Những thực phẩm như trứng, chuối,.... dù lành mạnh nhưng nếu không biết cách ăn cũng có thể làm lãng phí dinh dưỡng.
Có mối tương quan giữa màu sắc của các loại rau khác nhau và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Các loại rau màu đỏ nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, trong khi các loại rau màu xanh lá cây nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt tốt - và các loại rau màu vàng thường được coi là nguồn cung cấp protein dồi dào. Nhưng chúng ta nên ăn tất cả những thực phẩm này như thế nào để phát huy hết tác dụng dinh dưỡng của chúng?
1. Chuối
Chuối là một nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ, bao gồm vitamin B và C cũng như magiê và kali. Và những chất này nằm ở cả những sợi xơ bên trong quả chuối. Những sợi xơ đó không chỉ có tên gọi là xơ chuối mà còn có tên khoa học là "bó sợi Phloem", giúp phân phối nước và chất dinh dưỡng khắp quả.
Mô thức hoạt động của bó sợi cũng như những bó dây "tĩnh mạch" và "động mạch" của cơ thể vậy. TS Elizabeth Trattner A.P DOM, bác sĩ chuyên khoa y học Trung Hoa và Y học tổng hợp cho biết mặc dù cấu trúc của những bó sợi Phloem hơi khác so với chất dinh dưỡng mà chúng có, việc tiêu thụ chúng là rất có lợi cho sức khỏe.
Chúng cũng có khả năng chứa nhiều loại chất xơ hơn và sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Vì vậy, hãy ăn cả những sợi xơ này khi ăn chuối.
2. Cà chua
Cà chua ăn chín hay sống đều được nhưng cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư, lycopene hơn so với cà chua sống. Nó xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng hơn trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Nấu chín cà chua hoặc làm nước sốt cà chua sẽ là những cách thưởng thức cà chua tốt nhất.
3. Cải cầu vồng, củ dền và củ cải Thụy Sĩ
Hầu hết mọi người thường chỉ ăn phần lá của những loại rau này nhưng thân của chúng cũng có thể ăn được. Phần thân của những loại rau trên khi nấu chín cung cấp một lượng glutamine, một loại axit đặc biệt giúp chữa lành cơ thể. Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi được chần và áp chảo trong dầu ô liu. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa bằng cách ăn cả lá và thân để nhận được nhiều vitamin hơn.
4. Khoai tây
Ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn. Trong số đó có vitamin C, một số vitamin B, sắt, canxi và kali. Công cụ này cung cấp cho bạn năng lượng, giảm căng thẳng và có lợi cho xương và tiêu hóa của bạn. Cách tốt nhất để giữ cho vỏ có thể ăn được là nướng khoai tây.
Lưu ý nên rửa sạch khoai tây trước khi nấu và chọn mua khoai tây ở những nơi rõ nguồn gốc, uy tín, chất lượng.
5. Táo và cam
Ăn cả vỏ cam và vỏ táo sẽ có lợi cho bạn. Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não của bạn. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.
Tuy nhiên nên rửa sạch sẽ trước khi ăn và mua táo, cam ở những nơi uy tín, chất lượng.
6. Trứng
Mặc dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao có thể làm hỏng một số chất dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, cho vào lò vi sóng, chiên và luộc trứng chín kỹ làm giảm số lượng chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng. Điều này có nghĩa là trứng luộc chín vừa và luộc mềm là những món ăn lành mạnh nhất - chúng sử dụng protein tốt nhất.
7. Hành tỏi
Việc đập và băm nhỏ hành tây và tỏi sẽ giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng gọi là allicin. Allicin giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cả hành và tỏi đều chứa lưu huỳnh, hợp chất tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, như gà tây, thịt bò và gan.
8. Ngũ cốc và đậu
Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong ngũ cốc và đậu có thể khiến chúng khó tiêu hóa. Khi bạn ngâm đậu và ngũ cốc, bạn đang giảm lượng hợp chất này, làm cho các khoáng chất bên trong dễ tiêu hóa hơn. Nó cũng giúp bạn hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm, được giải phóng bởi nước ấm. Nếu bạn mua đậu tây đỏ, hãy ngâm và luộc chín. Nếu không, chúng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.
9. Rau lá xanh
Tất cả mọi thứ màu xanh lá cây nên được ăn sống. Cải Brussels, bông cải xanh, bơ, rau bina và tất cả các loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao làm hỏng vitamin C, folate và vitamin B1 và B5, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều hơn những thứ này khi bạn ăn sống. Ví dụ, rau bina sống có lượng vitamin C gấp 3 lần so với rau bina nấu chín.
Nếu bạn không muốn ăn sống, hãy nấu chín những loại rau này ở nhiệt độ thấp mà không để nó tiếp xúc với quá nhiều nước.