Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị

Ngày 03/03/2020 00:18 AM (GMT+7)

Từng tham gia đóng nhiều bộ phim nổi tiếng như Anh hùng xạ điêu, Bao thanh thiên và là nam MC đình đám nhưng cuộc đời của nam tài tử Hồng Triều Phong đã dần sụp đổ mà có lẽ một phần vì căn bệnh tâm thần di truyền trong gia đình ông.

Hồng Triều Phong là nam diễn viên nổi tiếng trên màn ảnh Hoa ngữ những năm 80. Thời điểm ấy, Triều Phong với chiều cao lý tưởng cùng gương mặt nam tính, tài tử sinh năm 1960 bắt đầu tiến thân vào showbiz với vai trò MC, ca sĩ.

Trong 6 năm liên tiếp, ông lọt vào top 10 gương mặt MC truyền hình hàng đầu Trung Quốc. Với những thành công khi mới bắt đầu, Hồng Triều Phong dễ dàng bước chân vào con đường diễn xuất. Một loạt bộ phim truyền hình nổi tiếng của ông cũng rất quen thuộc với khán giả Việt Nam như Anh hùng xạ điêu (1994), Nam hiệp Triển Chiêu (1994), Bao Thanh Thiên (1995), Cửu âm chân kinh,…

Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị - 1

Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị - 2

Hồng Triều Phong thuở ban đầu thành công với vai trò MC, ca sĩ và diễn viên.

Có sự nghiệp nổi tiếng, đạt nhiều thành công nhưng Triều Phong lại bị liệt vào danh sách “tứ đại điên vương” của Hồng Kông mà nguyên do có lẽ xuất phát từ căn bệnh tâm thần di truyền trong gia đình ông.

Được biết gia đình của Triều Phong có mẹ và em gái tâm thần, anh trai bị trầm cảm và anh chị em họ cũng đều mắc chứng tâm thần. Với tiền sử gia đình có bệnh tâm thần cộng thêm những biến cố cuộc đời như cha mẹ mất, gia đình không có ai bình thường, cộng với 2 mối tình thất bại một người li dị, một người chết càng khiến Triều Phong mất kiểm soát bản thân và tính cách lạ thường.

Năm 2003, Hồng Triều Phong có nhiều biểu hiện kỳ lạ như mặc đồ nữ giới chụp bộ sách ảnh về giới tính thứ ba. Thậm chí ông còn có hành vi quấy rối nữ phóng viên, cầm chặt tay họ không buông, chơi trò thôi miên hay yêu cầu nữ diễn viên chạm vào ông,...

Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị - 3

Ông có những biểu hiện lạ như mặc đồ phụ nữ, quấy rối phụ nữ.

Sau một thời gian dài biểu hiện bất thường, nam diễn viên được đưa đi chữa trị căn bệnh trầm cảm. Đến năm 2006, Triều Phong đột ngột rũ bỏ tất cả để sang Thái Lan đi tu. Ông cho biết: "Cạo đầu tôi như được sinh ra lần nữa".

Năm 2011, khi bệnh tình có vẻ khá hơn, ông trở lại Hong Kong tiếp tục công việc. Tuy nhiên, đến năm 2017, ông bị chẩn đoán ung thư lưỡi, bác sĩ đề nghị ông sớm làm phẫu thuật cắt bỏ một phần lưỡi, sau đó tạo hình lưỡi mới từ bộ phận cơ thể khác. Năm 2019, Triều Phong bị ung thư giai đoạn 2. Năm 2020, Hồng Triều Phong lại sang Thái Lan để đi tu lần thứ hai.

Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị - 5

Gia đình có tiền sử tâm thần cùng với những biến cố cuộc đời như ly dị, vợ mất khiến Triều Phong thêm bệnh nặng.

Chia sẻ về quãng thời gian nhiều biến cố, nam diễn viên kể lại khoảng thời gian mẹ qua đời, ông không chấp nhận được sự thật, liên tục khóc khi về đêm và phải mất đến 7 năm mới nguôi ngoai. Ông khẳng định với mọi người rằng tình trạng đã khá hơn nhưng thực chất đến đêm nam diễn viên vẫn khóc và bệnh tình ngày một nghiêm trọng.

