7 thói quen khiến não bộ bị lão hóa nhanh chóng, thậm chí có thể gây teo não

Hà Vũ. Ngày 29/07/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều người dù trẻ tuổi nhưng trí nhớ đã suy giảm, có biểu hiện của việc bị lão hóa não mà nguyên nhân đến từ những thói quen tai hại.

Não là bộ phận lão hóa sớm nhất của cơ thể, có thể đã bắt đầu lão hóa từ năm 20 tuổi. Sự lão hóa của não là một quy luật tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một số người trẻ hiện nay đã có dấu hiệu lão hóa não. Điều này là do lối sống không lành mạnh hàng ngày làm tăng tốc độ lão hóa của não.

7 hành vi nhiều người làm hàng ngày đang thúc đẩy quá trình lão hóa não

1. Quá phụ thuộc vào các sản phẩm điện tử

7 thói quen khiến não bộ bị lão hóa nhanh chóng, thậm chí có thể gây teo não - 1

Như người ta thường nói: Bạn càng sử dụng bộ não của mình, bạn càng thông minh, điều đó có nghĩa là bộ não của bạn càng ít sử dụng, bạn càng già đi nhanh hơn. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính, chúng ta ngày càng thích dựa vào các sản phẩm điện tử này, mỗi ngày đều không thể rời xa chúng, việc gì cũng đều sao chép và dán, lướt face, đọc comment, xem phim, đọc tiểu thuyết,… ít dùng não để suy nghĩ, điều này theo thời gian sẽ đẩy nhanh sự lão hóa của não.

2. Hút thuốc

7 thói quen khiến não bộ bị lão hóa nhanh chóng, thậm chí có thể gây teo não - 3

Khi hút thuốc, chất nicotine trong thuốc lá có thể đến não trong vòng 10 giây sau khi hít vào và duy trì hoạt động trong vòng 20-40 phút. Hút thuốc trong thời gian dài sẽ làm hỏng thành mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch, dẫn đến não không được cung cấp đủ máu, đủ oxy, khiến tế bào thần kinh bị bệnh, làm suy giảm khả năng tư duy logic và tăng tốc độ lão hóa não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc trong nhiều năm dễ gây ra teo mô não và dễ bị chứng mất trí nhớ khi về già.

3. Uống rượu

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lạm dụng rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và tâm thần, bao gồm suy giảm trí nhớ. Nghiện rượu có thể dẫn đến trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ tạm thời bởi khi rượu được hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não, đặc biệt là ở khu vực có chứa cồn. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây ra tác động tiêu cực trên toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

4. Thường xuyên ăn quá no

7 thói quen khiến não bộ bị lão hóa nhanh chóng, thậm chí có thể gây teo não - 4

Nếu bạn ăn quá no, một số lượng lớn các yếu tố tiền thân gọi là "nguyên bào sợi" sẽ được tạo ra trong não, làm tăng các tế bào mỡ và tế bào nội mô mao mạch, thúc đẩy nhanh xơ cứng động mạch não. Cung cấp máu não không đủ, dẫn đến teo não và thoái hóa chức năng não, cuối cùng sẽ dẫn đến chứng mất trí nhớ, từ đó rút ngắn tuổi thọ của não.

5. Không ăn sáng

Theo một tờ báo của Trung Quốc, so sánh trẻ em từ 6 quốc gia khu vực châu Á cho thấy, trẻ có ăn sáng sẽ phát triển trí não và thành tích học tập tốt, những trẻ không ăn sáng khả năng tập trung kém và phản ứng chậm. Nếu bỏ qua bữa sáng trong một thời gian dài, não của trẻ sẽ bị co lại, ngay cả khi có chế độ ăn uống lành mạnh sau đó cũng không thể khôi phục được. Vì vậy, một bữa sáng cân bằng là rất quan trọng.

6. Thường xuyên thức khuya

7 thói quen khiến não bộ bị lão hóa nhanh chóng, thậm chí có thể gây teo não - 5

Chế độ sinh hoạt bất thường ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học, chuyển hóa bình thường trong cơ thể và chức năng não bị gián đoạn. Thức khuya sẽ khiến não bộ trong trạng thái phấn khích và sự chậm trễ trong việc nghỉ ngơi khiến não không được sửa chữa đầy đủ và làm hỏng các tế bào thần kinh của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ lâu dài có thể dẫn đến giảm trí nhớ và IQ thấp hơn.

Theo cách tương tự, mất ngủ cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa não. Giấc ngủ là một hoạt động rất quan trọng trong sinh lý của con người. Ngủ không đủ giấc không chỉ khiến cơ thể bạn không thể phục hồi sau khi mệt mỏi mà còn làm giảm sự tiết ra một số hormone trong não, phá vỡ sự cân bằng của môi trường bên trong não, dẫn đến giảm khả năng tập trung và khả năng suy nghĩ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/7-thoi-quen-khien-nao-bo-bi-lao-hoa-nhanh-chong-tham-chi-co-the...

7 thói quen sau 9 giờ tối sẽ tàn phá từ dạ dày tới não bộ nhiều người vẫn làm
Buổi tối là thời gian cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, có rất nhiều người có những thói quen thực hiện vào...
Hà Vũ. (Dịch từ QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe