5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là "vua tăng mỡ", ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân

HÀ VŨ. - Ngày 12/12/2021 06:43 AM (GMT+7)

Mỡ thừa không chỉ khiến cơ thể bạn trông mũm mĩm mà còn bám vào các cơ quan nội tạng, mang đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe như tăng mỡ máu, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ… Do đó, chúng ta phải ăn ít thức ăn làm tăng mỡ trong cơ thể.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm nhìn bình thường nhưng lại là "vua tăng mỡ", chỉ 1 miếng cũng tăng cân:

1. Đồ chua

5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là amp;#34;vua tăng mỡamp;#34;, ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân - 1

Thực phẩm bảo quản được chế biến nhiều muối như dưa cải, kim chi, củ cải muối… Nếu tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm này sẽ đẩy nhanh quá trình tiết insulin và chuyển hóa đường trong cơ thể thành chất béo, khiến cơ thể phát phì. 

Đồng thời nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến cơ thể bị phù nề, tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt nên cố gắng ăn nhạt, nếu không sau kỳ kinh chắc chắn sẽ bị phù nề, ăn quá mặn thường xuyên còn dẫn đến nguy cơ mắc các khối u ác tính, tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa,…

2. Mì ăn liền

5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là amp;#34;vua tăng mỡamp;#34;, ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân - 2

Từ cái tên, chúng ta có thể biết rằng mì ăn liền là món ăn đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ăn mì gói rất dễ tăng cân, vì là loại thực phẩm được chiên rán nên chứa nhiều calo, lại không có dinh dưỡng, khó tiêu hóa nên lượng calo dư thừa dễ chuyển hóa thành mỡ, dẫn đến béo phì.

3. Mực khô

5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là amp;#34;vua tăng mỡamp;#34;, ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân - 3

Chúng ta đều biết mực thuộc loại hải sản không chứa nhiều calo, nhưng để mực tăng thêm vị ngon và kéo dài thời gian bảo quản, các lái buôn thường cho thêm rất nhiều muối, đường và các loại gia vị khác. Vì vậy, khi mọi người ăn mực, thứ họ ăn không chỉ là mực mà là rất nhiều các loại gia vị. Lấy loại mực khô trên thị trường, 1 lạng (100gr) sẽ có 313 calo, và bạn cần chạy bộ 55 phút để tiêu thụ hết. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong mực rất cao, cứ 100gr mực có chứa 615 mg cholesterol, rõ ràng là cao hơn cả chất béo, rất không có lợi cho sức khỏe.

4. Thực phẩm chứa nhiều dầu, đường

5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là amp;#34;vua tăng mỡamp;#34;, ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân - 4

Thực phẩm chứa nhiều dầu, đường như các loại bánh rán, bánh quẩy, bánh quy bơ, bánh nướng, bánh quy, các loại bánh ngọt,… Ngay cả khi những loại bánh không chiên trực tiếp trên dầu, nhưng khi sản xuất cũng sẽ được thêm nhiều chất béo để đạt được độ mềm, xốp. Vì vậy, ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu, đưỡng làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, đồng thời gây tắc nghẽn mạch máu.

Do đó, bình thường không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm này, một tuần không quá một lần và nên ăn thực phẩm là những loại có hương vị nhẹ không thêm dầu, muối hoặc đường.

5. Đồ uống có cồn

Lượng calo trong 1g rượu cao hơn lượng calo trong 1g của thực phẩm chính, uống rượu bia thường xuyên khiến con người dễ béo lên. Mặt khác, rượu có thể kích hoạt men lipase trong mô mỡ, đồng thời giải phóng axit béo vào máu và làm tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, đối với rượu bia hoặc đồ uống có cồn, bạn cố gắng uống càng ít càng tốt.

Những loại thực phẩm tốt cho việc giảm mỡ

1. Hành tây

5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là amp;#34;vua tăng mỡamp;#34;, ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân - 5

Hành tây có mùi thơm nồng và được con người coi trọng từ xa xưa. Các nước Âu Mỹ gọi nó là “nữ hoàng của các món ăn”.

Tại sao hành tây lại có tiếng tăm ở nước ngoài như vậy, đó là do trong hành tây có chứa một loại tinh dầu, có thể làm giảm cholesterol và huyết áp, có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, rất có lợi cho việc cải thiện chứng xơ vữa động mạch, tác dụng khá giống với thuốc aspirin.

2. Táo gai

Táo gai chứa lipase, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo. Ngoài ra, táo gai chứa flavonoid có thể ức chế sự tổng hợp cholesterol ở gan và thúc đẩy gan hấp thụ cholesterol trong huyết tương để giảm lipid máu. Do đó, ăn táo gai có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Yến mạch

5 thực phẩm nhìn bình thường nhưng là amp;#34;vua tăng mỡamp;#34;, ăn thường xuyên vừa hại người lại tăng cân - 6

Yến mạch là loại ngũ cốc thô, giàu chất xơ, có thể cung cấp cho người ăn cảm giác no lâu, giúp thúc đẩy nhu động ruột. Là một đại diện nổi bật của ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, cellulose,… có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể và rất hữu ích cho việc giảm cân, kiềm dầu.

4. Ngô

Ngô có vị ngọt, giàu vitamin, có thể dùng để chế biến thành các món ăn. Mặc dù ngô có hàm lượng tinh bột cao nhưng quá trình tiêu hóa lại diễn ra rất chậm, có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Ngoài ra, ngô là một loại hạt thô, giàu chất xơ và axit béo không bão hòa, có thể giúp tiêu hao chất béo và hấp thụ cholesterol. Vì vậy những bạn muốn giảm cân có thể sử dụng ngô thay cho thực phẩm chính.

5. Tảo bẹ

Tảo bẹ rất giàu i-ốt và các khoáng chất khác, có tác dụng hạ mỡ máu, đường huyết, chống oxy hóa. Cùng với lượng calo thấp, tảo bẹ rất có lợi đối với những người giảm cân. Ngoài ra, trên bề mặt tảo bẹ thường thấy một lớp chất giống sương muối, đó là mannitol, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu, tiêu sưng nên người bị phù thũng cũng rất thích hợp để ăn tảo bẹ.

Thói quen tưởng sung sướng trước khi đi ngủ của nhiều người có thể hại tim, gây tăng cân
Tắm trước khi đi ngủ có thể khiến bản cảm thấy khá thoải mái nhưng sau đó sẽ dễ dẫn đến một loạt tác hại.

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tăng cân béo phì