8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê

HÀ VŨ. - Ngày 27/12/2020 14:30 PM (GMT+7)

Trong cuộc sống, những loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày, hầu hết ai cũng biết chúng có chứa nhiều dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Tuy nhiên, trong số những thực phẩm đó, có những sự thật lạ lùng mà chúng ta không biết được.

1. Nước không phải là thức uống giàu nước nhất

Chỉ số hydrat hóa là thời gian chất lỏng lưu lại trong cơ thể, thời gian càng lâu thì khả năng hydrat hóa càng tốt. Ví dụ, nếu bạn uống một cốc nước 200ml, rồi nhanh chóng tiêu hao đi một nửa, thì lượng nước bạn hấp thụ thực sự chỉ là 100ml. Theo một nghiên cứu của Anh cho thấy, có 4 loại đồ uống có chỉ số hydrat hóa cao hơn nhiều so với nước, đó là dung dịch bù nước dạng uống, sữa tách béo, sữa nguyên kem và nước cam.

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 1

Điều này là do nếu bạn uống chất lỏng có chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như đường, protein, chất béo hoặc chứa các chất điện giải như natri và kali, tốc độ làm rỗng của dạ dày sẽ chậm lại, thận nhận lệnh tạo ra nước tiểu trở nên yếu ớt, điều đó có thể giúp chúng ta làm chậm nhu cầu đi tiểu, giúp nước tồn tại lâu hơn trong cơ thể.

Nhưng không khuyến khích mọi người uống những đồ uống trên để thay nước, vì dùng sữa, nước cam chứa nhiều calo, uống quá nhiều sẽ tăng cân, sẽ làm tăng căng thẳng trao đổi chất của cơ thể. Bạn có thể chọn uống một ít sữa sau khi tập thể dục hoặc khi bạn đặc biệt khát.

2. Ăn các loại rau phù hợp cũng có thể bổ sung canxi

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 2

Nhắc đến canxi, người ta nghĩ đến đầu tiên chắc chắn là sữa hoặc các sản phẩm của sữa, nhưng một số canxi trong rau còn cao hơn cả sữa.

Hàm lượng canxi trong rau tề cao tới 294mg/100g, tương đương 2,8 lần sữa; hàm lượng canxi trong cải ngồng là 199mg/100g, khoảng gấp đôi sữa; hàm lượng canxi trong rau dền gấp 1,5 lần sữa. Do đó, ngoài một ly sữa mỗi ngày, bạn cũng có thể ăn thêm rau củ để bổ sung canxi.

3. Những loại rau nhiều màu này không biến đổi gen

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 3

Nhiều người cho rằng, những loại rau củ có nhiều màu sắc như khoai lang có màu vàng tím, bắp cải có màu tím... là thực phẩm biến đổi gen.

Thực ra đây là những cây trồng tự nhiên, được sản xuất trong những điều kiện địa lý và kỹ thuật nhất định. Khoai lang tím được các chuyên gia Nhật Bản trồng và du nhập vào Trung Quốc năm 2002; bắp cải tím được chọn lọc bằng cách lai giữa cải tím và bắp cải thông thường của Trung Quốc bằng kỹ thuật lai truyền thống.

4. Một số loại rau mang thành phần muối tự nhiên

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 4

Một số loại rau có tính “mặn” tự nhiên, vì vậy bạn nên cho ít muối khi nấu. Ví dụ như trong 100 gam thì là chứa 186,3mg natri, hàm lượng natri trong rau cải cúc là 161 mg/100 gam, cần tây là 159 mg/100 g. Vì vậy, khi nấu thì là, cần tây và rau cải cúc, những loại rau có hàm lượng natri cao này nên cho ít hoặc không cho muối, người cao huyết áp, bệnh thận cần phải cẩn thận.

