Các loại hạt là những đồ ăn vặt được ăn rất nhiều vào dịp Tết. Tuy ai cũng thưởng thức nhưng lại không hề biết tới những lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt này.
Dù vậy, bất cứ thứ gì dù bổ dưỡng cũng cần phải ăn đúng cách và không phải ai cũng có thể ăn. Vì vậy, trước khi thưởng thức một loại hạt nào đó, hãy tìm hiểu kỹ để tránh mang lại những rủi ro cho sức khỏe.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là loại hạt rất phổ biến mỗi dịp Tết. Nó đặc biệt giàu vitamin E và selen, có chức năng như chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại các tổn thương gốc tự do.
Nhờ có chứa vitamin E, magiê, protein, axit béo linoleic và một số hợp chất thực vật, hạt hướng dương có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol và đường trong máu. Vitamin C có trong hạt hướng dương còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng loại hạt này có lượng calo tương đối cao nên cần ăn có chừng mực. Hơn nữa, trong hạt hướng dương có chứa cadmium - kim loại nặng này có thể gây hại cho thận nếu ăn quá nhiều.
Những người bị dị ứng cũng cần lưu ý khi ăn hướng dương và nó có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt cũng được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.
Không chỉ vậy, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngừa lão hóa và bệnh tật. Ngoài ra, nó cũng giàu magiê. Lượng magiê cao có thể cải thiện lớn cho hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Cuối cùng, hạnh nhân có thể còn có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột của bạn bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, bao gồm Bifidobacteria và Lactobacillus.
Hạt óc chó
Quả óc chó là một nguồn tuyệt vời chứa chất béo omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn quả óc chó có thể có lợi cho sức khỏe của tim và não của bạn.
Mặc dù có nhiều lợi ích về sức khỏe từ quả óc chó và nó còn được ví là "vua của các loại hạt" nhưng bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều, nên cẩn trọng về số lượng và tần suất. Bởi vì hạt óc chó có hàm lượng oxalat cao góp phần hình thành sỏi thận.
Hạt điều
Hạt điều chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng và các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể cải thiện nồng độ lipid trong máu và giảm huyết áp.
Một vài nghiên cứu cho biết chế độ ăn nhiều hạt điều có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Một nghiên cứu lớn hơn đã quan sát thấy rằng chế độ ăn nhiều hạt điều làm giảm huyết áp và tăng mức cholesterol HDL tốt.
Tuy nhiên, ăn hạt điều cũng cần hạn chế vì nó giàu kali, có thể khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, những người bị suy thận nên hạn chế ăn hạt điều.
Người bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.
Hạt macca
Hạt macca có công dụng tốt cho tim mạch bởi nó có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt macca có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL.
Ngoài ra, hạt macca có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim, bao gồm stress, oxy hóa và viêm.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười có thể cải thiện mức cholesterol và tăng cholesterol HDL "tốt". Ngoài ra, hạt dẻ cười có thể giúp cải thiện nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Hơn nữa, ăn loại hạt này có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn
Tuy nhiên đừng dại ăn quá nhiều hạt dẻ cười vì nó có thể gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong người. Hạt dẻ hầu như không có chất xơ, nên ăn nhiều sẽ gây táo bón.
Người bị bệnh dạ dày, người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ cười. Mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt để tránh bị táo bón.