Thời tiết mùa đông rất thích hợp để ăn các món ấm nóng như lẩu. Tuy nhiên khi ăn lẩu cần phải chú ý không ăn khi quá nóng nếu không sẽ tự hại chính mình.
Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày lạnh, mát mẻ. Nhiều người đặc biệt thích cảm giác nóng hổi khi ăn lẩu tuy nhiên điều này cần đặc biệt chú ý bởi đôi khi ăn nóng quá sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Một người phụ nữ họ Zhang đến từ Hàng Châu, Trung Quốc đã đi ăn lẩu với bạn bè vào ngày 25/12/2019. Ngay sau khi ăn xong, người phụ nữ cảm thấy khó chịu, đau ở cổ họng và ngực và cảm giác như có thứ gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng khi nuốt. Cô Zhang nghĩ rằng có lẽ cô đã vô tình nuốt phải mảnh xương hoặc phần thức ăn bị cháy làm tổn thương cổ họng nên không chú ý đến nó.
Vì ăn lẩu quá nóng nên cô Zhang đã bị loét thực quản. (Ảnh minh họa)
Vào sáng hôm sau, cô Zhang thức dậy với cơn đau kéo dài ở cổ họng, và nó thậm chí còn đau khi cô cố nuốt nước bọt. Nghiêm trọng hơn khi sau đó cô Zhang còn bị ho ra máu. Quá sợ hãi, cô ngay lập tức tới bệnh viện.
Các bác sĩ từ khoa tiêu hóa đã tiến hành nội soi và phát hiện thực quản của cô có vết loét rất lớn, dài 22cm. Bác sĩ chẩn đoán cô Zhang bị loét thực quản, viêm dạ dày không teo mạn tính, cũng như trào ngược dịch mật. May mắn khi cô Zhang đã được điều trị kịp thời và đang trong quá trình hồi phục.
Bác sĩ đã cảnh báo người phụ nữ rằng việc cô ăn thức ăn quá nóng hoặc ăn quá nhanh sẽ gây thiệt hại cho thực quản, dạ dày và phần còn lại của hệ thống tiêu hóa.
Nếu kiểu ăn uống này diễn ra trong thời gian dài, cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư thực quản. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm có nhiệt độ trên 65°C sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cảnh báo ăn đồ ăn nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. (Ảnh minh họa)
Vì vậy mọi người khi ăn lẩu cần chú ý những điều sau để tránh gây tổn hại tới sức khỏe.
Ăn lẩu quá lâu và quá nhiều
Theo PGS TS Phạm Văn Hoan - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ăn lẩu sai cách có thể khiến chúng ta rước bệnh vào người.
Chúng ta thường có thói quen ngồi lai rai bên nồi lẩu, vừa ăn vừa trò chuyện, tán gẫu. Tuy nhiên, việc ngồi ăn trong vài tiếng đồng hồ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục bởi các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Do đó, ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa...
Ngoài ra, ăn quá lâu cũng làm tăng lượng cholesterol trong máu. Bạn chỉ nên ăn lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại và không nên ăn quá 1 lần/tuần.
Để nước lẩu quá lâu
Ăn lẩu trong thời gian dài và để nước đun quá lâu khiến hàm lượng nitric tăng cao. Ngoài ra, các vitamin, dinh dưỡng cũng bị phân hủy, chất béo cũng bão hòa, gây hại cho cơ thể. Để đảm bảo hương vị và an toàn cho cơ thể, tốt bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút.
Ăn lẩu quá nóng
Lẩu là món ăn nóng, đặc biệt thích hợp trong những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, việc ăn lẩu quá nóng có thể khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối. Thức ăn vừa được gắp ra từ nổi lẩu sôi sùng sục rất dễ làm thổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản. Ngoài ra, các loại lẩu cay kèm với nhiệt độ cao sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên gắp đồ ăn từ nồi lẩu ra bát và để nguội bớt rồi mới thưởng thức.
Ăn lẩu tái
Khi ăn lẩu, nhiều người có thói quen chỉ nhúng cho các loại thịt chín tái vì cho rằng đồ tái sẽ ngọt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Theo các chuyên gia, đây là thói quen nguy hiểm. Bởi đồ ăn chưa chính có thể chứa nhiều vi khuẩn và khí sinh trùng, cực kỳ nguy hải cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, các loại nội tạng động vật thì càng nên nấu chín kỹ.