Cô gái vừa mở miệng đã khiến bác sĩ kinh hãi, nguyên nhân là thứ cô uống mỗi ngày

Ngày 06/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

Nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ uống nước có ga hoặc các loại nước giải khát khác như một thói quen hàng ngày, thì cha mẹ sẽ phải hối hận bởi những hậu quả của nó thật đáng sợ. Câu chuyện của cô gái Văn Văn đang là một báo động đỏ cho tất cả mọi người.

Văn Văn, 15 tuổi là một cô gái hay cười, nhưng gần đây, có một điều khiến cô bé gặp rắc rối, đó chính là răng bắt đầu biến đổi màu sắc, những chiếc răng cửa thậm chí còn chuyển sang màu đen có mùi hôi thối, và không thể khắc phục được.

Cô gái vừa mở miệng đã khiến bác sĩ kinh hãi, nguyên nhân là thứ cô uống mỗi ngày - 1

Răng của Văn Văn đã bị mục rữa do uống quá nhiều nước có ga. (Ảnh minh họa)

Điều gì đang xảy ra ở đây? Hóa ra, Văn Văn từ nhỏ đã thích uống các loại đồ uống có ga, sau khi lên trung học Văn Văn uống nước ngọt mỗi ngày. Đặc biệt vào mùa hè nóng bức, mỗi ngày cô uống từ 3-4 chai nước ngọt lạnh trong thời gian dài, sau đó răng của cô bé ngày càng có nhiều vấn đề.

Tại sao các loại đồ uống giải khát lại gây ra những vấn đề nghiêm trọng như vậy?

Giáo sư Mạnh Liễu Yên, giám đốc Khoa điều trị nội nha, Bệnh viện Răng hàm mặt của Đại học Vũ Hán khi khám cho Văn Văn cũng phải giật mình và nói rằng tình trạng của cô bé là "do axit ăn mòn". Đây là một loại bệnh do sử dụng quá nhiều thực phẩm có tính axit gây nên. Trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là thanh thiếu niên sử dụng các loại nước giải khát ngày càng tăng cao, tính axit và các loại đường trong các sản phẩm đồ uống sẽ làm mềm men răng, khiến răng bị tổn hại và khó có thể khôi phục lại.

Đối với trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, tác động của đồ uống giải khát tới răng không giống nhau. Uống đồ uống có ga sẽ làm tăng tỷ lệ xói mòn răng của trẻ em 12 tuổi lên 59% và tăng tỷ lệ xói mòn răng của trẻ 14 tuổi lên 22%. Nếu uống hơn 4 ly nước uống có ga mỗi ngày, răng của hai lứa tuổi này khả năng xói mòn sẽ tăng tương ứng 25,2% và 51,3%.

Cô gái vừa mở miệng đã khiến bác sĩ kinh hãi, nguyên nhân là thứ cô uống mỗi ngày - 2

Các loại nước giải khát ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ rất nhiều, đặc biệt là não và tim.

Ngoài ra, giáo sư Mạnh Liễu Yên cũng cho biết, các đồ uống giải khát còn khiến trẻ càng ngày càng béo phì, gây ra rất nhiều các loại bệnh có xu hướng trẻ hóa như: cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bệnh về gan thận, thậm chí còn ảnh hưởng đến não của trẻ. Điều này, đang là những báo động cho các bậc phụ huynh, do đó cha mẹ cần phải giúp trẻ có thói quen sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Để bảo vệ sức khỏe và răng miệng của con, cha mẹ nhất định phải làm điều này

1. Không dùng đồ ăn vặt và đồ uống giải khát để khen thưởng trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường dùng đồ uống, thức ăn vặt,... để làm phần thưởng cho con sau mỗi lần kiểm tra có điểm cao. Tuy nhiên, điều này không những không phải là khen thưởng mà còn tạo thành những tác hại nhất định đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, lần sau khi trẻ lại muốn có phần thưởng, thì cha mẹ nên thay đổi phương thức khen thưởng lành mạnh hơn.

2. Dùng nước trái cây tươi thay thế các loại đồ uống có ga

Cô gái vừa mở miệng đã khiến bác sĩ kinh hãi, nguyên nhân là thứ cô uống mỗi ngày - 3

Nước ép trái cây tươi khá an toàn đối với sức khỏe của trẻ

Mặc dù hàm lượng đường của nước trái cây ép cũng không thấp, nhưng nó là loại nước tương đối lành mạnh đối với sức khỏe và an toàn hơn đối với trẻ. Vì vậy, khi mà trẻ thích uống các đồ uống có ga hoặc các loại nước giải khát bán trên thị trường, thì cha mẹ có thể thay thế bằng nước củ quả tươi, cố gắng giảm thiểu các loại đồ uống có ga càng nhiều càng tốt.

3. Cố gắng tạo thói quen tập thể dục cho trẻ

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục hàng ngày cũng rất cần thiết, cha mẹ nên chú ý, khi trẻ còn nhỏ thì phải tạo thói quen tập thể dục. Chỉ có cách này mới có thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, và giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn, năng động hơn.

4. Chế độ ăn uống cân bằng, ăn ít và chia nhiều bữa, ăn ít thịt và nhiều rau

Cô gái vừa mở miệng đã khiến bác sĩ kinh hãi, nguyên nhân là thứ cô uống mỗi ngày - 4

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh là điều rất quan trọng đối với trẻ

Trẻ còn nhỏ thường có xu hướng ăn nhiều thịt, ít rau, nên hay xảy ra tình trạng béo phì, táo bón. Do đó, cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ ăn nhiều rau củ. Hạn chế ăn ít thịt đặc biệt là các loại thịt đỏ, có thể ăn tăng thêm thịt của các loại cá.

Ở nhà, cha mẹ cũng nên chú ý, không được để trẻ ăn uống với số lượng không giới hạn. Nếu để dạ dày của trẻ càng to ra, điều này càng khiến trẻ ăn nhiều hơn. Bình thường khoảng cách giữa hai bữa ăn, cha mẹ có thể cho phép trẻ ăn một số trái cây, phòng tránh đến bữa cơm, trẻ ăn quá nhiều do đói.

Ngoài ra, cha mẹ chú ý không cho trẻ ăn những thực phẩm để qua đêm, bởi thức ăn để qua đêm sẽ bị biến chất gây nguy hại cho sức khỏe. Cha mẹ cố gắng mở ra một lối sống lành mạnh cho con cái.

Cô gái bị mòn răng, tụt lợi đau đớn vì suốt 10 năm chải răng theo cách triệu người làm
Gần đây, tờ "Qianjiang Evening News" đã công bố một báo cáo về cô gái tên Tiểu Trần ở Hàng Châu (TQ), 10 năm dùng phương pháp đánh răng không đúng,...
Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (Khám phá)

chủ đề phổ biến