7 loại trái cây được chuyên gia dinh dưỡng yêu thích, ai cũng nên ăn hằng ngày để khỏe mạnh

Ngày 13/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hầu hết các loại trái cây đều ngon và có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong vô vàn các loại trái cây có sẵn, nên ăn thường xuyên loại nào sẽ giúp bạn khỏe mạnh, sống lâu và giảm nguy cơ mắc bệnh tật?

Nghe audio
0:00
0:00

Được coi là kẹo ngọt tự nhiên, trái cây là thực phẩm hấp dẫn với nhiều người. Hầu hết các loại trái cây đều ngọt ngào, cung cấp nhiều nước và nhìn chung là rất ngon nhưng số người ăn đủ loại thực phẩm này theo khuyến nghị (khoảng 1,5 cốc mỗi ngày) thì không nhiều. 

Ăn trái cây giúp bạn nhận đủ các vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ cần thiết. Những người ăn nhiều trái cây hơn thì giảm nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Một nghiên cứu năm 2021 của các nhà khoa học Australia cho thấy, những người ăn ít nhất hai khẩu phần trái cây mỗi ngày thì ít mắc tiểu đường tuýp 2 hơn 36% so với những ai ăn ít hơn nửa khẩu phần một ngày. 

Trái cây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trái cây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nhưng trong số vô vàn các loại trái cây, ăn loại nào là tốt nhất? Trước hết, thêm trái cây vào chế độ ăn uống hằng ngày là tốt nhưng chắc chắn có một số loại vượt trội hơn về lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 7 loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều hơn mỗi ngày: 

Quả dưa hấu

Không gì ngon, tốt cho sức khỏe và tiện lợi hơn những miếng dưa hấu mọng nước trong một chuyến picnic mùa hè. Loại quả nhiệt đới này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa vô vàn các lợi ích sức khỏe.

Dưa hấu chứa lycopene, tốt cho sức khỏe tim mạch và ngừa ung thư. (Ảnh minh họa)

Dưa hấu chứa lycopene, tốt cho sức khỏe tim mạch và ngừa ung thư. (Ảnh minh họa)

“Dưa hấu giàu lycopene, một chất oxy hóa được các nghiên cứu khẳng định có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch”, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rachel Rothman nói. Lycopene khiến dưa hấu có màu đỏ và chất này có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như cà chua, nho và đu đủ. 

Nếu bạn thường chỉ ăn ruột dưa hấu mà vứt bỏ phần cùi là đang lãng phí một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Cùi dưa hấu thực sự có thể ăn được. Nó giàu chất xơ và chứa nhiều axit amin có lợi như citrulline - chất mà một số nghiên cứu kết luận là thúc đẩy sức khỏe tim mạch. 

Quả mận khô

Nếu trái cây tươi không phải lúc nào cũng sẵn và để bên cạnh được thì bạn thử mua những trái mận khô. Mận khô có thể bảo quản dễ dàng và ăn bất kỳ lúc nào. Bạn có thể thêm vào món salad, sinh tố hay đơn giản là nhấm nháp như món ăn vặt. 

Mận khô tốt cho sức khỏe tiêu hóa và xương khớp. (Ảnh minh họa)

Mận khô tốt cho sức khỏe tiêu hóa và xương khớp. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Gorin cho biết, chỉ cần ăn 5-6 trái mận khô đã cung cấp 3g chất xơ và thúc đẩy sức khỏe xương khớp. Một nhóm nghiên cứu nhỏ thấy rằng ăn 5 quả mận khô một ngày ngăn chặn được toàn bộ mật độ khoáng xương trong cơ thể một nhóm phụ nữ lớn tuổi bị loãng xương. Các nhà nghiên cứu cho rằng mận khô có khả năng giảm tình trạng gãy xương, mặc dầu còn chưa rõ cơ chế đằng sau tác dụng này. 

Chuối

Không có gì tiện lợi hơn việc mang theo một trái chuối khi đi bất cứ đâu. Trong khi một số người trước đây từng “buộc tội” chuối chứa quá nhiều đường, thực tế đây là loại quả hoàn hảo cung cấp năng lượng cho người bận rộn. Một trong thời điểm tốt nhất để ăn chuối là trước khi luyện tập. Chúng dễ tiêu hóa và một quả chuối trung bình có 27g carbohydrate, cung cấp nguồn năng lượng hữu ích cho bạn trước khi chạy bộ hay tham gia lớp tập aerobic. 

Chuối có lợi thế về giá cả và khả năng cung cấp năng lượng tốt. (Ảnh minh họa)

Chuối có lợi thế về giá cả và khả năng cung cấp năng lượng tốt. (Ảnh minh họa)

“Tất cả các loại trái cây giàu dinh dưỡng đều có lợi cho sức khỏe nhưng loại tốt nhất chính là loại bạn có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn hằng ngày của gia đình và giá cả hợp lý. Chuối thường là lựa chọn đáp ứng được các tiêu chí này”, chuyên gia dinh dưỡng Sharon Puello (Mỹ) khẳng định. 

