Bỏ bữa ăn sáng có giảm cân không? Tác hại của việc không ăn sáng ít người biết

Hoàng Dương Ngày 20/10/2021 08:55 AM (GMT+7)

Chúng ta đều biết bữa sáng rất quan trọng trong ngày nhưng nhiều người vì lý do nào đó lại bỏ bữa sáng. Vậy tác hại không ăn sáng là gì? Vì sao chúng ta không nên bỏ bữa sáng?

Chúng ta thường nghe câu nói: "Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày" và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mọi người nên ăn sáng,

Tuy nhiên nhiều người vì muốn có thân hình thon gọn, cắt giảm calo nạp vào cơ thể mà quyết định bỏ bữa sáng. Hoặc có những người vì quá bận rộn hay có thói quen ngủ tới trưa cũng thường bỏ qua bữa sáng. Điều này không hề được khuyến khích, vậy vì sao không nên bỏ ăn bữa sáng?

Tác hại của không ăn sáng

1. Có hại cho tim 

Bỏ bữa ăn sáng có giảm cân không? Tác hại của việc không ăn sáng ít người biết - 1

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim cao hơn khoảng 27% so với những người ăn sáng. Bác sĩ Leah Cahill, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết tỷ lệ rủi ro không đáng lo ngại nhưng cô ủng hộ việc thưởng thức bữa sáng lành mạnh có thể hạn chế nguy cơ đau tim.

Những người tránh ăn sáng cũng dễ bị tăng huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Mặt khác, điều này khiến họ có nguy cơ cao phát triển các tình trạng sức khỏe tim mạch mãn tính, bao gồm cả đột quỵ.

2. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn

Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu được thực hiện trong khoảng sáu năm. Theo kết quả, những phụ nữ có thói quen bỏ ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn những phụ nữ ăn sáng hàng ngày.

Tệ hơn nữa, những phụ nữ đi làm bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 54%. 

3. Bỏ bữa sáng có thể khiến tăng cân

Bỏ bữa ăn sáng có giảm cân không? Tác hại của việc không ăn sáng ít người biết - 2

Nhiều người vì muốn có thân hình đẹp hơn mà bỏ bữa sáng, vậy bỏ bữa ăn sáng có giảm cân không? Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân và có thói quen này, hãy suy nghĩ lại ngay bây giờ. Theo các nghiên cứu được thực hiện về tác động tiêu cực của việc không ăn sáng, những người bỏ bữa sáng có cơ hội tăng cân cao hơn, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu giảm béo của bạn. 

Bỏ bữa sáng làm tăng cảm giác thèm ăn đồ ăn nhiều đường và béo. Thêm vào đó, vì cơn đói của bạn sẽ khá dữ dội, bạn sẽ nuốt chửng bất cứ thứ gì trong tầm tay. Mức độ đói của bạn càng cao, lượng thức ăn nạp vào sẽ càng nhiều. Và, điều này đôi khi vượt quá lượng calo khuyến nghị hàng ngày của bạn.

4. Tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Physiological Behavior năm 1999, việc bỏ ăn sáng có thể có những tác động tiêu cực đến năng lượng và tâm trạng. Nhóm các nhà khoa học người Anh đã thực hiện một nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh từng nhịn ăn qua đêm và được chia thành 3 nhóm. 

Một nhóm được ăn sáng lành mạnh, vừa phải, nhóm thứ hai chỉ uống cà phê, và nhóm thứ ba không được ăn sáng. Các nhóm sau đó được theo dõi trong vài giờ. Theo nghiên cứu, nhóm không được ăn sáng có khả năng ghi nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất, trong khi đó không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm còn lại.

5. Nguy cơ ung thư

Bỏ bữa ăn sáng có giảm cân không? Tác hại của việc không ăn sáng ít người biết - 3

Bỏ bữa sáng có thể khiến bạn ăn quá nhiều thức ăn trong ngày. Điều này mở đường cho sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cancer Research UK, người ta phát hiện ra rằng một người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn.

6. Có thể gây ra chứng đau nửa đầu

Hạ đường huyết là thuật ngữ y tế dùng để chỉ mức đường huyết thấp. Bỏ bữa sáng sẽ kích hoạt lượng đường giảm mạnh, từ đó kích hoạt giải phóng các hormone có thể bù đắp cho lượng glucose thấp. Mặt khác, điều này làm tăng mức huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn khi bạn bỏ bữa sáng, vì đây là bữa ăn đầu tiên trong ngày bạn tiêu thụ sau gần 12 giờ nhịn ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh những cơn đau đầu đó, hãy đảm bảo ăn sáng đầy đủ.

7. Gây rụng tóc

Bỏ bữa ăn sáng có giảm cân không? Tác hại của việc không ăn sáng ít người biết - 4

Một trong những tác dụng phụ chính của việc bỏ bữa sáng là dẫn đến rụng tóc. Một bữa ăn chứa hàm lượng protein thấp có thể ảnh hưởng đến lượng keratin, ngăn cản sự phát triển của tóc và gây ra rụng tóc. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày và có vai trò chính trong việc thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc. Vì vậy, nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe đẹp và không bị rụng, thì bạn nên thưởng thức bữa sáng giàu protein hàng ngày.

8. Có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Bạn cần ăn sáng để quá trình trao đổi chất bắt đầu. Đây là bữa ăn đầu tiên trong ngày mà bạn nạp cho cơ thể, sau khi nghỉ ngơi khoảng 12 giờ. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện về tầm quan trọng của bữa sáng, những người ăn bữa này có mức độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn.

Tóm lại, bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày và rất quan trọng, mọi người nên cố gắng ăn sáng đầy đủ hoặc ít nhất không bỏ bữa sáng thường xuyên để tránh nhận những hậu quả tiêu cực.

Nguồn tham khảo:

10 Harmful Effects Of Skipping Breakfast - Style Craze - Xuất bản ngày 7/1/2021

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bo-bua-an-sang-co-giam-can-khong-tac-hai-cua-viec-...

Ăn sáng với 5 cặp thực phẩm này tưởng ngon bổ, hóa ra dễ rước bệnh vào người
Trứng, sữa, cháo... những món mọi người thường xuyên dùng vào bữa sáng có thể không mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu kết hợp chưa đúng.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Style craze) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)