Có một "kiểu ăn trường thọ” giúp kéo dài cuộc đời tới 20 năm, nhiều người làm bấy lâu mà không biết

Ngày 05/07/2022 14:38 PM (GMT+7)

Một mẹo ăn uống mới, dựa trên nghiên cứu mở rộng về quá trình lão hóa cơ thể có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm. Phương pháp này kết hợp giữa nhiều cách tăng cường tuổi thọ khác nhau, đã được khoa học chứng minh tính hiệu quả. 

Có bằng chứng đáng kinh ngạc rằng thiếu ăn đã khiến hàng triệu người trên thế giới phải mất mạng mỗi năm. Tuy nhiên, ăn uống quá độ cũng gây bất lợi cho tuổi thọ. Các nhà khoa học đã tập trung tìm ra một mô hình ăn uống kết hợp giữa nhiều chế độ ăn riêng biệt liên quan tới việc kéo dài thời gian sống khỏe mạnh, thậm chí lên tới vài chục năm. 

Các kết quả này, được đăng trên tạp chí Cell, dựa trên các nghiên cứu của một nhóm tác giả ở Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ). Nghiên cứu của họ kết hợp các công trình kéo dài nhiều thập kỷ với các chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe, tuổi thọ, chẳng hạn như giới hạn lượng calo và hiểu biết về lợi ích sức khỏe của các nhóm thực phẩm. Nó cũng sử dụng dữ liệu có sẵn từ dân số đang sinh sống tại các vùng thọ nhất thế giới (gọi là Vùng xanh - Bluezone).

Ăn đúng thực sự có thể giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với New Scientist, Giáo sư Valter Longo, Đại học Southern California ở Los Angeles (Mỹ) cho biết: "Chế độ ăn này sẽ tạo ra tác động lớn. Bạn có thể sống thêm tới 15 đến 20 năm khi áp dụng những điều này. Yếu tố chính của chế độ ăn giúp sống thọ là Giới hạn đủ calo để giữ cơ thể săn chắc; Giới hạn thời gian ăn trong ngày và Một chu kỳ 5 ngày hạn chế ăn mỗi năm; Đảm bảo nguồn thực phẩm từ thực vật là chính. 

Mô hình ăn này có thể được chia nhỏ thành một chương trình 6 bước để dễ đo lường, giúp giữ cho mức đường huyết lành mạnh và giúp bạn dễ dàng có những điều chỉnh nho nhỏ, tái cấu trúc các thói quen khi tuổi tác nhiều lên:

6 bước này như sau: 

1. Lượng calo nạp vào nên giới hạn để duy trì chỉ số khối cơ thể khoảng 22-23 với nam giới và 21-22 với phụ nữ. BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó là bình thường hoặc suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì. BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét).

Chế độ ăn để sống thọ nên hạn chế thịt nhưng duy trì ăn cá. (Ảnh minh họa)

2. Chế độ ăn nên bao gồm chủ yếu là ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và các loại hạt. Nên hạn chế ăn thịt để giảm tiếp xúc với axit amin methionine, nhưng nên ăn cá.

3. Những loại carbohydrate phức không tinh chế nên chiếm khoảng 45-60% lượng calo, 10-15% lượng protein từ thực vật nên đến từ nguồn thực vật và 25-35% lượng chất béo cũng nên từ nguồn thực vật.

4. Nên dừng ăn ít nhất 3 tiếng trước giờ đi ngủ, đồng thời dừng ăn trong khoảng 12 tiếng. (Chẳng hạn bạn ăn tối xong lúc 19h và đi ngủ lúc 22h30, thì đợi tới 7h30 sáng hôm sau mới ăn sáng). 

5. Cứ mỗi 2-3 tháng nên thực hiện một đợt ăn theo chế độ giả nhịn ăn (hay còn gọi là chế độ nhịn ăn không hoàn toàn), mỗi đợt kéo dài 5 ngày. Chế độ này bao gồm ăn chủ yếu là thực vật với lượng thấp đường, carb và calo nhưng nhiều chất béo.

6. Uống rượu bia vừa phải, không quá 5 đơn vị cồn mỗi tuần (một đơn vị cồn tương đương một chén rượu 30ml). 

Các nhà nghiên cứu viết: Một dấu hiệu quan trọng cho thấy việc áp dụng chế độ ăn tối ưu này ở độ tuổi 20 và luôn theo sát có thể tăng tuổi thọ trung bình lên hơn 10 tuổi với phụ nữ và 13 tuổi với nam giới. Chuyển đổi sang chế độ ăn này ở độ tuổi 60 có thể mở rộng thời gian sống tới 8 năm và ngay cả ở độ tuổi 80 thì cũng tăng được tới 3,4 năm tuổi thọ. 

Lars Fadnes, người dẫn đầu nghiên cứu về chế độ ăn tối ưu này, nói với New Scientist: "Dù chưa đi sâu vào các cơ chế, nhưng giả thuyết của chúng tôi là khả năng tăng tuổi thọ có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch và ở một mức độ nào đó, giảm nguy cơ ung thư”.

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống điển hình của phương Tây đang được hàng triệu người áp dụng, thường sử dụng nhiều các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột tinh chế, có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/co-mot-kieu-an-truong-tho-giup-keo-dai-cuoc-doi-to...

Cụ bà 103 tuổi nhưng mạch máu như người 60, sống thọ không phải nhờ tập thể dục mà là 3 điểm này
Tuổi thọ là "món quà" lớn nhất của cuộc đời mà ai cũng muốn có, nhưng để nhận được nó thì đòi hỏi không ít những cố gắng của bản thân, minh chứng là...

Sống khỏe

Theo Yên Minh (Dịch từ Express) (Người đưa tin)

chủ đề phổ biến