Cô gái 27 tuổi bị gút cấp tính vì mắc sai lầm nghiêm trọng khi ăn lẩu

Ngày 29/12/2019 19:00 PM (GMT+7)

Mùa đông ngày càng lạnh, lẩu là món ăn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, vì ăn lẩu không đúng cách cũng sẽ gây hại lớn cho sức khỏe, trường hợp của cô gái 27 tuổi ăn lẩu liên tiếp 5 ngày là một ví dụ.

Một phụ nữ 27 tuổi – Tiểu Đào ở Đài Trung, Đài Loan nặng đến 83kg, sau nhiều ngày liên tiếp ăn lẩu để mừng sinh nhật, không ngờ các ngón chân cái bên trái xuất hiện triệu chứng sưng đỏ và đau, khiến cô nhiều ngày mất ngủ. Đến bệnh viện khám, bác sĩ phát hiện cô bị gút cấp tính.

Cô gái 27 tuổi bị gút cấp tính vì mắc sai lầm nghiêm trọng khi ăn lẩu - 1

Ngón chân của Tiểu Đào sưng đỏ, bác sĩ chẩn đoán là gút cấp tính do ăn lẩu liên tục nhiều ngày.

Hồ Tông Khánh, giám đốc khoa Miễn dịch và Bệnh thấp khớp của Bệnh viện Phong Nguyên cho biết, bệnh gút không phân biệt mùa, nhưng cứ đến mùa đông số người đến bệnh viện điều trị bệnh gút là nhiều nhất, đặc biệt thời tiết càng lạnh, bệnh nhân bị gút cấp tính cũng tăng rõ ràng, chủ yếu là vì mọi người đều thích ăn lẩu trong mùa đông để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên mọi người không biết rằng, các loại lẩu đều có chứa hàm lượng purine cao. Khi quá trình trao đổi chất thay đổi, nó sẽ trở thành axit uric và bệnh gút cấp tính dễ xảy ra khi axit uric cao.

Mặc dù gia đình Tiểu Đào không có tiền sử mắc bệnh gút, nhưng vì bữa tiệc sinh nhật cách đây một thời gian, cô và bạn bè đã ăn lẩu liên tiếp 4, 5 ngày, khiến giá trị axit uric tăng lên 8.7 (bình thường ở phụ nữ là dưới 6,5, đàn ông dưới 7), giá trị này đã vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến ngón chân cái bị sưng đỏ, đau nóng. Bệnh gút thông qua thuốc và chế độ ăn uống có thể được cải thiện, trước mắt bệnh gút của Tiểu Đào đã được khống chế.  

Cô gái 27 tuổi bị gút cấp tính vì mắc sai lầm nghiêm trọng khi ăn lẩu - 2

Bác sĩ Hồ Tông Khánh

Bác sĩ Hồ Tông Khánh cho biết, tránh bệnh gút cấp tính tái phát, kiến nghị mọi người khi ăn lẩu, muốn uống canh nóng có thể uống nước canh nấu đầu tiên. Lẩu càng nấu lâu, các loại thịt và hải sản thêm vào, mặc dù nồi lẩu thơm ngon, phong phú nhưng hàm lượng purine (purine) cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu lúc này bạn uống nhiều nước lẩu, nguy cơ mắc bệnh gút cấp tính sẽ tăng lên.

Vậy mùa đông nên ăn lẩu như thế nào thì tốt nhất?

Theo các chuyên gia, món lẩu có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe như sau:

- Thứ tự khi ăn lẩu: Để dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đầu tiên bạn nên uống một chút nước ép hoặc nước ngọt, sau đó là ăn rau, cuối cùng mới đến ăn thịt.

- Nên ăn thịt chín: Bạn nên tránh ăn thịt tái sống, đặc biệt là nội tạng động vật thì càng cần nấu chín kỹ.

Cô gái 27 tuổi bị gút cấp tính vì mắc sai lầm nghiêm trọng khi ăn lẩu - 3

Ăn lẩu cũng phải có quy tắc để không hại sức khỏe

- Tránh uống nước lẩu đã đun lâu: Nước lẩu là kết tinh của rau, thịt trong quá trình nhúng lẩu, cũng vì vậy mà lẩu rất giàu chất béo và cholesterol, khi bạn sử dụng nhiều nước lẩu cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút và tăng axit uric máu.

-  Chỉ nên ăn lẩu trong khoảng 2 giờ trở lại vì nếu ăn lâu sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa… Ngoài ra chỉ nên ăn lẩu 1 tuần/lần.

- Nên gắp những đồ ăn đã chín ra bát để nguội bớt rồi mới từ từ thưởng thức để tránh ăn đồ quá nóng.


 

14 tuổi đã bị gút vì nghiện nước ngọt: 3 thói quen xấu hủy hoại sức khỏe từng ngày
Trong suy nghĩ của nhiều người, bệnh gút là căn bệnh của người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên gần đây một cậu bé 14 tuổi ở Quảng Đông, Trung Quốc...
Hà Vũ (dịch theo ettoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác