Cơ thể bị táo bón lâu ngày, tích tụ nhiều chất thải, độc tố sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Kết hợp gừng cùng với 2 nguyên liệu đơn giản này sẽ giúp giảm táo bón tốt không kém thuốc nhuận tràng.
Về cơ bản, chúng ta cần đi vệ sinh hàng ngày để tống các sản phẩm của quá trình chuyển hóa và tiêu hóa trong cơ thể ra ngoài. Đôi khi quá trình này có thể gặp vấn đề gây ra khó chịu về thể chất, chẳng hạn như táo bón, khó tiêu và thậm chí cả béo phì.
Việc thải các chất cặn bã chuyển hóa và tiêu hóa ra ngoài kịp thời hàng ngày là rất cần thiết, không chỉ giúp đường ruột sạch sẽ mà còn để cơ thể có môi trường hấp thụ tốt. Nếu bị táo bón, quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị cản trở. Nếu đau dạ dày thì bạn rất có thể sẽ gặp thêm các vấn đề khác như hôi miệng, béo phì.
Gừng kết hợp với những thứ này là thuốc “nhuận tràng” tự nhiên, giúp giảm táo bón, giảm mỡ bụng
Gừng rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, thường được dùng trong nấu ăn vừa giúp thức ăn khử sạch mùi tanh, vừa có thể thêm hương vị, tăng cảm giác ngon miệng.
Không chỉ vậy, gừng còn có rất nhiều chức năng. Phụ nữ thường dùng nước gừng pha đường nâu giúp xua tan giá lạnh, làm ấm tử cung, giảm béo, giảm cân. Sử dụng riêng gừng có chức năng tiêu viêm, kháng khuẩn, phòng chống cảm lạnh, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nếu biết kết hợp gừng với những nguyên liệu sau có thể thành "thuốc nhuận tràng" tự nhiên, có nhiều công dụng cho sức khỏe.
1. Gừng + mướp đắng
Vị đắng làm thuốc tốt chữa bệnh là chân lý lớn được người xưa đúc kết lại. Sự kết hợp giữa gừng và mướp đắng tuy có vị đắng nhưng tính bình khá tốt, có tác dụng giúp ích rất nhiều cho việc chữa bệnh như giảm hôi miệng. Hôi miệng là do các vấn đề về răng miệng, thức ăn lâu ngày không tiêu hóa được trong cơ thể, không kịp đào thải ra ngoài dẫn đến mùi hôi rất khó chịu.
Ngoài ra, kết hợp 2 thứ này với nhau còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp tiêu hóa tốt, tránh tích tụ các cặn thức ăn này, cải thiện tình trạng táo bón, làm sạch phân.
Bên cạnh đó, gừng và mướp đắng đều có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở người đái tháo đường tuýp 2. Chất gingerol ở gừng có khả năng cải thiện bệnh đái tháo đường nhờ tăng cường độ nhạy cảm của insulin, cải thiện và ngăn ngừa biến chứng võng mạc do đái tháo đường.
Còn mướp đắng có chứa ba chất là charantin, vicine và một hợp chất tương tự insulin được gọi là polypeptide-p, đã được chứng minh là có khả năng làm giảm đường huyết khi dùng riêng lẻ hoặc phối hợp cùng nhau.
2. Gừng + mật ong
Có rất nhiều loại thực phẩm mà khi ăn thấy ngon chúng ta thường tiêu thụ quá nhiều mà không chú ý tới ảnh hưởng tới sức khỏe. Kết quả là khiến cơ thể ăn phải thức ăn khó tiêu hóa dẫn đến chất thải trong quá trình trao đổi chất tích tụ lại trong ruột và không thể đào thải ra ngoài kịp thời dẫn đến táo bón.
Lúc này bạn có thể uống nước gừng và mật ong có thể giúp bôi trơn đường ruột, giảm táo bón. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm ấm dạ dày rất tốt.
Sự kết hợp của gừng và mật ong cũng có ích cho việc giảm cân, giúp tống phân ra ngoài, giảm táo bón, giảm đầy bụng và chứng hôi miệng sẽ biến mất.
Ngoài ra, ngâm gừng với mật ong còn là bài thuốc tốt để điều trị các triệu chứng ho và cảm lạnh. Bạn chỉ cần thêm vài muỗng canh gừng ngâm mật ong vào cốc nước ấm rồi uống sẽ cảm thấy đường hô hấp dễ dàng lưu thông hơn, từ đó giảm triệu chứng của ho và cảm lạnh.
Kết hợp gừng với mật ong còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm buồn nôn và ốm nghén cho phụ nữ mang thai, phòng ngừa ung thư.