Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến

Hoàng Dương Ngày 22/10/2021 13:51 PM (GMT+7)

Đâu chỉ trong kem đánh răng mới có fluor (flo), một số thực phẩm cũng chứa không ít fluor có thể chăm sóc răng rất tốt.

Để ngăn ngừa sâu răng, ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách, bạn cũng có thể chú ý tới chế độ ăn uống. Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng việc sử dụng an toàn fluor là chiến lược tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng. 

Fluor là một hợp chất có tác dụng rất lớn trong việc hình thành men răng, tái khoáng men răng, giúp cho quá trình canxi hóa răng. Fluor có thể giúp làm chậm sự mất khoáng chất từ men răng, đẩy nhanh quá trình sửa chữa và giúp đưa khoáng chất trở lại men răng, ức chế vi khuẩn. 

Nha sĩ Fan Gãngin - giảng viên Khoa Nha, Đại học y Đài Bắc đã chia sẻ rằng sâu răng là tình trạng răng miệng thường gặp ở thời cổ đại. Theo y văn, người Pompe cổ đại ít bị ảnh hưởng nhất, các nhà khảo cổ và nhà khoa học đồng ý rằng nó có thể liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, nhiều người vì bận rộn, không có thời gian chuẩn bị các món ăn Địa Trung Hải cho ba bữa ăn, họ có thể ăn một số thực phẩm địa phương đơn giản có chứa fluor để ngăn ngừa sâu răng. Sau đây là những loại thực phẩm có chứa fluor giúp bảo vệ răng miệng cực tốt.

1. Khoai môn/ Khoai mỡ/ Khoai lang

Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến - 1

Bác sĩ chỉ ra rằng bản thân các loại rau củ có hàm lượng fluor cao, ăn nhiều có thể giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, thỉnh thoảng có thể ăn chúng như một loại thực phẩm chính.

2. Hải sản

Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến - 2

Nha sĩ Fan Gangxin giải thích rằng hải sản như tôm, cua và rong biển đều là những thực phẩm có thành phần fluor. Tuy nhiên, xét thấy một số loại hải sản có hàm lượng cholesterol cao, nên tiêu thụ lượng vừa phải.

3. Trà đen

Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến - 3

Bác sĩ cho biết lá trà có chứa hàm lượng fluor cao, tuy sẽ bị loãng sau khi pha nhưng thỉnh thoảng uống sẽ rất tốt. Đặc biệt là trà đen. Bản thân lá trà đen có khoáng chất, và nếu bạn pha nó bằng nước máy, điều đó sẽ chỉ làm tăng thêm mức độ fluor mà bạn đang uống.

4. Trái cây tươi

Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến - 4

Hầu hết trái cây tươi đều có fluor chẳng hạn như táo, chuối, bơ, anh đào, đào, dâu tây, dưa hấu và nhiều loại khác. Trái cây tươi không chỉ ngon mà còn có thể giúp ích cho răng miệng của bạn.

5. Nho, nho khô và rượu vang

Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến - 5

Nho cũng là một nguồn fluor tự nhiên. Tuy nhiên, nồng độ florua trong nho tươi không cao so với nho khô, nó có lượng fluor nhiều hơn 20 lần so với nho tươi. Rượu vang cũng là một nguồn cung cấp fluor dồi dào, đặc biệt là rượu vang trắng, chứa gần gấp đôi rượu vang đỏ.

6. Khoai tây

Đâu chỉ kem đánh răng, những thực phẩm này giàu fluor chẳng kém, sâu răng không dám đến - 6

Khoai tây cũng là một nguồn tốt, đặc biệt là khoai tây Nga, chứa 0,49 ppm fluor. Tuy nhiên, hàm lượng fluor này phụ thuộc vào cách chế biến khoai tây: khoai tây nướng và khoai tây băm có chứa gấp đôi lượng fluor so với khoai tây chiên.

Nha sĩ Fan Gangxin nhắc nhở thêm rằng mặc dù trong thực phẩm có fluor tự nhiên, có thể ăn vào, tiêu hóa và hấp thụ để bảo vệ cơ thể nhưng điều quan trọng là bạn phải nhớ vệ sinh răng miệng và súc miệng sau khi ăn no 30 phút. 

Ngoài ra, trên thị trường có một số lượng lớn đồ ăn thức uống đã qua chế biến, pha thêm nhiều đường, không những không tốt cho sức khỏe mà nếu ăn xong không vệ sinh răng miệng trong vòng nửa tiếng đồng hồ sẽ dễ sinh ra bệnh răng miệng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dau-chi-kem-danh-rang-nhung-thuc-pham-nay-giau-flu...

Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ
Đánh răng thôi chưa đủ, áp dụng những phương pháp sau có thể khiến hàm răng của bạn không bị ố vàng lại luôn chắc khỏe.

Sống khỏe

Theo Hoàng Dương (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)