5 món ăn sáng khiến da ngày càng chảy xệ, nhăn nheo

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 06/12/2022 06:00 AM (GMT+7)

Bánh mì hay trái cây bạn chọn ăn vào buổi sáng có thể khiến bạn già đi nhanh chóng và còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.

Bữa sáng có thể đẩy nhanh lão hóa cơ thể

Khi nói đến việc làm chậm quá trình lão hóa, thực phẩm có thể là liều thuốc tốt nhất. Lợi ích tốt nhất của việc ăn uống lành mạnh là khả năng sống lâu hơn và Tổ chức Y tế Thế giới cũng đồng ý rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn sống lâu hơn bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Nếu bạn muốn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và bắt đầu ngày mới suôn sẻ, bữa sáng là nơi hoàn hảo để bắt đầu. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết thực phẩm nào tốt nhất và thực phẩm nào nên tránh? 

Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best cho biết có nhiều thực phẩm thường được sử dụng vào bữa sáng vì vừa ngon và tiện lợi nhưng lại có hàm lượng đường và carbohydrate đã qua chế biến cực cao. Điều này có thể dẫn tới tình trạng kém ăn, ảnh hưởng sức khỏe đường ruột và tăng tốc độ lão hóa.

Dưới đây là một số món ăn sáng có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa, khiến không ít người dù tuổi còn trẻ nhưng da đã sớm có nếp nhăn, trí nhớ suy giảm,...

1. Trái cây

Trái cây với hương vị ngọt tự nhiên, rất giàu vitamin C, enzyme, chất xơ và nhiều nước, dường như là lựa chọn lành mạnh cho bữa sáng. Nhiều người cũng thích chế biến trái cây thành nước ép để uống. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp để ăn vào bữa sáng. 

Chất psoralen có trong các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam, quýt, bưởi là chất cảm quang, sẽ phản ứng nhạy cảm với tia cực tím, kích thích tăng tiết hắc tố Melanin, gây ra các đốm, mẩn đỏ và ngứa trên da. Ăn những hoa quả này vào bữa sáng sau đó bước ra ngoài đường để đi làm sẽ càng tăng thêm cơ hội để chất psoralen tiếp xúc với ánh mặt trời hơn. Do đó, nếu muốn chọn trái cây cho bữa sáng, bạn có thể ăn trái cây chứa ít psoralen như táo, chuối, cà chua. 

2. Thịt xông khói và xúc xích

Thịt xông khói và xúc xích là những món ăn sáng phổ biến, nhưng nhiều loại thịt chế biến có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh. Ngoài việc sử dụng nhiều dầu khi chiên thịt xông khói, phương pháp chế biến của thịt xông khói cũng khiến nó trở thành thực phẩm có hàm lượng AGEs rất cao. Mặc dù AGEs ăn vào dạ dày sẽ bị phân hủy nhưng khoảng 7% sẽ được lưu trữ trong cơ thể. AGEs làm mất đi độ săn chắc, đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn, ức chế sự tăng trưởng của tế bào da và đẩy nhanh quá trình lão hóa

Ngoài ra, những loại thịt như xúc xích, thịt xông khói thường chứa một chất bảo quản gọi là nitrat, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Y học Anh cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ đã qua chế biến có liên quan đến tỷ lệ tử vong nói chung cao hơn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng thường xuyên ăn thịt chế biến cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

3. Bánh ngọt, bánh mì trắng

Một chiếc bánh ngọt như bánh sừng bò hay bánh mì trắng mới ra lò vừa ngon lại rất tiện lợi cho một buổi sáng vội vã. Nhưng tiêu thụ những thứ này một cách thường xuyên có thể khiến bạn già đi nhanh hơn vì vô số lý do.

Trên thực tế, bánh sừng bò không phải là lựa chọn lành mạnh cho bữa sáng, ngoài chất AGEs bánh sừng bò còn chứa nhiều chất béo chuyển hóa dễ gây lão hóa mạch máu, sẽ làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. Đặc biệt là bánh sừng bò nhân kem dễ chứa nhiều chất béo chuyển hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson cho biết: "Thực phẩm ăn sáng có thêm đường như bánh ngọt, bánh nướng và các lựa chọn chế biến khác có đường và kem có thể khiến bạn già đi nhanh hơn vì lượng đường bổ sung trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cân. Theo thời gian, tăng cân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, viêm mãn tính và các bệnh nghiêm trọng khác".

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều đường bổ sung trong ngày cũng có thể góp phần làm cho làn da bị lão hóa nhiều hơn do sự hình thành AGEs. Ăn nhiều carbs đã qua chế biến, ít chất xơ và dinh dưỡng cũng khiến bạn già nhanh hơn. 

Bữa sáng tốt cho sức khỏe

Việc kết hợp các loại thực phẩm chống viêm trong bữa sáng rất quan trọng để giúp giảm bớt sự hao mòn tự nhiên xảy ra trong quá trình lão hóa.

Vì vậy, khi chọn bữa sáng cho mình, hãy thử ăn các món như trứng, bơ, bột yến mạch, chuối, phô mai, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ đậu nành, có thể thúc đẩy bài tiết serotonin, hỗ trợ thiết lập lại đồng hồ sinh học, giúp duy trì tâm trạng ổn định.

Ai hay ăn sáng với 5 thực phẩm này thường có dáng đẹp, cơ thể khỏe mạnh
Đừng vì bận rộn mà qua loa trong bữa sáng. Thường xuyên dùng các đồ nhiều dầu mỡ, nghèo protein và vitamin sẽ khiến bạn dễ đối mặt với nhiều bệnh tật.

Sống khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Eatthis, EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn sáng sao cho khỏe?