5 nguyên do bất ngờ khiến bạn tăng cân

Ngày 18/05/2016 00:06 AM (GMT+7)

Khi cân nặng có vẻ tăng lên "bất thường" không có lý do rõ ràng, bạn nên khoan nghĩ đến chứng suy tuyến giáp. Có những nguyên do khác gây tăng cân mà có thể bạn đã không ngờ tới.

1. Rối loạn giấc ngủ: Thiếu ngủ bởi bất cứ lý do gì cũng có thể gây ra tăng cân. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến hoocmon điều khiển tín hiệu đói và no, nên người thiếu ngủ cũng ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy người thiếu ngủ cũng thích ăn hơn. Và vì mệt mỏi, bạn hoạt động ít hơn, đốt ít calo hơn.

2. Trầm cảm: Người bị trầm cảm tăng cân vì nhiều lý do khác nhau. Có người ăn nhiều hơn để cải thiện tâm trạng. Một số khác bị ảnh hưởng đến hoạt động thể chất.

Thuốc trị bệnh cũng có thể gây tăng cân. Các loại thuốc gây tăng cân khác bao gồm thuốc chặn insulin, thuốc beta, và thuốc tránh thai.

5 nguyên do bất ngờ khiến bạn tăng cân - 1

Mất ngủ, rối loạn đau nhức, mãn kinh... đều là nguyên nhân gây tăng cân. Ảnh minh họa.

3. Rối loạn đau nhức: Bất cứ nguyên do nào gây đau mãn tính, ví dụ như viêm khớp, giãn cơ…, đều có thể ảnh hưởng đến cân nặng.

Người bị đau thường bị mất ngủ, kém hoạt động. Thuốc giảm đau, đặc biệt dành cho thần kinh, cũng có thể gây tăng cân.

4. Hội chứng Cushing: Rối loạn nội tiết gây ra thừa hoocmon cortisol có thể khiến trọng lượng tăng bất thường. Hội chứng này thay đổi cách phân phối trọng lượng cơ thể bạn, mặt bệnh nhân trở nên tròn trịa, bụng lớn dù tay chân nhỏ, teo cơ.

5. Mãn kinh: Tăng cân vào thời điểm này khá phổ biến. Những hoạt động, cách thức giữ cân từng hiệu quả trước đó có thể đã trở nên vô tác dụng. Một phần nguyên do này là vì hoocmon thay đổi tạo những cơn nóng người, ảnh hưởng giấc ngủ và gây tăng cân. Nhưng lý do chính là vì cơ thể đang chậm lão hóa dần dần làm quá trình chuyển hóa năng lượng chậm lại.

Theo Lan Thảo
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp