Dù có tên xấu xí, nhưng quả cóc lại rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý mãn tính, thậm chí giúp chị em làm đẹp hiệu quả.
Mùa hè, trên những xe hàng rong dọc các con phố, quả cóc xanh luôn được chị em đón nhận rất nhiệt tình và đây cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Cóc xanh dầm cùng muối, đường, ớt, khi ăn vị chua cay hòa quyện với nhau, miếng cóc dầm giòn tan trong miệng khiến bao người chỉ nghĩ đến đã thèm.
Thực tế, quả cóc không chỉ là món ăn vặt được yêu thích hay là loại nước uống nhiều người mê, thứ quả có tên gọi xấu xí này còn là một vị thuốc hỗ trợ chữa bệnh, có nhiều tác dụng với cơ thể.
Cóc không chỉ là món ăn vặt, mà còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
BS Nguyễn Quốc Oai - Trưởng khoa Đông Y, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) cho biết, quả cóc có vị chua, là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đông y, quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị… đặc biệt loại quả này còn có công dụng làm đẹp rất tốt cho chị em.
Theo đó, trong 100 gam quả cóc sẽ cung cấp khoảng 3,2mg sắt, đáp ứng 18% lượng chất sắt cho cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển ôxy và tạo ra các tế bào máu trong cơ thể, giúp da dẻ hồng hào hơn. Những người thiếu máu nên bổ sung sắt từ nguồn tự nhiên qua quả cóc.
Ngoài ra, chất béo trong quả cóc là loại chất béo có lợi cho cơ thể, không gây nguy cơ béo phì khi ăn và với lượng đường tự nhiên ít, chất xơ và protein cao, quả cóc còn là loại trái cây lý tưởng trong những người muốn giảm cân. Ngoài việc sử dụng tươi trực tiếp, quả cóc còn có thể chế biến thành nững món ăn như salad, nộm hay nước sốt cho các món khác.
Quả cóc giúp giảm cholesterol xấu, hỗ trợ cho những người bị tiểu đường. (Ảnh minh họa)
Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tại Việt Nam ít người dùng quả cóc để làm vị thuốc hỗ trợ chữa bệnh, còn tại Ấn Độ, cóc được sử dụng để hỗ trợ điều trị sốt, ho, tiêu chảy, nhiệt miệng… thậm chí là bệnh lậu (bệnh lây qua đường quan hệ tình dục).
Theo ông Minh, ngoài tác dụng giảm cân, làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa thì cóc còn được biết đến là loại quả giúp quét sạch cholesterol xấu trong máu.
Do quả cóc có nhiều vitamin C giúp chuyển hoá cholesterol có trong cơ thể, nhờ đó mà lượng cholesterol trong máu được cân bằng phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch.
Không chỉ vậy, một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cóc còn hỗ trợ tốt cho những người bị tiểu đường. Theo đó, dùng thịt quả đã gọt vỏ, bỏ hạt thái phơi khô sau đó tán thành bột. Liều dùng là thuốc chữa bệnh như sau ngày ăn 3 thìa/3 lần/ ngày. Duy trì ăn bột quả cóc trong một tháng sẽ có kết quả.
Khi dùng quả cóc làm vị thuốc nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, lương y Hồng Minh khuyến cáo, khi sử dụng làm vị thuốc cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn, tránh việc bỏ điều trị tây y khẻo để lại những hậu quả nặng nề.
Lương y Bùi Hồng Minh cũng lưu ý, dù quả có có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nhưng cũng không nên lạm dụng dùng quá nhiều. Do quả có tính vị chua do vậy người có các bệnh lý đau dạ dày, viêm loát dạ dày, tá tràng thì không nên dùng.
Tin liên quan
Rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt có những loại rau vô cùng giàu protein, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những...
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Khi tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc đi chơi vào mùa lễ hội, đặc biệt là check-in Giáng sinh trong những khu vực đông người, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm là rất cao.