"Khi đó lòng tự tin của tôi rất thấp, có những âm thanh trong đầu nói tôi muốn chết, tôi muốn nhảy ra ngoài lan can. Tôi luôn đeo khẩu trang, sợ gặp người lạ, tôi sợ cả người thân của mình. Mọi người cũng không dám tiếp xúc với tôi khi tôi luôn bịt mặt", Hồng Triều Phong chia sẻ trong cuốn tự sự cuộc đời mình với tên gọi Sau giông bão.

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần hoặc rối loạn tinh thần là hình thức tâm lý hoặc hành vi cá biệt được cho là gây ra đau khổ, mất khả năng cư xử cũng như phát triển bình thường. Có nhiều nhóm rối loạn tâm thần, và cũng có nhiều khía cạnh hành vi của con người và cá nhân có thể trở nên rối loạn.

Lo lắng hay sợ hãi cản trở các chức năng bình thường có thể được xếp vào rối loạn lo âu. Nhóm thường gặp bao gồm ám ảnh, rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn sợ hãi, sợ khoảng trống, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị - 6

Triều Phong từng sang Thái Lan cắt tóc đi tu sau bao biến cố.

Bệnh tâm thần có di truyền không?

Theo kết quả nghiên cứu, có sự liên quan tương đối giữa di truyền và nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên di truyền lại không phải là nhân tố chính quyết định việc mắc bệnh tâm thần hay không.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, nếu trong trong mối quan hệ trực hệ gia đình có những người bị tâm thần thì nguy cơ bị bệnh của bạn cũng cao hơn khoảng 10% so với những đối tượng khác. Bên cạnh đó các cặp song sinh có thể cùng mắc bệnh với tỉ lệ tương đối cao khoảng 40 – 65%, đây chính là mối liên hệ có ảnh hưởng của nhân tố di truyền.

Năm 1988, các nhà khoa học trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch đã thu thập thông tin từ Cơ quan Đăng ký Song sinh Quốc gia của Phần Lan. Kết quả cho thấy khả năng di truyền của bệnh tâm thần phân liệt là 83%. Năm 2007, một phân tích khác được tiến hành tại Thụy Điển đã tìm ra loại gen gây ra chứng tâm thần phân liệt, ở 67% trường hợp nữ và 41% ở nam giới

Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh liên quan đến não hoặc thần kinh, những bệnh tương tự với tình trạng tâm thần như rối loạn ảo tưởng hay rối loạn tư duy thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn những người bình thường khác.

Căn bệnh di truyền khiến nam tài tử nổi tiếng một thời xuống dốc không phanh, tính cách quái dị - 7

Triều Phong mới đây công khai là người đồng tính.

Di truyền có phải là nhân tố quyết định của bệnh tâm thần?

Di truyền không phải là nhân tố quyết định bạn có bị tâm thần hay không bởi nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. Tuy nhiên các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh tâm thần bùng phát.

Theo thống kê thì có đến 60% trong tổng số những bệnh nhân tâm thần không có người thân ruột thịt trong gia đình bị bệnh tâm thần hay các bệnh liên quan về thần kinh tương tự. Nhưng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu được bạn sinh trưởng hay được nuôi lớn bởi những người bị bệnh tâm thần.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/can-benh-di-truyen-khien-nam-tai-tu-noi-tieng-mot-thoi-xuong...

Nữ diễn viên duy nhất Hollywood góp mặt trong 3 bộ phim tỷ đô mắc căn bệnh di truyền
Zoe Saldana là nữ diễn viên duy nhất ở Hollywood sở hữu vai diễn thuộc ba bộ phim "tỷ đô" nổi tiếng là: Avatar, Avengers: Infinity War và Avengers:...
Theo Minh Thùy (Tổng hợp) (Khám phá)