Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để làm chậm quá trình lão hóa, não bộ khỏe mạnh và nhanh nhạy hơn.
Là một bác sĩ tâm lý dinh dưỡng, Tiến sĩ Uma Naidoo, giám đốc khoa Dinh dưỡng và Tâm lý tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) luôn nhấn mạnh việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng để đảm bảo cơ thể được nhận đủ các loại vitamin nhất định. Điều này đặc biệt cần thiết để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức của não bộ.
Nguy cơ mắc bệnh thần kinh tăng lên khi con người già đi. Một câu hỏi mà tiến sĩ Uma Naidoo thường nghe từ chính các bệnh nhân của mình là: "Loại vitamin nào bảo vệ tốt nhất cho bộ não của chúng ta chậm lão hóa?". Theo tiến sĩ Uma Naidoo, ưu tiên hàng đầu là vitamin B. Bởi nó giữ cho bộ não của bạn không những khỏe mạnh, mà cơ thể còn trẻ hơn.
Có 8 loại vitamin B chính, đó là B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng góp phần vào sức khỏe con người.
6 loại thực phẩm tiến sĩ Uma Naidoo khuyên bạn nên ăn mỗi ngày để trẻ hơn và não khỏe mạnh hơn:
Trứng ngoài chứa nhiều đạm còn chứa lượng lớn Vitamin B7 tốt cho não (Ảnh minh họa)
1. Một quả trứng chứa một phần ba giá trị vitamin B7 được khuyến nghị hàng ngày, cũng như một lượng nhỏ nhiều loại vitamin B khác, tốt cho hệ thần kinh.
2. Sữa chua chứa nhiều vitamin B2 và vitamin B12, đồng thời cũng chứa các chế phẩm sinh học tự nhiên hỗ trợ sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần. Uma Naidoo đặc biệt thích sữa chua Hy Lạp, đơn giản vì nó được bổ sung thêm protein.
3. Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lăng đều giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe não bộ. Chúng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B9 và bao gồm một lượng nhỏ vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5 và vitamin B6.
Các loại đậu chứa hầu hết các loại vitamin B tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
4. Cá hồi rất giàu tất cả các loại vitamin B, đặc biệt là B2, B3, B6 và B12. Ăn cá hồi đông lạnh hoặc đóng hộp cũng có thể sử dụng được.
5. Hạt hướng dương là một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp vitamin B5. Tiêu thụ một nắm hạt hướng dương có thể cung cấp 20% lượng vitamin B5 theo khuyến nghị hàng ngày.
6. Các loại rau lá xanh như rau bina, bắp cải... là nguồn cung cấp vitamin B9 tuyệt vời. Đây là một lựa chọn tốt cho những ai muốn nâng cao tinh thần, giải tỏa tâm trạng.
Vai trò của các loại vitamin B
Vitamin B1 - Tăng năng lượng
Vitamin B1 cần thiết cho các chức năng cơ bản của tế bào và chuyển hóa năng lượng của các chất dinh dưỡng.
Não là một trong những cơ quan hoạt động chuyển hóa nhiều nhất trong cơ thể, có nghĩa là nó cần sự hỗ trợ của vitamin B1 để ngăn ngừa những khiếm khuyết có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.
Vitamin B1 được tìm thấy nhiều trong men bia, mầm, thịt nạc, gan, rau và ngũ cốc.
Vitamin B2 - Phân hủy thuốc
Vitamin B2 có chủ yếu ở các loại rau củ quả. (Ảnh minh họa)
Vitamin B2 là một chất trợ giúp enzym cho các phản ứng quan trọng trong tế bào của con người, chẳng hạn như trong não. Nó cũng giúp các tế bào phát triển, sản xuất năng lượng, phá vỡ chất béo và các chất bên ngoài như thuốc.
Vitamin B2 được tìm thấy nhiều trong động vật và thực vật, ngoài ra sữa, trái cây, rau quả… cũng có hàm lượng cao.
Vitamin B3 - Giảm viêm
Vitamin B3 hoạt động với hơn bốn trăm loại enzym để tạo ra những thứ như cholesterol và chất béo mà cơ thể cần và chuyển đổi năng lượng cho tất cả các hệ thống cơ quan của chúng ta. Vitamin B3 cũng là một chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm.
Vitamin B3 được tìm thấy rộng rãi trong các thực phẩm như men bia, đậu phộng, ngũ cốc, gan động vật, thịt, trà và cà phê.
Vitamin B5 - Hỗ trợ sức khỏe tổng thể của não
Vitamin B5 cần thiết để tạo ra một hợp chất phân tử gọi là coenzyme A, giúp cơ thể tạo ra các enzym và phân hủy các axit béo để tạo năng lượng.
Nó cũng giúp các tế bào của chúng ta tạo ra các protein mang acyl, giúp sản xuất chất béo thiết yếu. Chất béo là thành phần xây dựng chính của não, vì vậy axit pantothenic là một trong những vitamin quan trọng nhất để hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Lúa mì, đậu phộng, cám gạo, đậu Hà Lan, trứng, gan rất giàu vitamin B5, đặc biệt là sữa ong chúa.
Vitamin B6 - Chống lại bệnh tật
Vitamin B6 được chú ý với vai trò ngăn ngừa bệnh tật. Mức độ thích hợp của vitamin này trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ngoài ra, vitamin B6 giúp thực hiện nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch và sức khỏe não bộ.
Vitamin B6 được tìm thấy với một lượng lớn trong rau, ngũ cốc, đậu, hạt hướng dương, nấm…
Vitamin B7 - Tăng sức khỏe tế bào
Vitamin B7, phổ biến nhất là biotin, điều chỉnh tín hiệu tế bào để truyền thông tin nhanh chóng và hiệu quả khắp cơ thể. Trong não, nó rất cần thiết cho tín hiệu tế bào thông qua các chất dẫn truyền thần kinh.
Các nguồn chính của biotin là các sản phẩm trứng, gan, thận và đậu phộng.
Vitamin B9 - Giúp cân bằng cảm xúc
Vitamin B9, hay axit folic, là một chất bổ sung phổ biến và là vitamin quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của não và hệ thần kinh, tối ưu hóa chức năng dẫn truyền thần kinh và cân bằng sức khỏe tâm thần. Một lợi ích khác là nó hỗ trợ giải độc tế bào.
Các loại đậu khác nhau là nguồn cung cấp vitamin B9 dồi dào.
Vitamin B12 - Tăng cường sức khỏe tim
Vitamin B12, hay cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu hình thành các tế bào hồng cầu và DNA, đồng thời hỗ trợ sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh.
B12 cũng hỗ trợ sự phân hủy homocysteine. Homocysteine là một loại protein, nếu dư thừa, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.
Vitamin B12 được tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, các sản phẩm trứng, cá và các loại thực phẩm khác.