Việc không ăn hoặc ăn ít trái cây có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm calo nạp vào và giảm vấn đề tiêu hóa cho người dị ứng. Tuy nhiên, cần cân nhắc để tránh mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn trái cây đúng mùa và điều độ là điều quan trọng nhất để duy trì sức khỏe tốt.
Mùa hè, một số người sẽ chọn ăn trái cây để giải nhiệt, giải khát và cho rằng nó bổ dưỡng, rất cần thiết để bổ sung. Nhưng trái cây không giống như cơm hay các đồ ăn mặn khác, nó không phải là bữa chính nên có những người sẽ không ăn hoặc ăn rất ít. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu họ không hoặc ăn ít trái cây? Các bác sĩ y học Trung Quốc giải thích những ưu và nhược điểm của việc không ăn trái cây.
Kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng calo nạp vào
Bác sĩ y học Trung Quốc Jian Xinjie chỉ ra rằng gần đây nhiều bệnh nhân ở phòng khám ngoại trú hỏi liệu họ có thể không ăn trái cây hay không. Thực tế, việc không ăn trái cây có thể có những lợi ích nhưng cần cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống tổng thể để đảm bảo cơ thể đủ chất.
Lợi ích tiềm năng của việc ăn ít trái cây bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một số loại trái cây có hàm lượng đường và calo cao, việc hạn chế ăn chúng có thể giúp kiểm soát cân nặng hoặc giảm lượng calo nạp vào.
Người bị dị ứng có thể giảm các vấn đề về tiêu hóa
Bác sĩ Jian Xinjie cũng đề cập rằng một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với axit tự nhiên hoặc chất xơ trong trái cây và việc không ăn nó có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, cô cũng nhấn mạnh, không ăn trái cây có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng nên bạn cần nạp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết thông qua các thực phẩm khác để duy trì sức khỏe tốt.
Trái cây có tính lạnh không nên dùng làm thực phẩm chủ yếu
Ngoài ra, theo sách y học cổ đại Hoàng đế Nội kinh có ghi: “Năm hạt là chất bổ, năm quả giúp bổ trợ, năm con vật mang lại lợi ích và năm loại rau là bổ sung”.
Câu nói này có thể hiểu trái cây chỉ mang tính chất hỗ trợ cho sức khỏe nên không phù hợp ăn thay các bữa ăn chính.
Ngoài ra, với những trái cây có tính lạnh, người tỳ vị yếu không nên ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho lá lách, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển nước và ẩm ướt của lá lách, dễ dẫn đến tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề khác.
Ăn quá nhiều trái cây có tính hàn sẽ tổn thương dương khí, trái cây có tính nóng sẽ gây nóng trong
Ăn quá nhiều trái cây có tính lạnh như dưa hấu, cà chua bi, chuối,… sẽ làm tổn hại đến năng lượng dương và khiến con người trở nên sợ lạnh, uể oải, lạnh chân tay vào mùa đông. Ngược lại, các loại trái cây có tính nóng có xu hướng làm trầm trọng thêm tình trạng ẩm ướt, nóng bức. Những người có làn da nhờn, nóng trong nếu ăn nhiều loại quả tính nóng như nhãn, vải, sầu riêng,..., dễ dẫn đến táo bón, khô miệng, mụn trứng cá và các hiện tượng khác.
Ăn trái cây đúng mùa và điều độ là tốt nhất cho sức khỏe
Đối mặt với sự cám dỗ của trái cây mùa hè, bác sĩ đưa ra hai gợi ý. Trước hết hãy ăn trái cây theo mùa và tuân theo quy luật của tự nhiên và cơ thể con người. Thứ hai, hãy ăn với số lượng hạn chế. Đừng ăn quá nhiều một lúc chỉ vì thấy ngon, chỉ nên ăn vài miếng để thỏa mãn cơn thèm mà không ảnh hưởng quá nhiều. Thông qua hai nguyên tắc này, bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của trái cây và chăm sóc sức khỏe của mình.