cơ sỏi thận. Với những người mắc bệnh thận, việc giảm dùng các sản phẩm từ sữa có thể khiến thận lọc dễ dàng hơn.

5. Bữa sáng giàu protein

5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày - 5

Một số bệnh nhân bị bệnh thận cho rằng ăn thức ăn giàu đạm vào bữa sáng là tốt nhất như trứng, sữa, thịt... Nhưng bạn nên biết rằng những người mắc bệnh thận mãn tính, chế độ ăn nhiều đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Biểu hiện là sự gia tăng của protein nước tiểu và creatinin huyết thanh, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài., nó sẽ càng thúc đẩy bệnh thận mãn tính phát triển ngày càng nhanh. 

Nếu bệnh nhân đã bị rối loạn chức năng thận (như bệnh thận mãn tính giai đoạn 3-5 ), bệnh nhân không những không được ăn bữa sáng giàu chất đạm mà còn phải giảm tổng lượng chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày, nghĩa là ăn ít đồ ăn protein. 

Xem thêm:

5 sai lầm khi ăn sáng của nhiều người Việt, 3 điều cuối ai ăn ngoài hàng đều dễ mắc

Ai cũng mách uống nước ấm mật ong buổi sáng tốt cho dạ dày, tác dụng thật sự thế nào?

Ăn sáng phở, cháo gì cũng được nhưng muốn sống đến 100 tuổi đừng bỏ qua những món này
Bắt đầu buổi sáng của bạn với những thứ này và bạn sẽ thêm nhiều năm vào cuộc đời ý nghĩa.

Sống khỏe

MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thận