Được mệnh danh là "bảo bối của nam giới" vì giúp bảo vệ tuyến tiền liệt, ngừa ung thư nhưng nếu ăn cà chua không đúng cách có thể khiến tất cả lợi ích đều không còn, thậm chí nguy hại tính mạng.
Cà chua được mệnh danh là "bảo bối của nam giới"
Nam giới thường được gọi là "phái mạnh" như để chứng tỏ rằng họ là những người mạnh mẽ, khỏe mạnh. Tuy nhiên có một căn bệnh mà bất cứ người đàn ông nào dù khỏe tới mấy cũng sợ đó là bệnh về tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt có ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng sinh dục của nam giới nên họ rất sợ nếu không may gặp vấn đề ở bộ phận này.
Có một loại thực phẩm có thể giúp họ bảo vệ bản lĩnh đàn ông đó là quả cà chua. Ăn cà chua có thể bảo vệ tuyến tiền liệt, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Chất lycopene trong cà chua giúp bảo vệ tuyến tiền liệt của nam giới.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 50.000 nam giới và phát hiện ra rằng lượng lycopene hấp thụ hàng ngày cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và tử vong. Một nghiên cứu khác dược thực hiện với 46.719 nam giới cũng cho thấy rằng lượng lycopene hấp thụ hàng ngày đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Mỹ cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn ≤ 2 phần cà chua mỗi tuần có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 45% so với những người ăn nhiều hơn 10 phần.
Chính vì những nghiên cứu này mà cà chua còn được phong tặng danh hiệu “thần hộ mệnh của phái mạnh”.
Cà chua cũng giàu vitamin C, vitamin B1 và B6.
Ngoài ra, cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm lycopene, axit hữu cơ, vitamin C, vitamin B1 và B6. Trong số đó, lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất và nó được mệnh danh là "vàng thực vật", đóng vai trò chống lại các gốc tự do, bảo vệ tim mạch và trì hoãn sự lão hóa.
Axit hữu cơ có thể thúc đẩy sự bài tiết dịch tiêu hóa, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể. Vitamin C có thể làm cho da đàn hồi hơn và có tác dụng chống oxy hóa; vitamin B1 có thể giúp giảm mệt mỏi và bảo vệ tim mạch; vitamin B6 có thể giúp tổng hợp một số enzyme quan trọng trong cơ thể con người, giúp ích cho quá trình trao đổi chất.
Nhưng cánh mày râu cũng nên lưu ý ăn uống điều độ mới là cách cải thiện sức khỏe, không nên vì cà chua có công dụng tốt mà ăn quá nhiều.
Ăn cà chua chín hay sống tốt hơn?
Nhiều người thắc mắc không biết ăn cà chua như thế nào, ăn chín hay ăn sống sẽ tốt hơn? Trên thực tế, không có câu trả lời tiêu chuẩn nào cho câu hỏi này, nó chủ yếu dựa trên thói quen cá nhân.
Ăn cà chua sống có thể giữ lại vitamin C trong cà chua ở mức độ lớn hơn, nhưng không thể hấp thụ tốt lycopene và carotene như khi nấu chín. Còn trong cà chua nấu chín, vitamin C sẽ bị mất đi, nhưng tỷ lệ hấp thụ lycopen và caroten sẽ được cải thiện rất nhiều. Do đó, nên kết hợp đa dạng cả ăn sống và nấu chín để thu được nhiều lợi ích.
Ngoài ra, có hai cách ăn cà chua sai lầm mà mọi người nên biết để tránh làm lãng phí đi toàn bộ dinh dưỡng trong đó.
Đầu tiên, tránh hầm chung với thịt trong thời gian dài. Sự tiếp xúc lâu dài giữa độ pH của cà chua và protein trong thịt sẽ giảm thiểu các phân tử nước có trong thịt, điều này cũng làm cho thịt khô, cứng và không có vị, dù là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà.
Hơn nữa, cà chua đun nấu quá kỹ sẽ làm mất đi các vitamin và giảm dinh dưỡng trong nó. Do đó, khi nấu chung cà chua với thịt, bạn nhớ đợi đến khi thịt mềm và nhừ rồi mới cho cà chua vào.
Thứ hai, khi nấu chung cà chua và rau lá xanh, lưu ý không cho rau vào trước. Những loại rau có nhiều chất xơ sẽ trở nên khó nhai sau khi nấu với cà chua, ngay cả những loại rau rất mềm cũng sẽ trở nên khó ăn vì cà chua sẽ làm tăng nồng độ tế bào trong thành tế bào khiến cho rau dai hơn.
Hơn nữa, chất lycopene trong cà chua còn ảnh hưởng đến màu xanh của lá rau, màu xanh của rau là do chất diệp lục, trong điều kiện có tính axit, chất diệp lục sẽ biến tính khiến rau chuyển sang màu vàng nâu, ảnh hưởng đến màu sắc của món ăn.
Cách làm đúng là cho rau lá vào khi bạn chuẩn bị bắc nồi hay tắt bếp và nên chọn những loại rau lá nhanh chín, dễ nấu. Điều này cũng có thể làm giảm tác động của các chất chua lên rau lá xanh và giữ cho rau xanh tươi, mềm, đồng thời cũng có thể làm giảm sự mất chất dinh dưỡng trong rau.
Hai loại cà chua này không được ăn, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe
Cần nhắc lại rằng dù cà chua tốt nhưng bạn cũng nên chú ý ăn đúng cách, không được ăn hai loại cà chua này.
1. Cà chua đốm
Cà chua bị đốm đen nói chung là do nhiễm nấm Alternaria spp. Sau khi chất độc này xâm nhập vào cơ thể sẽ đe dọa lớn đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
2. Cà chua xanh
Nếu cà chua vẫn còn xanh, bạn không nên ăn bởi trong những loại cà chua này có chứa chất solanin. Chất này sẽ gây kích ứng mạnh và ăn mòn niêm mạc đường tiêu hóa của chúng ta, có thể khiến tình trạng viêm dạ dày ruột xảy ra.
Ngoài ra, nó có thể gây ra hiệu ứng tê liệt nhất định đối với trung khu thần kinh, gây ngộ độc, buồn nôn, nôn, khó thở và các cảm giác khó chịu khác, thậm chí có thể dẫn đến suy các cơ quan trong trường hợp nặng.
Là một loại thực phẩm thông dụng trong cuộc sống, giá trị dinh dưỡng của cà chua rất đáng được ghi nhận, tuy nhiên nên ăn cà chua một cách điều độ và đúng cách.