Nếu không may mắc bệnh cường giáp, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân. Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị bệnh cường giáp.
Bệnh cường giáp là gì?
Tuyến giáp của bạn là một tuyến hình bướm ở phía trước cổ. Nó tạo ra các hormone tuyến giáp được gọi là T3 và T4. Các hormone này:
- Giúp cơ thể bạn sử dụng năng lượng
- Giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể
- Giúp não, tim và các cơ quan khác hoạt động bình thường
Cường giáp xảy ra khi có quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể. Tình trạng này còn được gọi là nhiễm độc giáp. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc mở rộng có thể tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.
Một số loại cường giáp có thể do di truyền. Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp ở Mỹ. Trong một số trường hợp, ung thư tuyến giáp cũng có thể khiến tuyến giáp hoạt động quá mức.
Dấu hiệu bệnh cường giáp
Cường giáp có thể dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Các triệu chứng của nó bao gồm:
Giảm cân đột ngột
- Lo lắng, khó chịu và căng thẳng
- Thay đổi tâm trạng
- Khó ngủ
- Cảm thấy nóng
- Đổ mồ hôi
- Nhịp tim nhanh hoặc tim đập thình thịch
- Mệt mỏi
- Yếu cơ
- Run tay hoặc run nhẹ
- Đi vệ sinh thường xuyên hơn hoặc có những thay đổi khác trong việc đi vệ sinh
- Mỏng da
- Thay đổi kinh nguyệt
- Tuyến giáp mở rộng (bướu cổ)
- Cổ sưng lên
Bệnh cường giáp nên ăn gì?
1. Thực phẩm ít i-ốt
I-ốt là khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hormone tuyến giáp. Chế độ ăn ít i-ốt giúp giảm hormone tuyến giáp. Hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn nếu mắc bệnh cường giáp.
- Muối không iốt
- Cà phê hoặc trà (không có sữa hoặc kem làm từ sữa hoặc đậu nành)
- Lòng trắng trứng
- Trái cây tươi hoặc đóng hộp
- Các loại hạt không ướp muối và bơ hạt
- Bánh mì tự làm hoặc bánh mì không muối, bơ sữa và trứng
- Bỏng ngô với muối không iốt
- Yến mạch
- Khoai tây
- Mật ong
2. Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải có thể ngăn tuyến giáp của bạn sử dụng iốt. Những loại rau họ cải và một số loại rau củ có thể có lợi cho bệnh cường giáp:
- Măng
- Cải chíp
- Bông cải xanh
- Bắp cải Brucxen
- Súp lơ trắng
- Cải xoăn
3. Vitamin và các khoáng chất
Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho tuyến giáp và cân bằng sản xuất hormone tuyến giáp.
Sắt
Sắt rất quan trọng đối với nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe tuyến giáp. Khoáng chất này cần thiết cho các tế bào máu để mang oxy đến mọi tế bào trong cơ thể.
Mức độ sắt thấp có liên quan đến cường giáp. Bổ sung nhiều sắt trong chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm như:
- Đậu khô
- Các loại rau lá xanh
- Đậu lăng
- Quả hạch
- Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây
- Thịt đỏ
- Các loại hạt
- Các loại ngũ cốc
Selen
Thực phẩm giàu selen có thể giúp cân bằng lượng hormone tuyến giáp và bảo vệ tuyến giáp của bạn khỏi bệnh tật. Selen giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giữ cho tuyến giáp cũng như các mô khác khỏe mạnh.
Các nguồn thực phẩm giàu selen bao gồm:
- Quả hạch brazil
- Hạt chia
- Nấm
- Trà
- Thịt, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu
- Gạo trắng
- Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây
- Hạt hướng dương
Kẽm
Kẽm cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch và tuyến giáp của bạn khỏe mạnh. Các nguồn thực phẩm cung cấp kẽm bao gồm:
- Thịt bò
- Đậu xanh
- Bột ca cao
- Hạt điều
- Nấm
- Hạt bí ngô
Canxi và vitamin D
Cường giáp khiến xương yếu và giòn. Vitamin D và canxi cần thiết để xây dựng xương khỏe mạnh. Thực phẩm giàu canxi bao gồm:
- Rau bina
- Cải rổ
- Đậu trắng
- Cải xoăn
- Đậu bắp
- Sữa hạnh nhân
- Ngũ cốc tăng cường canxi
Vitamin D được tìm thấy trong các loại thực phẩm ít i-ốt sau:
- Nước cam tăng cường vitamin D
- Ngũ cốc tăng cường vitamin D
- Gan bò
- Nấm
- Cá béo
Chất béo lành mạnh
Chất béo từ thực phẩm tươi và chưa qua chế biến có thể giúp giảm viêm. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe tuyến giáp và cân bằng hormone tuyến giáp. Chất béo rất quan trọng trong chế độ ăn ít i-ốt, bao gồm:
- Dầu hạt lanh
- Dầu ô liu
- Dầu bơ
- Dầu dừa
- Dầu hướng dương
- Trái bơ
- Các loại quả hạch và hạt không ướp muối
Gia vị
Một số loại gia vị và thảo mộc có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ và cân bằng chức năng tuyến giáp. Thêm hương vị và một lượng chất chống oxy hóa vào bữa ăn hàng ngày của bạn với những thực phẩm sau:
- Nghệ
- Ớt xanh
- Tiêu đen
Bệnh cường giáp kiêng ăn gì?
1. Thực phẩm giàu i-ốt
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu i-ốt hoặc tăng cường i-ốt có thể dẫn đến cường giáp hoặc làm bệnh nặng hơn trong một số trường hợp.
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), một thìa cà phê muối iốt chứa 304 microgam (mcg) iốt. Hải sản có nhiều iốt nhất. Chỉ 1 gam rong biển chứa 23,2 mcg hoặc 0,02 miligam (mg) iốt.
Liều lượng iốt hàng ngày được khuyến nghị là khoảng 150 mcg (0,15 mg). Chế độ ăn ít i-ốt thậm chí còn cần lượng khoáng chất này ít hơn.
Bạn nên tránh ăn các loại hải sản sau nếu bị cường giáp:
- Rong biển
- Tôm
- Cua
- Sushi
Tránh các thực phẩm khác có nhiều iốt như:
- Sữa và bơ
- Phô mai
- Muối iốt
- Nước iốt
2. Gluten
Ở một số người, gluten có thể gây hại cho tuyến giáp bằng cách gây viêm. Ngay cả khi bạn không bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten, việc hạn chế hoặc tránh ăn thực phẩm có chứa gluten có thể có lợi.
Một số thực phẩm có chứa các thành phần gluten như:
- Lúa mì
- Lúa mạch
- Men bia
- Mạch nha
- Lúa mạch đen
3. Đậu nành
Không ít người thắc mắc nếu mắc bệnh cường giáp có nên uống đậu nành hay không. Mặc dù đậu nành không chứa iốt, nhưng nó đã được chứng minh là có thể can thiệp vào một số phương pháp điều trị bệnh cường giáp ở động vật. Để an toàn, bạn nên tránh hoặc hạn chế thực phẩm có đậu nành như:
- Sữa đậu nành
- Xì dầu (nước tương từ đậu nành)
- Đậu hũ
4. Caffeine
Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà, soda và sô cô la, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cường giáp và dẫn đến tăng lo lắng, căng thẳng, khó chịu và nhịp tim nhanh. Hãy thử thay thế đồ uống có chứa caffein bằng trà thảo mộc tự nhiên, nước có hương vị hoặc rượu táo nóng.
Nguồn tham khảo: - Hyperthyroidism Diet - Healthline - Xuất bản ngày 10/3/2021 |