Dừa nước là gì? Dừa nước có tác dụng thế nào?

H.M - Ngày 26/06/2022 16:00 PM (GMT+7)

Dừa nước là loại quả phổ biến ở Nam Bộ. Thịt trái dừa nước ăn ngọt, thơm và mát. Nhiều người thắc mắc dừa nước có tác dụng gì và cách ăn trái dừa nước như thế nào.

Cây dừa nước là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, đặc biệt có nhiều ở khu vực Nam Bộ. Chúng cũng mọc rộng rãi ở Trung Quốc, Bangladesh, Quần đảo Ryuku, Quần đảo Andaman, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Borneo, Maluku, Java, Malaya, Sulawesi Quần đảo Solomon, New Guinea, Quần đảo Caroline, Quần đảo Solomon, Lãnh thổ phía Bắc Úc và Queensland. Sau đó dừa nước được nhân giống ở Nigeria, Quần đảo Mariana, Quần đảo Xã hội Polynesia, Trinidad và Panama của Pháp.

Dừa nước phát triển mạnh ở các khu vực rừng ngập mặn ở tỉnh Jambi. 

Dừa nước là loại trái cây phổ biến ở khu vực Nam Bộ

Dừa nước là loại trái cây phổ biến ở khu vực Nam Bộ

Dừa nước cao lên đến 10 mét có thân ngang mặt đất, phần gốc mọc dưới mặt đất, phần lá hoa và cuống hoa mọc lên trên mặt đất. Thân rễ và đế lá nhẹ và xốp. Cụm hoa có màu vàng, cuống dài 1 mét phát sinh từ gốc cây. Cụm hoa cái dày đặc và xếp thành hình cầu. Cụm hoa đực là một tổ hợp có hình những bông hoa được sắp xếp chặt chẽ, nổi lên từ thân cây bên dưới. Hoa đực màu kem được sinh ra trên cành và thân trung tâm. Hoa cái có màu vàng chanh. Khi hoa được thụ phấn, những trái dừa nhỏ sẽ ép vào nhau và tạo thành buồng hình cầu có kích thước từ 30 – 45cm. Quả khi bổ ra có một hạt hình trứng mềm và ăn được.

Dừa nước có tác dụng gì?

Các phần khác nhau của cây dừa nước đều có thể sử dụng được. Ví dụ như lá để lợp mái nhà, nhựa cây dừa nước để làm đường. Nhựa của cuống hoa dừa nước (quài dừa) khi chưa nở có hàm lượng đường rất cao nên người ta thường chích lỗ để hứng lấy nhựa ngọt. Phần nhựa này có thể dùng ủ làm rượu hoặc bia. Người dân còn lên men nhựa dừa nước để làm thành giấm nguyên chất, sử dụng trong chế biến thức ăn, vừa an toàn lại rất tốt cho sức khỏe. 

Quả dừa nước khi chín vừa được sử dụng như thực phẩm và có vị ngon ngọt. Ngoài ra, dừa nước còn dùng để nấu chè, làm mứt….

Dừa nước trị bệnh gì?

Dừa nước giàu dinh dưỡng

Dừa nước chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với đó là các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Dừa nước giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng. Nó cũng không có chất béo và lượng calo tương đối thấp (18.9 calo trong 100g dừa nước) nên đây là một loại quả tốt cho sức khỏe.

Dừa nước giàu chất xơ giúp bạn có cảm giác nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn nên rất tốt cho những người đang ăn kiêng mà vẫn có thể duy trì hoạt động hằng ngày.

Dừa nước giúp ngăn ngừa bệnh tim

Dừa nước giúp ngăn ngừa quá trình hình thành cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc các chứng tắc nghẽn động mạch và bệnh huyết áp. Từ đó ngăn ngừa bệnh tim và các biến chứng nguy hiểm do bệnh tim mạch gây ra.

Dừa nước giúp đẹp da

Ăn dừa nước thường xuyên giúp đẹp da

Ăn dừa nước thường xuyên giúp đẹp da

Dừa nước chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại có tính mát nên có thể thanh nhiệt, giải độc. Từ đó giúp đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt, rôm sảy.

Dừa nước tốt cho người mắc tiểu đường

Hydrate có trong nước dừa nước giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, dừa nước cũng có một số tác dụng khác như giảm tình trạng buồn nôn, kháng khuẩn, kháng virus, hỗ trợ điều trị sỏi thận, giúp ngăn ngừa và cải thiện đục thuỷ tinh thể… Dừa nước cũng hỗ trợ tăng chức năng tuyến giáp, chứa nhiều chất điện giải giúp bổ sung điện giải, natri, kali… giúp giữ được lượng nước tự nhiên trong cơ thể, lợi tiểu,… Vì vậy ăn dừa nước sau khi lao động nặng hoặc hoạt động thể thao là rất tốt.

Cách ăn trái dừa nước

Quả dừa nước ăn được phải lựa quả chín vừa, quả già quá thì cứng còn quả non quá thì có ít thịt quả. Chùm dừa nước tách ra thành từng trái nhỏ, dùng dao chặt đôi rồi lấy thìa lựa thịt quả ra bát.

Cách ăn trái dừa nước thì có nhiều cách nhưng phổ biến và nhanh nhất là trộn thịt quả với đường, thêm đá rồi thưởng thức. Có thể thêm nước dừa tươi vào thì càng chất lượng hơn nữa. Dừa nước ăn bằng cách này sẽ giữ nguyên được hương vị gốc, rất thơm ngon. Thêm đường đá vào là thành món ăn giải nhiệt, giải khát lại bổ sung năng lượng nhanh chóng.

Dừa nước đem rim đường thốt nốt, sau đó cho vào hũ ăn dần. Dừa nước rim đường thốt nốt có thể dùng chung với sữa chua hoặc các loại chè.

Ngoài ra, dừa nước còn có thể dùng làm mứt, nấu chè… cũng rất thơm ngon.

Quả phật thủ có ăn được không? Cách dùng quả phật thủ chữa bệnh
Quả phật thủ thường được dùng để trang trí trên bàn thờ trong dịp lễ, Tết, ngoài ra còn có một số công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Sống khỏe

H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe