Công dụng cực tốt từ món ăn nhiều người "đỏ mắt" tìm sau Tết

Ngày 23/02/2018 13:00 PM (GMT+7)

Bún ốc - món ăn không chỉ đem lại may mắn mà con mang tới những lợi ích sức khỏe cực tốt.

Sau dịp Tết, bắt đầu từ mùng 3, mùng 4 các hàng quán bún phở đã bắt đầu tấp nập, đông đúc khách tới lui để thưởng thức món ăn mà ai cũng muốn "xơi" vào dịp đầu năm mới – bún ốc.

Theo quan niệm từ xưa thì việc ăn bún ốc đầu năm sẽ mang lại may mắn. Chính từ quan niệm ấy trải qua bao đời đã dần hình thành trong tâm niệm của không ít người là cứ đầu năm phải đi ăn bún ốc.

Xét về mặt khoa học thì đây không chỉ là món ăn được cho là đem lại may mắn mà nó còn có những công dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai biết tới.

Trong ốc nhồi có chứa 11,9% protid; 0,7% lipid, các vitamin (B1 0,01mg%; B2 0,06mg%; PP 1mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt.

Công dụng cực tốt từ món ăn nhiều người amp;#34;đỏ mắtamp;#34; tìm sau Tết - 1

Theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền.

Ngoài ra việc Tết phải ăn không ít những món nhiều đạm, dễ ngấy thì việc thưởng thức một bát bún có nước với rau củ quả cũng là một cách chống ngán đơn giản, hiệu quả sau Tết.

Thêm vào đó, khi ăn bún ốc còn có một số loại rau thơm đi kèm làm tăng độ thanh mát cho cơ thể. Như hành hoa giúp chữa mụn nhọt, cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, cảm cúm, nhức đầu,… những bệnh mà bạn dễ gặp vào mùa đông. Hay lá tia tô rất tốt cho người mắc bệnh gout, người bị ngộ độc hải sản, giảm béo cho các chị em sau Tết bị tăng cân.

Công dụng cực tốt từ món ăn nhiều người amp;#34;đỏ mắtamp;#34; tìm sau Tết - 2

Những lưu ý khi ăn bún ốc sau Tết

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học cổ truyền Quân đội, bún ốc là một món ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị nhiệt nhiều, gầy nóng, đại tiện táo bón vì món ăn này có tính lạnh. 

Ốc có hàm lượng protide cao. Sau Tết, mọi người chán thịt, bánh chưng thường ăn bún ốc thay cho ăn thịt. Tuy nhiên bún ốc hay ốc không phải ai cũng nên ăn. Với những người mới ốm dậy, mới đẻ, người lạnh bụng, đại tiện phân lỏng hoặc phân sống không nên ăn. Tuy nhiên những người nhiệt nhiều, những người gầy, nóng, đại tiện táo bón ăn bún ốc rất tốt bởi ốc và bún đều là lạnh", bác sĩ Nguyễn Văn Lân cho biết.

Ngoài ra, bác sĩ Lân cũng khuyên để tốt cho sức khỏe, mọi người nên lưu ý ăn bún ốc hay ốc ăn nóng kèm với gia vị như gừng, hạt tiêu, ớt, lá tía tô, lá chanh. 

Súp lơ - rau củ
Súp lơ là một loại rau "quen mặt" mọi bà nội trợ. Bên cạnh công dụng làm bữa ăn thêm phòng phú, thì dưỡng chất có trong súp lơ cũng vô cùng dồi dào.
Theo BS. Ngọc Trâm, Sức khỏe & Đời sống, BS. Nguyễn Văn Lân)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe