Bưởi vào vụ vừa ngon vừa bổ, ai cũng thích ăn, nhưng không phải ai hay tất cả các thời điểm ăn bưởi đều tốt cho sức khỏe.
Ths. Lưu Liên Hương, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn bưởi sẽ giúp bảo vệ bộ não.
Theo BS Hương, mỗi ngày ăn một trái bưởi có thể làm giảm cholesterol và triglyceride tốt cho hệ tim mạch. Ăn bưởi có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt. Loại trái cây này tốt cho phụ nữ mang thai vì có chứa nhiều acid folic.
Bên cạnh đó, bưởi có chứa một loại flavanoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm.
Ngoài ra, "vitamin có trong bưởi giúp giảm các đốm sắc tố trên da nhờ có chứa vitamin C cao. Trong trái bưởi có chứa một loại chất có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu đốt mỡ, giúp giảm cân tự nhiên", Ths. Liên Hương cho biết.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, sẽ là sai lầm “chết người” khi ăn bưởi trong các trường hợp sau:
Ăn bưởi nên để lại lớp màng trắng bám ở đáy múi. Ảnh minh họa
Ăn bưởi khi đói
Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày của bạn, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi. Nhiều người sau khi giảm cân xong lại phải điều trị chứng đau dạ dày hay bị viêm loét dạ dày,…
Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.
Ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc lá
Theo các chuyên gia thì việc uống rượu, hút thuốc lá cần có khoảng thời gian là 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi. Lý do là hàm lượng chất Pyranocoumarin trong bưởi sẽ tăng cường sự chuyển hóa của men ruột (cytochromes P450). Điều này sẽ làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơnbình thường đặc biệt là chất nicotin và ethanol.
Ăn bưởi khi bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Theo Đông Y bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.
An bưởi sẽ tốt hơn là uống nước ép bưởi. Ảnh minh họa
Ăn bưởi khi uống thuốc
Cấc chuyên gia về sức khỏe cho rằng những người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ... Người dùng thuốc dị ứng ăn bưởi hay uống nước bưởi cùng 1 thời điểm sẽ gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử mà không hề biết.
Bên cạnh đó những thành phần không nên kết hợp với bưởi như: Chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride, dung dịch Cyclosporine,…Nếu ăn bưởi và uống nước ép bưởi cùng với các loại thuốc có thành phần như trên trong vòng 24h sẽ gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy, khi sử dụng thuốc bạn nên xem kỹ thành phần của thuốc hay hỏi ý kiến bác sĩ về việc kết hợp của chúng.
4 nên khi ăn bưởi - Ăn bưởi nên để lại lớp màng trắng bám ở đáy múi: Đây chính là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ, đừng bóc quá kỹ bưởi khi ăn bưởi. - Nên ăn bưởi hơn là uống nước ép bưởi: Trừ khi trẻ nhỏ hoặc người già hoặc người ốm, đau răng khó có thể nhai được thì mới sử dụng nước ép bưởi bởi phần tép bưởi là lượng chất xơ tự nhiên quý giá mà chúng ta nên tận dụng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. - Ăn bưởi ngay sau khi tách múi: Bưởi có mùi thơm dễ chịu và có thể bị thiu, mất nước nếu chúng ta để quá lâu. Vì vậy nên ăn sau khi tách bưởi để đảm bảo lượng dưỡng chất và tươi ngon. - Nên giữ lại vỏ bưởi, cùi bưởi và hạt bưởi để sử dụng sau khi ăn bưởi. Đó đều là những liều thuốc quý giá và tự nhiên mà chúng ta có thể dùng để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. |