Các món canh dưới đây không chỉ giúp giải nhiệt, giải khát mà còn là những bài thuốc tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch.
Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi ăn cơm. Khi đó, những món canh dễ ăn lại có thể giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Những món canh dưới đây không chỉ giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể mà còn có những công dụng tốt cho sức khỏe.
1. Canh củ sen
Củ sen có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng tâm, an thần, tốt cho máu, là thực phẩm thanh nhiệt giải nhiệt mùa hè rất tốt. Củ sen ăn sống hay nấu chín đều bổ dưỡng.
Củ sen ăn sống có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi. Có thể ép củ sen tươi và trộn với nước lê tươi, nước mía, ... để uống. Còn ăn củ sen nấu chín có thể tăng cường sinh lực cho lá lách và giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, thường xuyên ăn củ sen có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng tủy, làm dịu thần kinh, tăng sinh lực cho não. Phụ nữ ăn củ sen có thể đạt được tác dụng điều hòa khí huyết, bổ máu, da dẻ hồng hào.
Ở Hàn Quốc, củ sen còn được ví như nhân sâm, dùng ngâm để uống tăng cường sức khỏe bởi những công dụng tuyệt vời.
2. Canh rau đay, mồng tơi
Theo Đông y, rau đay có tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, trị cảm nắng,... Còn mồng tơi có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, lưu thông huyết mạch, thanh lọc dạ dày và ruột, chữa táo bón, đau mắt rất tốt.
Vào mùa hè, nấu canh cua rau đay, mồng tơi sẽ rất thích hợp cho những ngày nóng nực. Cua đồng là món ăn bổ dưỡng có công dụng giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa.
3. Canh rau muống
Mùa hè không thể thiếu món canh rau muống luộc với nước rau muống vắt thêm ít chanh hay bỏ thêm sấu để tạo vị chua, vừa dễ ăn lại giải nhiệt.
Theo Đông y, rau muống có tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm), có tác dụng thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, giải độc khi cơ thể bị nhiễm các chất độc của nấm, cá, thịt độc, hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn…
Còn theo khoa học hiện đại, rau muống có tác dụng giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị thiếu máu, giảm chứng khó tiêu và táo bón, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch,...
4. Canh bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, thanh nhiệt, bớt mụn nhọt. Mùa hè ăn bí đao có thể giải khát, xua bớt cái nóng.
Bí đao cũng chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, có thể điều chỉnh sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể. Mọi người có thể luộc bí đao hoặc nấu canh với tôm hay xào với thịt đều được.
5. Canh rau dền
Rau dền là loại rau mùa hè, theo Đông y nó có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như rau dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, thân mọng nước, nấu canh rất ngon. Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.
Ngoài luộc thì rau dền nấu với tôm cũng rất bổ dưỡng. Tôm chứa nhiều protein, hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Do đó ăn canh rau dền nấu tôm vừa mát bổ, kích thích tiêu hóa lại tốt cho những người thiếu máu.
6. Canh mướp đắng
Mướp đắng có vị đắng, thuộc tính lạnh, ăn sống có tác dụng thanh nhiệt, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, rất thích hợp dùng trong mùa hè. Vị đắng của mướp đắng có thể kích thích tiết nước bọt và dịch vị của con người sau khi ăn, giúp tăng cảm giác thèm ăn, thanh nhiệt và chống say nắng nên ăn mướp đắng vào mùa hè rất thích hợp.
Ngoài ra, mướp đắng rất giàu vitamin C, ăn thường xuyên cũng có thể tăng cường sức sống cho bề mặt da, giúp da mềm mại và sáng bóng.
7. Canh mướp
Mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt. Trong cuốn "Bản thảo cương mục" (một từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học) nổi tiếng có viết mướp có thể thanh nhiệt và có lợi cho đường ruột. Mùa hè ăn thêm canh mướp có thể giải nhiệt, thanh nhiệt.
Vỏ mướp và hoa mướp đun nước uống thay trà cũng có tác dụng chống say nắng, hạ sốt.
8. Canh cà chua
Cà chua có quanh năm và rất giàu chất dinh dưỡng, còn là vị thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc. Theo y học Trung Quốc, vai trò của cà chua là làm dịu gan và khử hỏa.
Cà chua có vị ngọt, chua và hơi lạnh. Nó có chức năng thanh nhiệt và giải độc, thúc đẩy cơ thể tích nước và làm dịu cơn khát, bồi bổ dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, kém ăn, bạn có thể ăn canh cà chua vừa làm dịu cơn khát lại có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
9. Canh đậu xanh
Đậu xanh thích hợp dùng cho những người có triệu chứng khô họng, khát nước trong thời tiết nóng ẩm hoặc say nắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Mùa hè khi ở ngoài trời lâu sẽ khiến cơ thể mất đi một lượng lớn khoáng chất và vitamin, gây mất cân bằng dinh dưỡng, đậu xanh rất giàu muối vô cơ và vitamin có thể bổ sung dinh dưỡng.