Nếu ngân sách cho thực phẩm của bạn khá eo hẹp, chuối vẫn dễ mua và có thể phục vụ cả nhà. Nên mua nhiều một chút khi loại trái cây này giảm giá và bạn có thể bóc vỏ rồi cất ngăn đá để sau này cho vào làm bánh hay sinh tố. 

Quả bơ

Bơ không ngọt nhưng rõ ràng rất ngon và là loại trái cây bạn nên ăn. Mặc dù hầu hết các loại quả đều giàu đường tự nhiên, bơ lại giàu chất béo lành mạnh và chất xơ - những thành phần đáng chú ý nhất bên trong nó.

Quả bơ giàu chất béo lành mạnh. (Ảnh minh họa)

Quả bơ giàu chất béo lành mạnh. (Ảnh minh họa)

Một phần ba trái bơ chứa 100 calo, 9g chất béo lành mạnh và 4g chất xơ. Với lượng chất xơ đó, bơ là loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe đường tiêu hóa. Bơ cũng có rất nhiều cách chế biến để tạo thành món ngon, phù hợp với sở thích của nhiều người. 

Không chỉ tốt cho tiêu hóa, bơ còn có ích cho sức khỏe tim mạch của bạn. “Trái cây màu xanh này cũng có các chất béo lành mạnh và nguồn kali, nên tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy thay thế các chất béo khác bằng quả bơ có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL). 

Quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây đa năng và tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, mặc dù ngọt nhưng chúng là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang theo chế độ ăn kiêng low-carb.

“Một khẩu phần dâu tây khoảng 160g dâu tây chứa khoảng 15g carbohydrate và 3g chất xơ, khiến loại quả này là lựa chọn tốt cho những người tiểu đường”, nhà dinh dưỡng Toby Smithson, chuyên gia chăm sóc và giáo dục về tiểu đường, tác giả cuốn sách về Dinh dưỡng và kế hoạch bữa ăn cho người tiểu đường, chia sẻ.

Bạn có từng tự hỏi điều gì khiến trái dâu tây có màu đỏ mọng như vậy? Đó là nguồn chất chống oxy hóa anthocyanin, được chứng minh giúp giảm viêm, giảm căng thẳng oxy hóa và kháng insulin - đều là các yếu tố nguy cơ có liên quan tới bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Trái việt quất

“Khi đã ăn là khó ngừng” là câu hay được dùng để chỉ sự ngon ngọt, hấp dẫn của trái việt quất. Điều may mắn là, loại quả này ngon bao nhiêu thì cũng tốt cho sức khỏe bấy nhiêu. 

Quả việt quất rất giàu các chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa)

Quả việt quất rất giàu các chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa)

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Christina Lanoni, việt quất rất giàu các chất chống oxy hóa, và ăn loại quả mọng này ít nhất 2 lần mỗi tuần là phần quan trọng trong chế độ ăn bảo vệ trí não, thần kinh. 

Thay vì chỉ nhấm nháp các loại việt quất thông thường, bạn có thể thử ăn loại quả này mọc dại. Chúng đầy các lợi ích chống viêm và giàu chất chống oxy hóa gấp 2 lần so với loại quả được trồng thông thường, chuyên gia dinh dưỡng Amy Gorin (Mỹ) cho biết. 

Theo chuyên gia, thường xuyên ăn quả việt quất được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ là làm chậm quá trình lão hóa não. Một nghiên cứu nhỏ thấy rằng những người lớn tuổi ăn một cốc trái việt quất hằng ngày trong 3 tháng thì cải thiện đáng kể trong các bài kiểm tra nhận thức trí não. 

Quả mâm xôi

Khi nói tới chất xơ, không nhiều loại quả có thể so sánh được với quả mâm xôi. Một cốc quả mâm xôi có 8g chất xơ và chỉ có 64 calo. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn kiểm soát được cân nặng phù hợp, giúp việc đi đại tiện đều đặn và thậm chí làm giảm cholesterol. Thêm một cốc quả mâm xôi vào sữa chua sáng là đã đáp ứng gần ¼ nhu cầu chất xơ trong ngày cho nam giới và gần ⅓ nhu cầu này nếu bạn là phụ nữ. 

Quả mâm xôi có khả năng chống viêm mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)

Quả mâm xôi có khả năng chống viêm mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)

Chất xơ không chỉ là thứ duy nhất khiến quả mâm xôi nổi bật trong số các loại quả bạn nên ăn. Trái cây này còn đầy các chất chống oxy hóa, anthocyanin, và vitamin C, tất cả đều giúp chống viêm và giúp tuổi già khỏe mạnh. 

Loại nước ép trái cây hại nhất cho sức khoẻ, có tiền cũng không nên mua về
Nước ép trái cây luôn được xem là lành mạnh nhưng có một loại nước ép tốt nhất đừng bao giờ uống vì chỉ có hại chứ không có lợi.

Sống khỏe

Theo Yên Minh (Dịch từ Eat This)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe