Nữ giám đốc ở Đà Nẵng kiên trì làm một việc suốt 6 tháng để giảm 20kg sau vài năm "cố ăn cho con khỏe"

DIỆU THUẦN - Ngày 16/03/2024 14:00 PM (GMT+7)

Sau 6 tháng kiên trì tập luyện, ăn uống nghiêm ngặt theo hướng dẫn của huấn luyện viên sức khỏe, chị Kiều đã giảm cân thành công, biến cơ thể từ sồ sề thành thon gọn, săn chắc.

Nghĩ ăn cho con, nào ngờ mẹ ngày càng mập

Chị Đặng Việt Kiều (44 tuổi), hiện là giám đốc một công ty may mặc ở Đà Nẵng. Mới đây, chị đã chia sẻ việc giảm cân thành công lên nhóm có nhiều phụ nữ tham gia. Nhìn hình ảnh trước đây so với hiện tại khác một trời một vực, ai cũng ngưỡng mộ, xin bí quyết giảm cân của chị để áp dụng.

Trao đổi với chúng tôi tối 13/3, chị Kiều cho biết, đã giảm cân được hơn 3 năm. “Tôi giảm từ 73kg xuống còn 53kg”, nữ giám đốc chia sẻ.

Chị Kiều trước và sau khi giảm cân. Ảnh: NVCC.

Chị Kiều trước và sau khi giảm cân. Ảnh: NVCC.

Ngày còn con gái, chị Kiều có dáng người cân đối. Chị bắt đầu tăng cân mất kiểm soát khi mang thai và nuôi hai con bằng sữa mẹ. “Lúc đó, tôi có suy nghĩ, ăn nhiều cho con khỏe và có nhiều sữa cho con bú. Nhưng tôi càng ăn càng tăng cân”, chị Kiều nhớ lại.

Ở thời điểm tăng cân nhiều nhất, chị Kiều đạt hơn 73kg, thân hình to béo, vòng 2 lộ ngấn mỡ dù chị cố mặc những bộ quần áo rộng để che khuyết kiểm. Điều này khiến chị thấy tự ti về ngoại hình, nhất là những lúc cùng chồng con đi chơi, hay khi phải đi gặp các đối tác làm ăn.

“Tôi từng áp dụng nhiều phương pháp giảm cân, mà lần nào cũng thất bại. Một phần, người béo phì muốn giảm cân ngoài ăn uống còn cần tập luyện, tôi thì công việc bận quá nên bữa tập bữa không”, chị Kiều nói về lý do các lần giảm cân trước gặp thất bại.

Chị Kiều cho biết, trước đó từng nhiều lần giảm cân nhưng  không thành công. Ảnh: NVCC.

Chị Kiều cho biết, trước đó từng nhiều lần giảm cân nhưng  không thành công. Ảnh: NVCC.

Vận động, ăn uống lành mạnh để giảm cân, rèn luyện sức khỏe

Năm 2020, phải ở nhà cách ly do dịch Covid-19, chị Kiều mới dành nhiều thời gian hơn cho việc thực hiện kế hoạch giảm cân bằng cách áp dụng cách ăn uống cân bằng calo theo chế độ eat-clean. Thực đơn của chị là ăn đầy đủ thịt, cá, trứng, rau, trái cây, tinh bột và uống đủ nước.

Tuy nhiên, các món ăn chủ yếu chế biến ở dạng hấp, luộc, hạn chế chiên, xào. Đặc biệt, khi ăn thực phẩm nào, số lượng bao nhiêu, chị cân rồi chụp hình, hoặc quay video gửi cho huấn luyện viên, làm sao trong ngày hôm đó tất cả các thực phẩm cộng lại sẽ không quá 1200 calo.

“Người béo phì như tôi, muốn giảm cân thì ăn uống quyết định 80%, 20% còn lại là tập luyện. Vì vậy, huấn luyện viên hướng dẫn đã giám sát tôi rất nghiêm”, nữ giám đốc sinh năm 1980 chia sẻ.  

Khi mới tập luyện để giảm cân, chị Kiều bị đau chân do vấp ngã. Ảnh: NVCC.

Khi mới tập luyện để giảm cân, chị Kiều bị đau chân do vấp ngã. Ảnh: NVCC.

Khó khăn nhất trong hành trình giảm cân của chị Kiều là vận động, lựa chọn bài tập sao cho phù hợp với thời điểm nơi ở đang phải giãn cách, cơ địa thừa cân mà giúp tiêu hao năng lượng từ từ và siết cơ. Chị cho biết, lúc đầu chị chọn đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng để phù hợp với sức khỏe và tình hình dịch bệnh. Dù cơ thể nặng nề, chạy rất khó khăn, nhiều lần chị bị té khiến hai chân bị bầm, rách da, chảy máu nhưng chị không bỏ cuộc.

