Cô gái tử vong vì nhịn tiểu suốt đêm, chuyên gia cảnh báo có thể chết vì thói quen này

Ngày 12/05/2018 00:04 AM (GMT+7)

Có ai ngờ thói quen nhịn tiểu lại là nguyên nhân dẫn tới cái chết đột ngột.

Gần đây những trường hợp đột ngột tử vong ngày càng xảy ra nhiều hơn và đối tượng cũng ngày càng trẻ hóa. Đôi khi những cái chết ấy lại có nguyên nhân đến từ chính những thói quen không ngờ mà chúng ta vẫn làm hàng ngày.

Tử vong vì... nhịn tiểu quá lâu

Theo bản tin của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Châu đưa tin cô Cheng, 22 tuổi thường có thói quen nhìn tiểu từ đêm đến sáng và cho dù buổi đêm có buồn vệ sinh thì cô cũng sẽ cố đợi đến khi dậy.

Một ngày, cô Cheng thức dậy lúc 7 giờ sáng và bước vào phòng tắm để vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đi làm. Thế nhưng khi vào chưa lâu thì cô đã ngất xỉu.

Cô gái tử vong vì nhịn tiểu suốt đêm, chuyên gia cảnh báo có thể chết vì thói quen này - 1

Mẹ cô Cheng sau khi mua bữa sáng cho con gái đợi mãi không thấy con ra ngoài nên đã đi tìm. Đến phòng tắm, bà vô cùng sững sờ khi thấy con vẫn mặc đồ ngủ nằm ngất lịm dưới đất. Bà vội chạy tới với hy vọng con vẫn còn sống nhưng đã quá muộn, nhịp tim và nhịp thở của cô Cheng đã ngưng lại.

Sự ra đi đột ngột của cô Cheng đã thu hút không ít sự chú ý của dư luận, nhiều người cho rằng chính việc nhịn tiểu là “thủ phạm” khiến cho cô Cheng tử vong.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân cái chết đột ngột

Liệu rằng cô Cheng có thực sự chết vì nhịn đi vệ sinh? Các chuyên gia y tế tin rằng trong những hoàn cảnh bình thường rất ít có khả năng một người tử vong vì nhịn đi vệ sinh quá lâu. Tuy nhiên chính việc đi vệ sinh sau khi nhịn một thời gian dài có thể dẫn đến một số phản ứng gây ra cái chết đột ngột.

Bác sĩ Chen Shuqiu - Trưởng khoa tiết niệu của bệnh viện Zhongda thuộc Đại học Đông Nam ở Trung Quốc phân tích cô Cheng vì nhịn đi vệ sinh quá lâu, tới khi đi tiểu đột ngột dẫn đến dây thần kinh bị kích thích quá mức, bàng quàng bị rỗng quá nhanh, máu dồn xuống dẫn tới giảm huyết áp, nhịp tim bị chậm lại, máu không cung cấp đủ lên não dẫn tới hiện tượng ngất xỉu. Khi đó nếu cô Cheng có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp mà không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới “cái chết đột ngột”.

“Một số người có bệnh nhưng lại không hề biết. Chỉ đến khi có một yếu tố bất ngờ từ bên ngoài kích thích mới phát bệnh rõ rệt.” Bác sĩ Chen Shuqiu nói.

Cô gái tử vong vì nhịn tiểu suốt đêm, chuyên gia cảnh báo có thể chết vì thói quen này - 2

Tác hại của việc nhịn đi vệ sinh

Mặc dù nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cái chết của cô Cheng không phải do việc nhịn đi vệ sinh nhưng nó cũng là nguyên nhân gián tiếp. Bác sĩ Chen Shuqiu cũng cảnh báo những nguy hiểm khi mọi người nhịn tiểu quá lâu.

Nhiều người làm văn phòng vì quá bận rộn hay trong những hoàn cảnh tế nhị như trong một cuộc họp hay cuộc gặp với khách hàng khiến họ phải nhịn đi vệ sinh. Điều này rất có hại cho sức khỏe. Nó không chỉ dẫn tới tình trạng bạn có thể bị ngất trong nhà vệ sinh mà còn gây sỏi thận, các bệnh về đường tiết niệu.

Cô gái tử vong vì nhịn tiểu suốt đêm, chuyên gia cảnh báo có thể chết vì thói quen này - 3

Nếu lưu giữ nước tiểu trong bàng quang quá lâu và vượt quá mức dự trữ của bàng quang, nó sẽ quay ngược trở lại niệu quản và lâu dần dẫn tới bệnh tiểu đường, cơ vòng niệu đạo cũng sẽ mất đàn hồi.

Nước tiểu trữ quá lâu trong bàng quang cũng dẫn tới sự phát triển của các loại vi khuẩn, gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo, tích dần thành sỏi.

Bác sĩ Chen Shuqiu khuyên mọi người nên uống nhiều nước trong ngày từ 2000-2500ml. Uống nước đầy đủ sẽ kích thích bạn đi vệ sinh đều đặn và giúp thanh lọc hệ tiết niệu. Ghi nhớ tuyệt đối không nhịn đi vệ sinh quá lâu.

Nhịn tiểu quá lâu, hiểm họa khôn lường...
Bạn có biết những gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn tiểu quá lâu? Nếu không, thì đây chính là lý do bạn không bao giờ nên làm điều đó…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Health/People.cn) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe