Mặc dù không ai trong chúng ta sẽ sống mãi mãi, nhưng bạn có thể tăng thêm tuổi thọ của mình bằng cách chú ý đến những gì bạn ăn hàng ngày.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm vừa dễ kiếm vừa tốt cho sức khỏe, mọi người nên ăn ngay từ bây giờ:
1. Cháo bột yến mạch
Cháo yến mạch có thể là bữa sáng lành mạnh. (Ảnh minh họa)
Theo Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ, một bữa sáng lành mạnh có liên quan chặt chẽ đến tuổi thọ. Một nghiên cứu đã chứng minh lý thuyết này bằng cách mời 100 người tham gia sử dụng bột yến mạch trong 6 tuần. Những người ăn 100 gam yến mạch mỗi ngày (so với bột mì hoặc mì) đã giảm đáng kể lượng cholesterol xấu LDL và giảm lượng mỡ thừa, nhờ vào sự gia tăng ổn định của chất xơ trong chế độ ăn. Những người có mức cholesterol xấu cao có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cholesterol trong máu.
2. Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa)
Khi ăn bột yến mạch có thể thêm vài quả việt quất để vừa tăng độ ngon vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Theo Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, quả việt quất là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ giúp bạn thêm tuổi thọ.
3. Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ
Rau quả là loại thực phẩm ai cũng nên ăn hằng ngày. (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng sống lâu hơn những người không ăn. Mặc dù tất cả trái cây và rau đều tốt cho bạn, nhưng các sản phẩm có màu sắc rực rỡ lại đặc biệt có lợi vì các sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc của chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Người Okinawa (Nhật Bản) - những người được cho là có tuổi thọ cao nhất thế giới và có tỷ lệ mắc bệnh tim và ung thư thấp - có chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau, đặc biệt là các loại có màu xanh đậm và vàng. Đặc biệt, chế độ ăn uống của người Okinawa có số lượng lớn khoai lang, đã thay thế một phần gạo - loại lương thực truyền thống của Nhật Bản.
4. Quả hạch
Nhiều loại quả hạch vừa giàu chất béo tốt, vừa nhiều vitamin. (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu của Trường đại học Harvard (Mỹ) cho thấy ăn (khoảng 30 gam) thường xuyên các loại hạt từ 5 ngày trong tuần trở lên sẽ giúp bạn sống lâu hơn và ít tử vong hơn do ung thư, bệnh tim và bệnh đường hô hấp.
Vì trong các loại quả hạch thường là những axít béo không no, mà lượng chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng lại cao. Thêm vào đó chúng còn chứa các chất phenolic chống oxy hóa và phytosterol có tác dụng bổ trợ sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy các loại quả hạch làm giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới mạch vành.
Các loại hạt bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều...
5. Cà chua
Cà chua có rất nhiều ở Việt Nam và được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. (Ảnh minh họa)
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Nội khoa Châu Âu, loại trái cây tuyệt vời này giàu vitamin C và lycopene, có tính chất chống ô xy hóa và chống viêm, có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cà chua có sức khỏe não mạnh mẽ hơn.
6. Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Không có gì ngạc nhiên khi Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là giúp tăng cường tuổi thọ, bởi nó dựa trên tất cả các loại cabs tốt cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu này kết luận rằng ăn ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, phù hợp với Hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại cho người Mỹ, là thực phẩm lành mạnh để tiêu thụ.
7. Trái bơ
Trái bơ là một loại siêu chất béo được biết đến vì giàu các axit béo không bão hòa đơn có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu và giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng bơ cũng có chứa loại hợp chất có khả năng phá hủy các tế bào ung thư mới xuất phát của bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính, loại ung thư máu chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi (trên 65 tuổi).
8. Tỏi
Tỏi là gia vị có nhiều hoạt chất đáng chú ý. (Ảnh minh họa)
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, trong số những hợp chất được tìm thấy trong tỏi, 10 trong số chúng giúp chống lại bệnh ung thư. Ví dụ, diallyl sulphide, một thành phần của tỏi, được biết đến với khả năng phá vỡ các chất gây ung thư trong cơ thể, có thể dẫn đến ung thư nếu chúng không bị tiêu diệt. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ tỏi thường giảm một nửa nguy cơ ung thư dạ dày so với những người ăn ít hoặc không ăn tỏi.