“Tôi đặt ra kế hoạch phải làm sao thay đổi được vóc dáng trong 1 tháng. Khi mới thực hiện được ½ chặng đường, tôi có chút trục trặc nhỏ. Nhưng đau thì dùng thuốc giảm đau, chỉ cần không để lại sẹo là được”, nữ giám đốc kể về hành trình quyết tâm thay đổi vóc dáng của mình.

Khi tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng bình thường trở lại, các phòng tập gym đã mở cửa, chị Kiều cũng đăng ký tập mỗi ngày 1 giờ, với các bài tập chạy bộ, plank, squat, tạ... Theo chị, tập gym giúp người có cân nặng quá khổ muốn giảm cân như chị thải dần lượng mỡ thừa, siết cơ, da căng mịn.

“Vì muốn giảm cân nhanh, tôi có chút thất vọng vì thấy mình tập nhiều mà không như ý. Nhưng sau đó, tôi thấy rằng, muốn chinh phục hay từ bỏ điều gì đó thì phải cố gắng và kiên trì từng chút một mới đạt được”, chị Kiều chia sẻ.

Một bữa ăn để giảm cân của chị Kiều. Ảnh: NVCC.

Một bữa ăn để giảm cân của chị Kiều. Ảnh: NVCC.

Nhờ kiên trì tập luyện, ăn uống lành mạnh và chú trọng chất lượng, giảm lượng calo đưa vào cơ thể, chị Kiều đã giảm được hơn 20kg trong 6 tháng. “Giảm từ 73kg xuống còn 53kg, tôi rất bằng lòng. Điều đặc biệt là, bụng mỡ của tôi đã biến mất. Mục tiêu của tôi là vì một thân hình mua đồ không nhìn size đã thành công”, chị Kiều viết trên trang cá nhân khi mình vừa giảm cân thành công.

Hiện tại, cân nặng của chị Kiều có nhỉnh hơn lúc mới giảm cân một chút, nhưng chị vẫn hài lòng với dáng người hiện tại. “Công việc bận quá, tôi ăn uống thất thường, không còn ăn theo chế độ cân bằng calo như trước”, chị Kiều nói. Tuy nhiên, chị vẫn duy trì việc tập luyện thường xuyên để giữ dáng, giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc và rèn luyện sức khỏe.

Nữ giám đốc cũng nhắn nhủ: “Là phụ nữ thì dù ở độ tuổi nào cũng hãy nỗ lực để khỏe hơn, đẹp hơn phiên bản ngày hôm qua của chính mình. Hãy yêu bản thân và sống có mục tiêu mọi người nhé”.

Chế độ ăn uống cân bằng calo là một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm khác nhau với số lượng và tỷ lệ nhất định, sao cho nhu cầu về calo, protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thay thế vừa đủ. Trong đó cần một lượng nhỏ calo được dự trữ để bổ sung các chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn.

Sau khi giảm hơn 20kg, chị Kiều có dáng người cân đối và thực hiện được mục tiêu mua quần áo không phải chọn size. Ảnh: NVCC.

Sau khi giảm hơn 20kg, chị Kiều có dáng người cân đối và thực hiện được mục tiêu mua quần áo không phải chọn size. Ảnh: NVCC.

Theo Theo BS.CKI. Ngô Cao Ngọc Điệp, khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, đối với phụ nữ có cơ địa thừa cân, béo phì như trường hợp của chị Kiều, nếu muốn áp dụng chế độ ăn này thì cần 1200-1500 calo/ngày. Trong đó, tỷ lệ các nhóm đại dưỡng chất như chất bột đường, chất đạm và chất béo có trong khẩu phần phải được cá thể hóa, như phù hợp với mô hình ăn uống hiện tại, phù hợp thực phẩm địa phương, với sở thích.

Nguyên tắc của chế độ ăn này là ăn uống điều độ, chọn lựa thực phẩm lành mạnh, kiêng ăn các thực phẩm ngọt và giàu béo, ăn vừa đủ chất đạm và tinh bột, ưu tiên chọn thực phẩm giàu chất xơ. 

Song song với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, người giảm cân cũng cần lên kế hoạch tập luyện thể chất phù hợp. Theo bác sĩ Điệp, trong quá trình giảm cân, tập luyện giúp bảo toàn khối cơ xương, giúp tăng cường sự trao đổi chất từ đó duy trì số cân đã giảm được thông qua giảm calo hấp thụ ở khẩu phần ăn. Quá trình giảm cân được khuyến cáo nên thực hiện khoa học, an toàn và hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Bài tập giúp người phụ nữ Sài Gòn giảm cân, 50 tuổi vẫn trẻ như mới 30, bác sĩ khen tốt nhưng nhắc nhở một điều
Sau khi sinh con thứ 2, chị Hồng Ngọc bị tăng cân mất kiểm soát, người hay nhức mỏi và bị đau dạ dày nên quyết định tập vẩy tay dịch cân kinh để rèn...

Sống khỏe

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân