Bé gái da bong từng mảng vì nhiễm khuẩn sau khi đi bơi, 3 bước kiểm tra bể bơi sạch

Ngày 15/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

Môn thể thao phù hợp nhất trong mùa hè được nhiều người lựa chọn chính là bơi lội. rất nhiều cha mẹ thường cho con đến các hồ bơi công cộng giúp đứa trẻ rèn luyện cơ thể. Tuy nhiên, gần đây có cô bé 6 tuổi ở Quảng Tây, suýt nữa mất mạng vì bị nhiễm khuẩn.

Cô bé 6 tuổi bị nhiễm khuẩn tụ cầu khi đi tắm ở bể bơi

Cách đây không lâu, ở Quảng Đông có cô bé Tiểu Nhã, 6 tuổi và gia đình đi đến hồ bơi công cộng để bơi lội. Sau khi bơi, thời gian này vẫn chưa có vấn đề gì, nhưng đến buổi chiều ngày hôm sau, mẹ của Tiểu Nhã đột nhiên phát hiện trên khóe miệng của cô bé có vài nốt chấm đỏ. Khi mẹ Tiểu Nhã chạm nhẹ tay vào, mọi người đều sốc, phần da ở trên khóe miệng đột nhiên rơi xuống cả một miếng lớn.

Bé gái da bong từng mảng vì nhiễm khuẩn sau khi đi bơi, 3 bước kiểm tra bể bơi sạch - 1

Bong da từng mảng lớn là một trong những biểu hiện của nhiễm tụ cầu khuẩn

Vô cùng lo lắng, Tiểu Nhã được mẹ đưa vào bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, tình trạng của Tiểu Nhã là hội chứng da bị bỏng do nhiễm tụ cầu khuẩn. Đây là một loại bệnh hiếm gặp trên da, bác sĩ giải thích, bệnh của Tiểu Nhã có thể là do nước ở trong hồ bơi không sạch gây nên. May Tiểu Nhã được đưa đến bệnh viện kịp thời, bởi chỉ cần để một thời gian ngắn vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu hơn vào cơ thể, vào máu, khớp, xương, phổi hoặc tim gây tử vong.

Một số loại bệnh truyền nhiễm khác khi tắm ở bể bơi

Bé gái da bong từng mảng vì nhiễm khuẩn sau khi đi bơi, 3 bước kiểm tra bể bơi sạch - 2

Trẻ tắm ở những bể bơi công cộng rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm

Kích ứng mắt: Nếu bạn bơi công cộng thường xuyên, bạn bị kích thích và đỏ mắt, có thể là do clo và các chất khử trùng hóa chất khác được sử dụng trong các hồ bơi. Những hóa chất này có thể kích thích các mô tế bào của mắt. Ngoài ra, bụi bẩn và mồ hôi của người khác trong hồ bơi cũng có thể làm mắt bị dị ứng.

Nhiễm trùng tai: Có một loạt các loại vi khuẩn phát triển trong hồ bơi, đặc biệt là trong các hồ bơi công cộng không hợp vệ sinh. Một số loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào tai bạn trong khi bơi và gây nhiễm trùng, viêm và ngứa. Vì vậy, bạn nên dùng nút tai trong khi bơi ở hồ bơi công cộng.

Bé gái da bong từng mảng vì nhiễm khuẩn sau khi đi bơi, 3 bước kiểm tra bể bơi sạch - 3

Cha mẹ nên cho trẻ sử dụng nút tai để tránh bị viêm tai

Nhiễm trùng da: Nếu bạn bị phát ban trên da, thậm chí đỏ và viêm mủ đau đớn, đặc biệt là nếu bạn là một người bơi thường xuyên, làn da của bạn có thể bị nhiễm trùng từ các hồ bơi. Một loại vi khuẩn được gọi là 'Pseudomonas aeruginosa' có mặt trong các bể bơi có thể gây nhiễm trùng da. Vì vậy, tắm rửa thật kỹ bằng xà phòng khử trùng sau mỗi lần bơi và giặt đồ bơi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Bệnh hen ở trẻ: Thủ phạm gây ra căn bệnh này chính là các chất hóa học được sử dụng rất nhiều nhằm giữ cho nước bể bơi trong hơn. Nếu thấy có hiện tượng ho nhiều và khó thở, nên tạm dừng hoặc hạn chế đi bơi tại các bể bơi công cộng.

Bé gái da bong từng mảng vì nhiễm khuẩn sau khi đi bơi, 3 bước kiểm tra bể bơi sạch - 4

Tiêu chảy: Tiêu chảy khá phổ biến khi bị ngộ độc thực phẩm. Mặc dù nó có vẻ là một vấn đề đơn giản, nhưng tiêu chảy có thể gây mất nước và thậm chí có thể gây tử vong khi không được điều trị. Một mầm bệnh được gọi là 'Cryptosporidium' có trong một số hồ bơi không hợp vệ sinh, nơi nhiều người bơi và để lại nước tiểu hoặc phân. Vi trùng này có thể gây tiêu chảy mãn tính.

Bác sĩ cảnh báo tất cả mọi người, khi đưa trẻ em đến hồ bơi công cộng, nên kiểm tra chất lượng nước ở hồ bơi. Có 3 bước kiểm tra chất lượng nước ở hồ bơi:

Bé gái da bong từng mảng vì nhiễm khuẩn sau khi đi bơi, 3 bước kiểm tra bể bơi sạch - 5

Nếu hồ bơi có hiện tượng khác lạ, cha mẹ nên tránh cho trẻ đi bơi

Một – nhìn

Trước hết phải nhìn màu sắc và độ trong suốt của nước, chất lượng nước trong hồ bơi tương đối tốt nếu xung quang hồ được phủ bằng lớp gạch men trắng, thì màu màu sắc của nước sẽ là màu xanh nhạt, nếu bao phủ gạch bằng màu xanh nhạt, thì nước sẽ có kết quả màu xanh đậm. Nước ở hồ bơi nhất định phải trong suốt, nhìn thấy tận đáy, không có vẩn đục hay vật thể lạ.

Hai – mùi

Nếu đến gần mặt nước, có thể ngửi thấy mùi clo nhạt, điều này chứng tỏ hàm lượng clo về cơ bản là đủ tiêu chuẩn. Nếu cảm thấy mùi quá hăng và gây sốc đặc trưng, khó thích ứng, điều này có nghĩa là hàm lượng clo đã vượt quá tiêu chuẩn, nước trong bể đã không được xử lý tốt, có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Ba – tiếp xúc

Dùng tay cảm nhận nước ở hồ bơi có gây cảm giác khó chịu cho da hay không, những người bơi thường xuyên đều có thể cảm nhận được nước “mềm” hay “cứng”. Cảm thấy nước “mềm” chứng tỏ chất lượng nước tốt, cảm thấy “cứng”, không trơn, thậm chí gây ngứa và đau, điều này chứng tỏ chất lượng nước tương đối kém.

Người đàn ông nhiễm khuẩn huyết nguy kịch từ một vết xước, vi khuẩn này cũng có thể hít phải
Chủ quan với vết xước nhỏ, người đàn ông đã mắc căn bệnh Whitmore, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch đến tính mạng.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)

chủ đề phổ biến