Đi máy bay sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu mắt bạn mắc các bệnh sau

Ngày 28/02/2017 11:17 AM (GMT+7)

Bay máy bay không là nguyên nhân gây nên rách hay bong võng mạc. Tuy nhiên bay có thể là nguyên nhân biến một lỗ võng mạc thành bong võng mạc thực thụ, đây là cấp cứu trong nhãn khoa.

Theo BS Hoàng Cương, BV Mắt TƯ, nếu bạn được chẩn đoán mắc một bệnh mắt nào đó ta luôn nên hỏi bác sĩ hoạt động nào cần kiêng cữ hoặc tuyệt đối tránh. Phải đảm bảo là bạn đã thấu hiểu những lời khuyên của bác sĩ, hỏi cho thật rõ những hoạt động nào cần tránh xa.

Bạn có thể bay nếu được chẩn đoán là rách võng mạc hay nếp gấp võng mạc?

Bay máy bay không là nguyên nhân gây lên rách hay bong võng mạc. Tuy nhiên bay có thể là nguyên nhân biến một lỗ võng mạc thành bong võng mạc thực thụ, đây là cấp cứu trong nhãn khoa. Nếu bạn đã được chẩn đoán lỗ hay nếp võng mạc thì nên thông báo cho bác sĩ của mình về chương trình đi xa hay dã ngoại, sao cho bạn có thể được khám và điều trị ngay khi cần thiết, đừng quá xa cơ sở y tế.

Và nếu tôi đã trải qua phâũ thuật điều trị rách võng mạc, sau đó có thể bay?

Trong hầu hết các trường hợp rách võng mạc, người ta chỉ dùng laser để sửa chữa. Do vậy dùng maý bay là không có gì sai trái. Tuy nhiên nếu rách võng mạc đã gây ra bong võng mạc thì sẽ phải tiêm khí gas hay chất lỏng vào trong nôị nhãn. Lúc này việc dùng máy bay sẽ rất nguy hiểm.

Thế còn những phẫu thuật mắt khác, vẫn có thể bay?

Hầu hết các loại phẫu thuật mắt khác đều an toàn khi bay, ví như các phẫu thuật mi và phần ngoài của mắt, phẫu thuật mộng hay nâng cung mày cũng vậy. Điều cần chú ý lớn nhất khi dùng máy bay sau các phẫu thuật thuộc phần che chở nhãn cầu là:

- Đảm bảo khám lại theo đúng lịch

- Giữ mắt sạch sẽ

- Giữ mắt và vết mổ khỏi bị khô trong quá trình bay 

Đi máy bay sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu mắt bạn mắc các bệnh sau - 1

Hoàn toàn có thể đi máy bay với đồng tử giãn,. Tuy nhiên bạn nên đeo kính râm vì ánh sáng sẽ gây khó chịu cho mắt. (ảnh minh họa, nguồn internet)

Tôi có thể bay nếu mắt đã bị giãn đồng tử để khám bệnh?

Hoàn toàn có thể đi máy bay với đồng tử giãn,. Tuy nhiên bạn nên đeo kính râm vì ánh sáng sẽ gây khó chịu cho mắt.

Có an toàn hay không nếu bay khi mắt đang bị viêm giác mạc?

Không có gì là nguy hiểm cả. Nhưng không khí trên máy bay thường rất khô, có thể làm viêm giác mạc nặng lên. Nên giỏ thuốc đầy đủ, bổ xung những thuốc làm êm dịu mắt.

Bạn có thể bay nếu đang bị bong dịch kính sau?

Câu trả lời là có thể. Dịch kính của bạn giống như lòng trắng trứng đã bị co rút lại và bong ra khỏi chỗ bám phía sau. Không có bằng chứng nào về việc bay máy bay sẽ làm bong dịch kính nặng lên. Tuy nhiên bong dịch kính sau- PVD có thể dấn tới bong võng mạc. Hãy bàn bạc với bác sĩ của bạn về bong dịch kính, cái gì có thể diễn ra sau đó. Bạn không thể rời xa cơ sở y tế nếu bong dịch kính của bạn sẽ trở thành bong võng mạc, khi đó sẽ phải tiến hành điều trị ngay.

Tôi có thể bay nếu nhìn thấy nhiều thể trôi nổi hay thấy chớp sáng trong mắt?

Vẫn có thể bay khi có hiện tượng này. Bay máy bay không làm bệnh nặng lên. Nhưng thấy chớp sáng và thể trôi nổi trước mắt là dấu hiệu báo hiệu bạn đang tiềm tàng một bệnh lý võng mạc hoặc bong võng mạc. Nên khám bác sĩ mắt ngay nếu thấy 2 khó chịu trên đột nhiên gia tăng, hơn là tính toán đến việc bay đi đâu đó.

Theo Quảng An
Nguồn: Tiền Phong

Tin liên quan

Video chọn lọc

Nét chì màu của họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp

Tin tức thị trường