Các loại rau có hàm lượng natri trung bình bao gồm củ cải, bắp cải, cải thìa, rau mùi, rau bina,… (chứa khoảng từ 40-100mg natri/100g), khi nấu nên thêm ít muối. Ngoài rau, một số đồ ngọt như bánh mì, bánh quy, kem, sô cô la, kẹo trái cây... trong quá trình sản xuất sẽ cho nhiều muối, cố gắng ăn ít.

5. Sau khi ăn thanh long đỏ, nước tiểu chuyển màu đỏ. Nếu ăn quá nhiều cam, da sẽ chuyển sang màu vàng

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 5

Quả thanh long đỏ có chứa chất betaine rất ít khi được hấp thụ, dù có hấp thụ vào cơ thể cũng không bị phân hủy mà sẽ đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Do đó, nếu nước tiểu chuyển sang màu đỏ sau khi ăn thanh long đỏ, thì không cần lo lắng, đó là điều bình thường.

Hiện tại, trên thị trường bán rất nhiều cam, giá rẻ, nên nhiều người mua về với số lượng lớn, ăn cam trong thời gian dài, có thể khiến da chuyển sang màu vàng. Cam rất giàu β-caroten, một khi ăn quá nhiều, cơ thể không kịp chuyển hóa caroten thành vitamin A. Khi đó, rất nhiều caroten theo dòng máu đến các mô và cơ quan trong cơ thể nên khiến da có màu vàng, tiêu biểu nhất là lòng bàn tay. Cà rốt, xoài, đu đủ và các loại trái cây khác rất giàu caroten, ăn nhiều cũng sẽ khiến cơ thể chuyển màu.

6. Thực phẩm giàu calo có thể khiến mọi người hạnh phúc

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 6

Nhiều người thích ăn gà rán, thịt nướng hoặc bánh ngọt, sôcôla và các loại thực phẩm giàu chất béo và calo khi tâm trạng không vui, và họ cảm thấy vui vẻ sau khi ăn. Điều này là do thực phẩm có hàm lượng calo cao làm cho cơ thể tiết ra nhiều dopamine, một loại dopamine trong não tiết ra, có thể mang lại sự phấn khích và thú vị, có tác dụng an thần. Nhưng ăn quá nhiều rất dễ gây béo.

7. Trà sữa dễ gây mất ngủ hơn cà phê

8 điều khó tin về thực phẩm: Rau giàu canxi hơn sữa, đồ uống gây mất ngủ hơn cà phê - 7

Nhiều người có thể không mất ngủ sau khi uống trà và cà phê, nhưng họ lại mất ngủ sau khi uống một cốc trà sữa vào buổi chiều, điều gì đang xảy ra? Trà sữa không đơn thuần là trà và sữa, theo khảo sát, nhiều loại trà sữa trên thị trường có hàm lượng caffeine rất cao, hàm lượng trung bình 258 mg/kg. Hàm lượng caffein trong một tách cà phê Mỹ (loại vừa) chỉ là 108mg .

Người lớn khỏe mạnh uống một lần caffein vượt quá 200 mg, có khả năng gây hưng phấn, khó chịu, mất ngủ, thậm chí nhịp tim nhanh và loạn nhịp tim. Không chỉ vậy, hàm lượng đường của trà sữa cũng rất cao, khoảng 3,3g-5g/100ml. Một số loại sữa còn có thể thêm chất tạo màu và các chất khác, làm tăng chất béo chuyển hóa, nên gây béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

8. Một số loại trái cây và rau lá không thể để chung

Có nhiều trái cây trong quá trình chín giải phóng khí etylen, khí này sẽ làm rau củ nhanh bị hỏng. Vì vậy, để rau củ quả cùng một chỗ khiến rau củ nhanh bị úa vàng, mất giá trị dinh dưỡng .

5 loại thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt, món cuối cùng còn chứa nhiều hơn 14 lần
Có những thực phẩm cung cấp vitamin A còn nhiều hơn cà rốt gấp 14 lần.
HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe