Bốn loại thịt nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nhanh già, nguy cơ cao mắc ung thư

Ngày 04/07/2020 11:59 AM (GMT+7)

Thịt thực sự rất ngon và bổ dưỡng, nhưng phải ăn thịt đúng cách để không gây hại cho cơ thể. Năm loại thịt dưới đây nếu càng ăn nhiều, càng khiến chúng ta già nhanh hơn và bị ung thư.

Thạc sĩ Dinh dưỡng tại Viện Y tế công cộng (Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) - Chu Minh Châu chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư có liên quan đến nhiều yếu tố, đặc biệt có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Trong đó, chế độ ăn giàu chất béo, giàu protein, ăn ít chất xơ gây nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe.

Đặc biệt, 4 loại thịt dưới đây có liên quan mật thiết đến ung thư, đồng thời thúc đẩy nhanh tốc độ lão hóa, kiến nghị mọi người không nên ăn quá nhiều.

1. Thịt chế biến sẵn

Bốn loại thịt nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nhanh già, nguy cơ cao mắc ung thư - 1

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn đều phải trải qua quá trình tẩm ướp, sấy khô, lên men, hun khói hoặc các cách xử lý khác đển làm tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Chất béo trong thịt chế biến sẵn có thể là một trong những yếu tố gây ung thư đường ruột. Ngoài ra, các sản phẩm thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng được thêm muối và nitrite trong quá trình sản xuất.

Nitrite cùng kết hợp với các amin bị phân hủy bởi protein có thể hợp thành chất gây ung thư "nitrosamine". Nghiên cứu được công bố trên Dịch tễ học quốc tế vào tháng 4/ 2019 cho thấy cứ 25 gram thịt chế biến mỗi ngày, tương đương với một miếng thịt xông khói hoặc giăm bông, làm tăng 19% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đặc biệt đối với một số người thích làm đẹp, loại thực phẩm tẩm ướp sẽ thúc đẩy nhanh tốc độ lão hóa da.

2. Thịt nướng

Bốn loại thịt nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nhanh già, nguy cơ cao mắc ung thư - 3

Hiện nay, bất kể mùa nào, mọi người đều thích tụ tập bạn bè, người thân để ăn thịt nướng và uống rượu. Thịt khi nướng sẽ có mùi rất hấp dẫn, khiến mọi người đều muốn ăn. Tuy nhiên theo nghiên cứu, thịt sau khi được nướng ở nhiệt độ cao 200 độ, nó sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Tiêu thụ những chất này trước hết sẽ làm tổn thương da, khiến da bị xỉn, nổi mụn trứng cá, trông già hơn, đồng thời còn thúc đẩy tỉ lệ mắc ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.

3. Thịt có hàm lượng chất béo quá cao

Bốn loại thịt nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nhanh già, nguy cơ cao mắc ung thư - 4

Có rất nhiều các loại thịt, một số loại thịt chứa nhiều chất béo, trong khi các loại thịt khác chứa nhiều protein. Chất béo có trong thịt mỡ là axit béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều loại thịt này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc tăng cholesterol trong máu, gây hẹp ống động mạch thứ phát và xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Do đó, chúng ta có thể ăn nhiều thịt có hàm lượng chất béo thấp, chẳng hạn như cá, tôm, thịt gà bỏ da, thịt bò,... Ngay cả khi ăn thịt có hàm lượng chất béo cao như thịt lợn, bạn nên ăn nhiều thịt nạc.

4. Thịt đỏ

Bốn loại thịt nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nhanh già, nguy cơ cao mắc ung thư - 5

Thịt đỏ là thịt gia súc, bao gồm thịt cơ bắp và nội tạng của lợn, bò, dê… Bởi vì cơ của thịt gia súc có màu tương đối sẫm - đỏ sẫm. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều chất béo có thể thúc đẩy ung thư đại trực tràng, và các loại thịt đỏ có tương đối nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên ngoài thịt đỏ, bao gồm các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm và dầu thực vật không làm tăng ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu gần 500.000 người được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế vào tháng 4 năm 2019 cho thấy cứ ăn 50 gram thịt đỏ mỗi ngày tương đương với một miếng thịt bò hoặc thịt cừu dày, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.

Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc (2016) khuyến nghị:

- Cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc nên được ăn ở mức độ vừa phải.

- Các sản phẩm thủy sản mỗi ngày ăn từ 40-75g, thịt gia súc và gia cầm cũng chỉ nên ăn từ 40-75g mỗi ngày.

- Ưu tiên các loại thịt trắng (thịt cá, thịt gà, thịt vịt…)

- Ăn ít chất béo, hạn chế tối đa các loại thịt chế biến sẵn.

- Khi nấu, lựa chọn phương pháp hấp, luộc nhiều hơn chiên, rán, nướng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bon-loai-thit-neu-an-nhieu-ban-se-bi-nhanh-gia-nguy-c...

Loại thịt này có cho tiền cũng đừng ăn bởi nó có thể phá hủy dạ dày, gây ung thư
Rất nhiều gia đình có thói quen để thịt gà, thịt lợn, cá và các sản phẩm thịt khác vào góc tủ lạnh và thường bị bỏ quên, sau vài tháng đến nửa năm mới...

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư