Ăn nho màu nào tốt nhất? Bác sĩ chỉ rõ loại giúp giảm cân, phòng bệnh đường tiết niệu và hỗ trợ sinh sản

MINH MINH - Ngày 10/03/2023 11:50 AM (GMT+7)

Nho ngon ngọt dễ ăn nhưng không phải là loại trái cây được ăn thường xuyên. Tuy nhiên, phụ nữ nên ưu tiên ăn loại quả này, vì nó rất có lợi cho sức khỏe của chị em.

Nho là loại trái cây phổ biến ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới với nhiều loại khác nhau. Nho không phải là loại quả được nhiều người chọn ăn thường xuyên vì giá của nó cũng không rẻ. Nhưng thực sự nho rất có lợi, đặc biệt với sức khỏe phụ nữ. Nó có thể được xem là người bạn tốt của các chị em vì giúp bảo vệ đường tiết niệu và sức khỏe sinh sản. 

Chị em ăn nho sẽ giúp phòng ngừa bệnh đường tiết niệu và tốt cho cơ quan sinh sản. (Ảnh minh họa)

Chị em ăn nho sẽ giúp phòng ngừa bệnh đường tiết niệu và tốt cho cơ quan sinh sản. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ dễ bị viêm nhiễm đường tiết niệu hơn nam giới và dễ bị tái lại nhiều lần. Bởi vì niệu đạo của phụ nữ có chiều dài trung bình khoảng 2,5-5 cm, trong khi niệu đạo nam giới dài gấp 3 lần. Do đó, vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm từ lỗ niệu đạo (lỗ mở của niệu đạo nơi nước tiểu chảy ra) sang bàng quang ở nữ giới hơn so với nam giới.

Bên cạnh đó, niệu đạo của phụ nữ nằm gần trực tràng hơn. Đây là nơi chứa chất thải và các vi khuẩn như E. coli, nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng bàng quang.

Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu người Đài Loan Gao Minghong cho biết chị em ăn nho rất có lợi vì giúp phòng ngừa các bệnh đường tiết niệu. Ngoài ra, mỗi loại nho có màu sắc khác nhau cũng sẽ có giá trị dinh dưỡng và tác dụng khác nhau. Chị em có thể cân nhắc lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Các chất dinh dưỡng có trong nho 

Chất cung cấp năng lượng chính của nho là carbohydrate, cứ 100 gam nho chứa 10,3 gam carbohydrate. Nho cũng rất giàu chất xơ nên thích hợp cho người già, người bị táo bón. Người đang ăn kiêng giảm cân cũng nên ăn nho vì nó ít calo mà lại cung cấp các vitamin như vitamin C, vitamin E, vitamin A và caroten. Ngoài ra, nho cũng chứa các loại khoáng chất như canxi, magie, kali, phốt pho, sắt…

Vì vậy, ăn nho với một lượng thích hợp trong cuộc sống hàng ngày vẫn rất có lợi cho cơ thể phát triển lành mạnh.

Mỗi loại nho có tác dụng khác nhau

Ăn nho màu nào tốt nhất? Bác sĩ chỉ rõ loại giúp giảm cân, phòng bệnh đường tiết niệu và hỗ trợ sinh sản - 2

1. Nho xanh - tăng cường miễn dịch, ngăn sỏi thận

Bác sĩ Gao Minghong chỉ ra rằng nho xanh cung cấp 87 calo, chứa khoảng 9 IU vitamin A và khoảng 5,3mg vitamin C. Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, tăng cường khả năng kháng khuẩn. Nho xanh cũng rất giàu kali, có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, giảm huyết áp cao và các triệu chứng liên quan khác.

2. Nho đỏ - lượng calo thấp nhất

Bác sĩ Gao Minghong cho biết lượng calo của nho đỏ là thấp nhất trong các loại nho, khoảng 61 calo, trong khi nho xanh có lượng calo cao nhất, khoảng 86 calo/100 gam. Do đó, bạn có thể dùng nho đỏ làm bữa ăn nhẹ mà không lo tăng cân. Ngoài ra, nho đỏ rất giàu anthocyanin, có thể ức chế hiệu quả E. coli bám vào thành niệu đạo, đây là một điều tốt để ngăn ngừa viêm đường tiết niệu.

Hơn nữa, nho đỏ giàu anthocyanin và polyphenol, nó có khả năng chống oxy hóa mạnh. Và nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng anthocyanin có thể cải thiện lượng cholesterol trong máu và hạ thấp chất béo trung tính.

3. Nho tím - bảo vệ mắt

Bác sĩ Gao Minghong nói rằng nho tím có khoảng 80 calo, hàm lượng vitamin A là 24IU và vitamin C khoảng 3,8mg. Nho tím chứa nhiều vitamin A  và β-caroten nhất. Ngoài việc duy trì thị lực bình thường của con người, vitamin A còn có thể bảo vệ màng nhầy khỏi bị xâm phạm dễ dàng. Nho tím cũng rất giàu anthocyanins và polyphenol, những chất này cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể trợ giúp chức năng sinh sản và miễn dịch.

4. Nho đen - Đối tác làm đẹp da

Hàm lượng vitamin B1 và ​​E cao nhất trong nho đen. Vitamin E có tác dụng bảo vệ sức khỏe làn da và khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong khi vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào da.

Cách ăn nho tốt nhất

Nên ăn nho cả vỏ và hạt để hấp thụ được nhiều chất xơ hơn. (Ảnh minh họa)

Nên ăn nho cả vỏ và hạt để hấp thụ được nhiều chất xơ hơn. (Ảnh minh họa)

Bên ngoài quả nho thường có một lớp phấn trắng, có người cho là bẩn nhưng thực chất đó là phấn của quả nho giúp bảo vệ chính nó, ngăn ngừa mất nước và kéo dài thời gian bảo quản. Khi ăn chớ nên bỏ vỏ nho vì nó có hàm lượng anthocyanin cao, đồng thời cũng chứa chất xơ. Ngay cả hạt nho nếu ăn được cũng rất tốt vì giàu chất xơ và làm tăng lợi khuẩn Prebiotics trong ruột, giúp nhu động ruột trơn tru hơn. 

Mặc dù nho có vị ngọt, ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhưng thực chất lại có chỉ số đường huyết cao.

Theo khuyến nghị, bạn có thể tiêu thụ khoảng 2-4 phần trái cây mỗi ngày, với nho có thể ăn 1 phần nho mỗi ngày khoảng 10-13 quả với người khỏe mạnh. Với người bị tiểu đường, cần chú ý hơn đến lượng ăn vào.

Loại ngũ cốc làm tăng 10 năm tuổi thọ, ra chợ nhiều người chả bao giờ mua, chỉ hay dùng để nấu chè
Đừng coi thường những hạt đậu nhỏ bé vì chúng có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ cho bạn.

Thực phẩm phòng bệnh

MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh