Ai lại không thích nhấm nháp miếng dưa chuột giòn giòn mát lạnh? Dưa chuột thường được thêm vào món salad, là loại quả số 1 được những người giảm cân lựa chọn. Mặc dù dưa chuột mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có tác dụng phụ.
Trang Stylecraze đã phân tích và tổng hợp những tác dụng phụ của dưa chuột có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều.
1. Có thể gây mất nước
Hạt dưa chuột là nguồn cung cấp cucurbitin, một thành phần được biết là có đặc tính lợi tiểu. Mặc dù tính chất lợi tiểu trong dưa chuột là nhẹ, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho bạn. Khi ăn với số lượng lớn, các thành phần lợi tiểu này dẫn đến việc đào thải quá nhiều chất lỏng ra khỏi cơ thể, gây mất cân bằng điện giải. Trong điều kiện khắc nghiệt, nó có thể khiến bạn mất nước nghiêm trọng.
2. Tác dụng phụ của việc thừa vitamin C
Vitamin C là một chất giúp tăng cường miễn dịch. Đồng thời là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hấp thụ lượng lớn vitamin C, vượt quá giới hạn khuyến nghị sẽ gây ra hàng loạt các tác động có hại.
Vitamin C, khi được hấp thụ với số lượng cực lớn, hoạt động giống như một chất chống oxy hóa chống lại bản chất chống oxy hóa ban đầu của nó. Điều này lại kích hoạt sự phát triển và lây lan của các gốc tự do. Và khi các gốc tự do di chuyển xung quanh, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm,…
3. Có thể gây hại cho hệ thống thận
Tình trạng gia tăng lượng kali trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều rắc rối như đầy hơi, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu ở giai đoạn đầu. Về lâu dài, những rắc rối này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận. Chính vì vậy, thói quen ăn quá nhiều dưa chuột có thể khiến thận bị tổn thương theo thời gian
4. Có thể tăng áp lực cho tim
Hàm lượng nước trong dưa chuột lên tới 90%. Lượng nước dư thừa dẫn đến việc cơ thể rất khó tiêu hóa chất xơ có trong loại rau này.
Lượng nước được hấp thu vào máu làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máu phải gánh chịu những tổn thương không mong muốn.
Lượng nước dư thừa còn có thể gây mất cân bằng mức điện phân trong máu, tạo ra tình trạng rò rỉ trong các tế bào. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu và khó thở thường xuyên. Do đó, nên ăn dưa chuột với lượng vừa phải.
5. Có thể gây đầy hơi và chướng bụng
Dưa chuột có chứa một thành phần gọi là cucurbitacin. Yếu tố này có thể gây ra chứng khó tiêu, đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Chứng khó tiêu gây ra chướng bụng và đầy hơi, mà cơ thể bạn cố gắng loại bỏ chúng dưới dạng ợ hơi và đánh rắm. Nếu bạn đã ăn hành tây, bắp cải hoặc bông cải xanh, thì bạn cũng nên hạn chế ăn dưa chuột, tránh gây rắc rối cho dạ dày.
6. Có thể gât dị ứng ở da và niêm mạc miệng
Kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ về các phản ứng dị ứng của dưa chuột trên cơ thể con người cho thấy những người bị dị ứng với chuối, trà hoa cúc, hạt hướng dương hay các loại dưa cũng có xu hướng bị dị ứng với dưa chuột.
Ngay cả khi được nấu chín hay xay nhuyễn thì những triệu chứng dị ứng vẫn có thể xuất hiện. Do đó, cách tốt nhất là không nên dùng dưa chuột nếu như bạn đã từng bị dị ứng với chúng.
7. Có thể gây viêm xoang
Nếu bạn bị viêm xoang hoặc bất kỳ loại bệnh hô hấp mãn tính nào, thì bạn nên tránh ăn dưa chuột. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, loại rau có tính hàn này sẽ làm các căn bệnh này trở nên nặng hơn, dẫn đến những biến chứng phức tạp.